Đẹp 360

Đẹp 360

Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng?

Lê My
Chia sẻ

Bảo Ngọc, Kim Duyên, Lâm Thu Hồng là 3 đại diện Việt Nam giành vương miện tại các cuộc thi nhan sắc quốc tế.

Ở Châu Á, nét đẹp người Việt khá nổi bật trong khu vực bởi đa số thường sở hữu đôi mắt to tròn hai mí, mũi cao hài hòa và khuôn mặt đầy đặn. Nhưng nếu khoảng 10 về trước, khi những người đẹp Việt Nam "mang chuông đi đánh xứ người" rất khó để được vào top cao. Thì những năm gần đây, nhan sắc Việt thực sự khởi sắc. Chỉ trong 3 tháng, Việt Nam đã vinh dự sở hữu 3 vương miện quốc tế từ Bảo Ngọc (Miss Intercontinental), Lâm Thu Hồng (Á hậu 4 Miss Globe), Kim Duyên (Á hậu 2 Miss Supranational).

Tại sao nhan sắc Việt lại ngày càng thăng hạng trên đấu trường quốc tế? Mời bạn cùng Saostar tìm hiểu qua bài viết này! 

Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt

Trong dự án 100 Years of Beauty của CUT, khi nhìn lại vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam qua 100 năm sẽ thấy rõ vẻ đẹp Việt Nam rất nổi bật với nhiều sắc thái khác nhau. 

Với bề dày lịch sử và đa dạng sắc tộc, nhan sắc Việt Nam có rất nhiều vẻ đẹp nổi bật không kém bất kì quốc gia nào. 

Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng? Ảnh 1
Vẻ đẹp quý phái Hoàng hậu Nam Phương khi mặc Nhật Bình, đội khăn vành trong ngày tấn phong Hoàng Hậu.
Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng? Ảnh 2
"Người đẹp Bình Dương" - Thẩm Thúy Hằng, trong một lần chụp ảnh đồ tắm cho bộ lịch năm 1967.
Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng? Ảnh 3
Vẻ đẹp xinh như mộng của "Nữ hoàng cải lương" Thanh Nga.

Vẻ đẹp rất riêng của phụ nữ Việt trải dài khắp mảnh đất hình chữ S, xuyên suốt từ lịch sử, văn hóa, giải trí đều không thiếu những bóng hồng có vẻ ngoài nổi bật. 

Nhưng nhìn lại nhiều năm về trước khi các người Việt Nam tham dự các đấu trường sắc đẹp đều không được chú ý. 

Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng? Ảnh 4
Siêu mẫu Thanh Hằng - đăng quang Hoa hậu Người mẫu qua ảnh năm cô mới 19 tuổi. Dù vẻ đẹp được bảo chứng theo thời gian, nhưng thời điểm đó cô cũng chỉ lọt vào top 15 chung cuộc của cuộc thi Hoa hậu Liên Lục Địa năm 2005.
Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng? Ảnh 5
Năm 2008, Việt nam đăng cai tổ chức Miss Universe 2008, thế nhưng Hoa hậu Thuỳ Lâm cũng chỉ lọt top 15 Miss Universe và được cho là giữ kỷ lục in-top suốt 1 thập kỉ.

 

Khởi sắc nhan sắc Việt Nam trên đấu trường quốc tế

Mãi đến năm 2015, là năm không thể nào quên của fan sắc đẹp khi Hoa hậu Phạm Hương dù không được lọt vào top cao nhưng đã "bùng nổ truyền thông" trong cuộc thi Miss Universe 2015. Hoa hậu Phạm Hương nổi bật với nhan sắc cùng khả năng ngoại ngữ tốt đã giúp ghi lại nhiều dấu ấn trên cho nhan sắc Việt trên đấu trường quốc tế. 

Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng? Ảnh 6
Mở đường cho nhan sắc Việt ghi dấu ấn trên đấu trường nhan sắc quốc tế, dù không còn hoạt động nghệ thuật, nhưng Phạm Hương vẫn được gọi là "Hoa hậu của các Hoa hậu".

Đến năm 2018, được xem là cột mốc đặc biệt cho nhan sắc Việt khi Hoa hậu H'Hen Niê đã xuất sắc vượt qua các ứng viên nặng ký để lọt vào top 5 Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ 2018. Đây là thành tích chưa đại diện Việt Nam nào đạt được tại đấu trường nhan sắc quốc tế lớn. 

Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng? Ảnh 7
Lần đầu tiên vẻ đẹp Việt Nam vinh danh vào top 5 Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ 2018. 

Giống như thành công nối tiếp, kể từ đó, nhan sắc Việt thăng hạng liên tục với những thành tích như Hương Giang Idol - Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018, Nguyễn Phương Khánh - Hoa hậu Trái Đất 2018, Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên - Miss Grand International 2021...

Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng? Ảnh 8
Nguyễn Phương Khánh tỏa sáng trên sân khấu và đăng quang Hoa hậu Trái Đất 2018.

Những năm sau đó, các người đẹp trước khi lên đường tham gia chinh chiến ở các đấu trường sắc đẹp đã có phần chuẩn bị chỉn chu.

Ngoại ngữ tốt hơn

Ngày trước, khi tham gia các cuộc thi sắc đẹp, người đẹp thường sẽ chuẩn bị về các yếu tố như trang phục, phần trình diễn, catwalk... Thế nhưng, những năm gần đây các người đẹp đi thi không chỉ quan tâm đến vẻ ngoài mà luôn chuẩn bị rất kỹ càng những yếu tố khác như tư duy, kiến thức xã hội và đặc biệt là tiếng Anh. Vì khi có khả năng giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ chung, các nàng hậu mới có thể giao lưu, kết nối và thể hiện bản thân thật tốt hơn.  

