Đẹp

Người đàn ông nhịn ăn 382 ngày để giảm cân

Minh Khuê - CTV
Chia sẻ

Khi cân nặng vượt quá 200kg, Angus Barbieri đã quyết tâm tuyệt thực để giảm cân. Hơn 1 năm, anh chỉ uống vitamin và uống các loại nước không calo.

Các nhà khoa học tin rằng không ăn trong 40 ngày sẽ gây ra rất nhiều hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. 

Thế nhưng Angus Barbieri bỏ ăn trong 382 ngày mà vẫn sống bình thường. Hiện anh đang nắm trong tay kỷ lục Guinness về lần tuyệt thực lâu nhất thế giới.

Tại sao người đàn ông này phải tuyệt thực lâu như vậy và làm thế nào anh ta có thể sống mà không có thức ăn?

Angus và bác sĩ.

Năm 1965, Angus Barbieri 27 tuổi, nặng 456 pound (206.84 kg). Khi đến khám ở bệnh viện Maryfield, Dundee (Scotland), anh nói với bác sĩ rằng mình sẽ chủ động nhịn ăn để giảm cân. Bác sĩ đồng ý theo dõi quá trình tuyệt thực của Angus. 

Sau 40 ngày, anh cảm thấy sống thiếu thức ăn không phải là nhiệm vụ quá khó khăn nên đã tiếp tục tuyệt thực cho đến khi có một thân hình hoàn hảo.

Các bác sĩ chăm sóc Angus không yêu cầu anh phải thực hiện bất cứ điều trị y tế nào cả. Sau khi đã thích nghi với việc nhịn ăn, anh được đưa về nhà. Angus chỉ phải đến bệnh viện khi muốn kiểm tra sức khỏe.

Angus nghỉ việc ở cửa hàng để không phải tiếp xúc với món cá và khoai tây chiên.

Quyết tâm tuyệt thực khiến Angus liên tục bị tụt huyết áp. Nhưng anh vẫn sinh hoạt bình thường và tự cảm thấy ổn. Anh nghỉ việc ở cửa hàng thực phẩm của cha để những món ăn thơm lừng không gây xao nhãng cho quá trình giảm cân của mình.

 Trong hơn một năm, Angus chỉ uống vitamin C và ăn men. Vào ngày thứ 92, anh bắt đầu uống viên kali, đến ngày thứ 345, anh bắt đầu ăn muối.

Không nạp thức ăn nhưng anh được dùng thoải mái đồ uống không calo như trà, cà phê và nước khoáng. Trong những ngày cuối cùng của chế độ ăn kiêng, Angus chỉ ăn một chút đường và sữa. Cứ 37-38 ngày Angus mới phải đi cầu 1 lần bởi anh đâu có ăn nhiều.

Angus ngừng tuyệt thực vào ngày 11 tháng 7 năm 1966. Trong 382 ngày, anh đã giảm được 276 pound (125.19 kg) và chỉ còn nặng 180 pound (81.65 kg).

Ngay sau đó, Angus được ăn sáng với một quả trứng luộc, một miếng bánh mì, bơ và một tách cà phê. Anh gần như đã quên mất mùi vị của thức ăn nên giờ những món đơn giản nhất cũng mang hương vị tuyệt vời. 

Nhiều người nghĩ rằng giảm cân nhanh thì tăng cân cũng nhanh. Nhưng 5 năm sau khi kết thúc quá trình nhịn ăn, Angus chỉ tăng thêm 16 pounds (7.26 kg). Anh chuyển đến Warwick (Anh), sống thêm 24 năm và có 2 cậu con trai.

Angus là một trường hợp vô cùng đặc biệt bởi việc giảm cân cực đoan thực sự gây tác động xấu cho cơ thể chúng ta. Các nghiên cứu sinh của Khoa Y Đại học, Dundee, cho biết 5 trường hợp béo phì được điều trị bằng cách nhịn ăn đều qua đời. 

Có duy nhất một bệnh nhân tuyệt thực trong 210 ngày mà vẫn sống sót nhưng cũng ra đi sau khi ăn lại. Đây là hậu quả có thể dự đoán được bởi khi chúng ta đột ngột nạp thức ăn sẽ làm rối loạn cân bằng chất lỏng và điện giải trong cơ thể. 

Những bệnh nhân còn lại chết vì các vấn đề sức khỏe khác nhau vào tuần thứ 3 đến tuần thứ 8 của thời kỳ nhịn ăn. Dù được uống thuốc bổ sung, nhiều bệnh nhân vẫn bị thiếu hụt kali trầm trọng.

Một số người nhịn ăn vẫn có thể sống sót nhờ lượng chất béo có sẵn trong cơ thể. Nhưng chế độ ăn kiêng ít calo có thể làm bạn bị đau tim vì trọng lượng cơ thể và cơ bắp mất đi quá nhanh. 

Sau khoảng 6-8 tuần nhịn ăn, các vấn đề về tim bắt đầu xuất hiện. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn với người có bệnh mãn tính hoặc cơ thể vốn không dự trữ đủ chất béo.

Một số nghiên cứu cho rằng hạn chế nạp dinh dưỡng hoặc tuyệt thực có thể giúp chống lại bệnh ung thư và béo phì. Thậm chí ở động vật, quá trình lão hóa sẽ chậm lại nếu chúng không được ăn. Tuy nhiên, lợi ích của việc nhịn ăn chưa được chứng minh rõ ràng nên đây vẫn là một hành động cực đoan rất nguy hiểm.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Khuê - CTV

Tin mới nhất