Phim Ảnh

Phim Ảnh

Bong bóng màu đỏ: Chuyện tình cổ tích của hai người đàn ông

Ái Thương - CTV
Chia sẻ

Đẹp đẽ, đượm buồn, hiện thực và tràn đầy niềm tin cùng hy vọng là mối tình đồng tính trong Bong bóng màu đỏ.

Nền điện ảnh Đài Loan đã sản xuất ra nhiều tác phẩm thuộc đề tài LGBT hấp dẫn và đậm chất nghệ thuật truyền tải thông điệp nhân văn. Bong bóng màu đỏ (Red Balloon) là một trong số những bộ phim như vậy. 

Phim gồm có 8 tập, mỗi tập dài độ khoảng hơn 10 phút miêu tả về tình yêu đồng giới của hai người: Hạ Chi Thần và Lý Hướng Vãn. Chuyện của họ rất bình dị, mộc mạc và man mác buồn với những kỷ niệm xưa cũ tươi đẹp về tuổi thanh xuân lắm mộng mơ.

Hạ Chi Thần là một người đàn ông thành đạt, đã lập gia đình có vợ và cô con gái xinh đẹp. Mọi thứ trong đời anh đều diễn ra thuận lợi theo sự sắp đặt định sẵn của người cha quyền lực. Tuy nhiên, sau sự kiện đến tiệm chụp ảnh thì Chi Thần đã ly hôn với vợ. Trước đó, vì nảy sinh nghi ngờ vợ anh đã thuê thám tử để điều tra việc chồng có ngoại tình. 

Nhưng kết quả thu được chỉ là hình ảnh Chi Thần tha thẩn lang thang đến những địa điểm ngày xưa lúc thời niên thiếu. Tìm hiểu rõ mới biết được hóa ra người anh mong nhớ, lưu luyến không quên là Lý Hướng Vãn (Từ Thao), chàng thiếu niên của mùa hè năm ấy.

Xem thêm: Mãi mãi là số 1: Từ kẻ địch thành tình nhân, từ thẳng thành cong

Mùa hè năm 2003, Chi Thần (Trần Hạo Sâm) đã gặp Hướng Vãn, cậu bạn vừa mới chuyển trường có sở thích chụp ảnh. Cậu ta thường hay đem theo chiếc máy ảnh và xuất hiện bên cạnh Chi Thần, nằng nặc đề nghị anh làm người mẫu ảnh cho mình. 

Cứ thế, Lý Hướng Vãn bước vào cuộc đời của Hạ Chi Thần, quấy nhiễu cuộc sống vốn bình lặng của bạn học Hạ. Chi Thần là con nhà người ta, một học sinh xuất sắc, giỏi giang có bố là chi hội trưởng. Bố anh rất nghiêm khắc và Chi Thần không bao giờ dám làm trái ý ông. Tuy nhiên, khi biết chuyện Hướng Vãn là gay và những hành động thân mật của cậu ta đã anh rung động, Chi Thần đã bất chấp tất cả để được yêu. 

Ấy vậy mà sự đời vốn khắc nghiệt, bố anh đã bắt gặp và chứng kiến cảnh anh và Hướng Vãn ôm ấp, hôn nhau nồng nhiệt. Ông đã nổi giận lôi đình cấm hai người gặp nhau, Chi Thần bị giam giữ tại nhà, cử người canh gác chặt chẽ. Vậy là mối tình đầu của anh vừa mới bắt đầu đã kết thúc trong chia ly, đau đớn. Hướng Vãn vì không muốn liên lụy, làm ảnh hưởng đến tương lai của Chi Thần nên đã chấp nhận buông tay, rời xa người mình yêu.

Ở cái thời điểm đó, đồng tính luyến ái vẫn bị cộng đồng kỳ thị, ghét bỏ. Bạn học Hứa Dương là một nạn nhân điển hình bị áp bức, chà đạp. Đám học sinh nam đã bắt nạt cậu vì cho rằng Hứa Dương ẻo lả như con gái, họ gọi cậu là đồ đồng bóng, bày trò trêu đùa, đánh đập cậu. 

Hứa Dương cầu cứu thầy cô, gia đình nhưng họ lại quay sang chỉ trích nói cậu phải sống cho ra dáng một nam nhi đại trượng phu. Bị dồn vào đường cùng, không chịu đựng những trò đùa ác ý của đám bạn Hứa Dương đã tìm đến cái chết để giải thoát. Chỉ lúc đó mọi người mới bắt đầu hành động, mới quan tâm, để ý đến nạn nhân, mới đưa ra giải pháp để trừng trị hung thủ. 

May mắn thay, Hứa Dương không chết mà cậu chỉ bị thương nhẹ. Từ đó, cậu đã tự tin sống thật với chính mình, cậu học may vá, trở thành nhà thiết kế thời trang trẻ, hãnh diện mặc trang phục thủy thủ mặt trăng và tuyên chiến với bất cứ ai dám chống lại cậu.

Bộ phim phơi bày thực trạng của những người thuộc giới tính thứ ba phải chịu đựng, sự đau khổ, khó khăn của họ khi hòa nhập với cộng đồng, khi không được xã hội ủng hộ. Phim hiện thực nhưng không u ám, nặng nề mà tràn ngập sức sống của niềm hy vọng, về sự đổi mới trong tư tưởng, suy nghĩ của từng nhân vật. 

Xem thêm: Color Rush - Một mối tình trai kỳ dị và bí ẩn

Chuyện của Hướng Vãn và Chi Thần không kết thúc trong bi kịch mà mùa thu năm 2017, họ đã bắt đầu lại mối tình thời học sinh còn dang dở. Mười bốn năm cho sự chờ đợi của Hướng Vãn, cho Chi Thần phá bỏ lời nguyền giam giữ anh trong sự áp đặt của người cha, trong nghĩa vụ và trách nhiệm. Cuối cùng Chi Thần đã được giải thoát để yêu và được yêu.

Bong bóng màu đỏ là tác phẩm vừa lãng mạn vừa hiện thực, có tính nhân văn, truyền đạt nhiều ý nghĩa thiết thực về đồng tính luyến ái. Phim nhẹ nhàng, đơn giản, tưởng là một câu chuyện buồn, bi thương nhưng sau tất cả mọi thứ đã được hóa giải với đoạn kết ngọt ngào yêu thương.

Xem thêm: You Never Eat Alone - Đồ ăn thơm ngon và tình trai phơi phới

Chia sẻ

Bài viết

Ái Thương - CTV

BÌNH LUẬN