saostar.vn

Kết nối với Saostar

Đẹp 360

Đẹp 360

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu!

Minh Khuê - CTV
Chia sẻ

Khi bạn ăn quá nhiều đường, cơ thể bạn sẽ phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng. Bạn sẽ mất khả năng tập trung, mệt mỏi, yếu thận, cân nặng tăng giảm thất thường.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chỉ có bệnh nhân tiểu đường mới có lượng đường trong máu cao. 

Thực tế không phải vậy. Bất cứ ai cũng có thể ăn nhiều đường quá mức và không ý thức được thói quen này gây ảnh hưởng xấu đến các dây thần kinh, mạch máu và các cơ quan. 

Giãn cách xã hội lâu khiến nhiều người phá bỏ thói quen lành mạnh cũ. Thời gian làm việc thay đổi và sự căng thẳng khiến chúng ta thèm đồ ngọt nhiều hơn. Nhưng nếu không thể kiểm soát lượng đường ăn vào, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều đường.

1. Đói

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu! Ảnh 1

Bạn sẽ liên tục thấy đói. Lượng đường trong máu cao ngăn cản glucose xâm nhập vào tế bào. Kết quả là cơ thể không nhận được đủ năng lượng nên sẽ đòi ăn hết lần này đến lần khác. Đó là một cái vòng luẩn quẩn.

2. Mệt mỏi

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu! Ảnh 2

Khi lượng đường trong máu cao, cơ thể không thể lưu trữ và hấp thụ glucose đúng cách. Năng lượng được sử dụng không hiệu quả và các tế bào cơ thể không nhận được nhiên liệu cần thiết. Tất cả điều này dẫn đến thực tế là bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi không vì lý do gì cả.

3. Thận yếu

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu! Ảnh 3

Nếu lượng đường trong máu quá cao, thận không thể tái hấp thu chất lỏng. Vì vậy, cơ thể sẽ cố gắng cân bằng nồng độ glucose trong máu và trong tế bào, hòa tan máu với dịch nội bào, để đưa nồng độ glucose về bình thường. Điều này dẫn đến hiện tượng bạn đi tiểu thường xuyên.

4. Khát nước

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu! Ảnh 4

Khô miệng và khát nước là phản ứng của tình trạng mất nước nghiêm trọng. Bạn nên uống nước hoặc trà không đường.

5. Cân nặng thất thường

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu! Ảnh 5

Với mức đường cao, bạn có thể gặp hiện tượng giảm cân đột ngột trong thời gian ngắn, ngay cả khi bạn thường xuyên ăn nhiều calo. Nguyên nhân là do: Mất chất lỏng do đi tiểu thường xuyên khiến lượng chất lỏng trong toàn bộ cơ thể thấp dẫn đến giảm cân, mức insulin không đủ để chuyển hóa glucose nên cơ thể chuyển sang chế độ đốt cháy chất béo, lượng lớn nước tiểu lớn với hàm lượng glucose cao khiến cơ thể tiêu tốn nhiều calo hơn, giảm cân là cách cơ thể cố gắng thải lượng glucose dư thừa ra ngoài.

6. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu! Ảnh 6

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) và nhiễm trùng nấm men có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Tuy nhiên,phụ nữ có lượng đường cao và mắc bệnh tiểu đường dễ mắc hơn. Một lượng lớn đường trong cơ thể sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm men và vi khuẩn sinh sản.

7. Da khô

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu! Ảnh 7

Da bạn bị khô vì cơ thể mất nhiều nước do đi tiểu, dấu hiệu của chứng xơ vữa động mạch, dây thần kinh bị tổn thương gây gián đoạn các tuyến mồ hôi.

8. Tinh thần kém

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu! Ảnh 8

Lượng đường cao ngăn cản glucose xâm nhập vào tế bào não, do đó não sẽ gặp khó khăn trong việc thu nhận năng lượng. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến tốc độ suy nghĩ và ra quyết định của bạn.

9. Mắt mờ đi

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu! Ảnh 9

Tế bào của mắt cũng bị ảnh hưởng nên bạn sẽ bị nhìn mờ hơn. Bạn nên uống nhiều nước và ăn thực phẩm chứa vitamin A để đảm bảo sức khỏe cho mắt.

10. Vết thương khó lành

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu! Ảnh 10

Lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và lượng dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho các mô. Vì thế vết thương của bạn sẽ khó lành hơn.

11. Khó khăn chuyện chăn gối

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu! Ảnh 11

Nam giới sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì sự ‘chào cờ’ nếu lượng đường huyết cao. Cậu nhỏ của bạn sẽ khỏe mạnh khi các dây thần kinh khỏe mạnh, lưu lượng máu tốt và hormone cân bằng. Tuy nhiên, lượng đường dư thừa trong máu có thể ảnh hưởng xấu đến từng hệ thống này.

12. Cáu kỉnh

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đường, tưởng đơn giản nhưng không đùa được đâu! Ảnh 12

Theo một nghiên cứu trên NCBI, những người có lượng đường cao thường lo lắng, cáu kỉnh và có xu hướng trầm cảm. Vì thế bạn không nên uống nước ngọt mà hãy chọn nước lọc khi thấy khát.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Khuê - CTV

BÌNH LUẬN