Đẹp

Nữ tiếp viên hàng không nghỉ việc trong uất ức vì tăng 2 kg

Minh Khuê - CTV
Chia sẻ

Hãng hàng không Emirates yêu cầu các tiếp viên hàng không phải duy trì cân nặng tiêu chuẩn. Họ phải ngừng ăn bánh mì và cơm nếu không muốn bị mất việc.

Duygu Karaman (37 tuổi) có kinh nghiệm làm tiếp viên viên hàng không 10 năm cho hãng hàng không Emirates (UAE) nhưng mới đây đã phải nghỉ việc. 

Cô cho biết có một đồng nghiệp báo với cấp trên rằng cô bị thừa cân nên Duygu Karaman liên tục bị kiểm tra cân nặng trong suốt 3 năm.

“Tôi cảm thấy vô cùng khó chịu, sự tự tin của tôi dần mất đi. Tăng 2-3 kg không khiến tôi làm việc kém đi. Tôi nghỉ việc vì không muốn bị ám ảnh bởi trọng lượng cơ thể nữa” - Karaman nói.

Nữ tiếp viên hàng không nghỉ việc trong uất ức vì tăng 2 kg Ảnh 1

Hãng hàng không nói rằng cô thừa 2kg nên cần phải kiểm soát cân nặng trong 1 năm. 

“Họ theo dõi chỉ số BMI của tôi sau đó đưa cho tôi tờ giấy nhắc nhở rằng không được ăn cơm và bánh mì. Họ muốn tôi tuân thủ chế độ ăn khoa học nhưng lại không cho tôi nhiều lời khuyên hữu ích” - cô kể.

Nữ tiếp viên hàng không nghỉ việc trong uất ức vì tăng 2 kg Ảnh 2

Nhiều lần trước khi máy bay cất cánh, Karaman đột nhiên bị kiểm tra cân nặng. Không chỉ cô mà nhiều đồng nghiệp khác cũng bị trừ lương hoặc đình chỉ bay vì các vấn đề liên quan đến cân nặng.

Hiện giờ, Karaman đang được đào tạo để trở thành chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Reading (Vương quốc Anh).

Nữ tiếp viên hàng không nghỉ việc trong uất ức vì tăng 2 kg Ảnh 3

Năm 2018, một cựu tiếp viên của hãng đã từng tiết lộ về “Chương trình kiểm soát ngoại hình” bí mật của Emirates.

Chia sẻ với hãng tin hàng không AeroTime, người này cho biết các tiếp viên hàng không (đặc biệt là người da đen) bắt buộc phải tuân thủ các quy định về cân nặng, trang phục và cách trang điểm. Nếu không đáp ứng được họ sẽ bị trừ lương, đình chỉ hoặc bị sa thải. 

Nữ tiếp viên hàng không nghỉ việc trong uất ức vì tăng 2 kg Ảnh 4

Trên trang web chính thức của Emirates, thành viên phi hành đoàn của hãng cần phải thông thạo tiếng Anh, tốt nghiệp trung học phổ thông, vươn cánh tay trên 212 cm khi đứng kiễng chân, không có hình xăm và chỉ số BMI đạt chuẩn.

Người phát ngôn của Emirates cho biết hãng rất coi trọng vấn đề phúc lợi cho nhân viên nhưng sẽ không giải thích về trường hợp của từng cá nhân: 

“Chúng tôi tin rằng sự phù hợp và khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần là khía cạnh quan trọng trong việc họ thực hiện nhiệm vụ một cách an toàn, hiệu quả”.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Khuê - CTV

Tin mới nhất