Năm đó, Phạm Hương được lòng người hâm mộ chính là nhờ khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt của một giảng viên ngành Marketing. Khán giả bất ngờ với một nàng hậu "tài sắc vẹn toàn" sau thời gian dài quá ngán ngẩm với những người mẫu, hoa hậu không có học thức cao và trình độ tiếng Anh rất kém lúc bấy giờ.

Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng? Ảnh 9
Hoa hậu Phạm Hương không lọt vào top 15 của Miss Universe 2015 nhưng được các chuyên gia sắc đẹp quốc tế đánh giá cao về khả năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ.

Từ đó, các nàng hậu "làm nên chuyện ở xứ người" đều có kỹ năng giao tiếp và tiếng Anh tốt. Năm 2021, Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên gây ấn tượng mạnh khi không chỉ giao tiếp tốt tiếng Anh mà còn "bắn" luôn tiếng Thái.

Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng? Ảnh 10
Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên đăng quang Miss Grand 2021 gây ấn tượng mạnh với khán giả trong nước và quốc tế khi không chỉ giao tiếp tốt tiếng Anh mà còn "bắn" luôn tiếng Thái.

Được biết, câu nói Thùy Tiên dùng để chốt lại phần thi mang tính quyết định này chính là: "ทำให้โลกที่ดีขึ้นกว่าเดิมสำหรับทุกคน" với nghĩa là "Làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người". Nhờ sự đầu tư này mà Nguyễn Thúc Thùy Tiên kéo cho mình một lượng fan Thái đông đảo, làm bệ phóng cho cô phát triển sự nghiệp ở quốc tế. 

Tri thức và câu chuyện truyền cảm hứng

Đi cùng với sự phát triển của xã hội, tiêu chí của các cuộc thi sắc đẹp uy tín không chỉ dừng lại ở vẻ ngoài. Mà còn mong mỏi tìm kiếm những vẻ đẹp tri thức và câu chuyện có thể lan toả những thông điệp tích cực.

Năm 2018, khi tham dự Miss Universe, H’Hen Niê vẫn chưa giỏi ngoại ngữ. Thế nhưng, H’Hen Niê lại trở thành bông hoa khác biệt và nổi bật nhất so với các người đẹp Việt từng tham dự Miss Universe. Đó là vẻ đẹp bản lĩnh - tố chất của một hoa hậu toàn cầu.

Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng? Ảnh 11
Ở đấu trường nhan sắc Miss Universe 2018, nàng Hậu H’Hen Niê lập nên kì tích chưa bao giờ có cho Việt Nam, khẳng định nhan sắc người Việt không thua kém quốc gia nào. 

Vẻ đẹp mộc mạc và cuốn hút của cô gái dân tộc Ê-đê, nổi bật trên sân khấu với thông điệp: "Tôi làm được, bạn cũng làm được!", H’Hen Niê kiên quyết nói không với hủ tục tảo hôn, thay vào đó, cô cố gắng học từng "con chữ" để theo đuổi giấc mơ của mình. 

Người đẹp Bảo Ngọc vừa đăng quang cuộc thi Miss Intercontinental 2022 vừa qua cũng có "profile" khủng. Nàng hậu sinh năm 2001 hiện là sinh viên khoa Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô đạt chứng chỉ IELTS 8.0 nên khả năng giao tiếp Tiếng Anh rất lưu loát. Cô từng đạt học bổng SEED do chính phủ Canada tài trợ và học bổng nhà lãnh đạo Liên doanh của Quest Venture Singapore. 

Trong 3 tháng Việt Nam sở hữu 3 vương miện quốc tế: Tại sao nhan sắc Việt ngày càng thăng hạng? Ảnh 12
"Cô em Dao đỏ" Bảo Ngọc đi thi âm thầm nhưng lại làm rạng danh cho nhan sắc Việt ở đấu trường quốc tế khi vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để trở thành Tân hậu của Hoa học Liên lục địa.

Bảo Ngọc cũng là đồng tác giải đề tài kinh tế đạt giải 3 Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học. Nàng hoa hậu được vin danh là một trong trong 40 nữ doanh nhân được lựa chọn trong chương trình của Lãnh sự quán Hoa kỳ. Trưởng nhóm dự án kinh tế lọt top 10 cuộc thi khởi nghiệp đổi mới. 

Những thành tích của Bảo Ngọc là qua một quá trình dài học tập và trau dồi không ngừng nghỉ về cả sắc đẹp và tri thức. Đó là lý do tại sao thành tích của cô ở Miss Intercontinental 2022 được cho là rất xứng đáng.

Kết 

Có thể nói, khi các cuộc thi sắc đẹp nới lỏng về thể lệ can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ cho các thí sinh thì cũng là lúc vẻ đẹp bên ngoài chỉ là một phần trong đấu trường nhan sắc quốc tế. Trình diễn có thể đào tạo, sắc đẹp cho thể chỉnh sửa nhưng phong thái tự tin, vẻ đẹp tri thức phải được tích nhặt trong thời gian dài, đòi hỏi thí sinh phải học tập không ngừng nghỉ để phát triển bản thân. 

Bởi lẽ đó, khi Việt Nam được vinh danh sở hữu 3 chiếc vương miện chỉ trong 3 tháng. Điều đó không đơn giản là nhan sắc Việt đang thăng hạng, mà vẻ đẹp tri thức cũng được chú trọng hơn. Để mỗi lần gọi hai chữ "Việt Nam" trên sân khấu cũng là một niềm tự hào. 

Chia sẻ

Bài viết

Lê My

BÌNH LUẬN