Đẹp 360

Đẹp 360

Chris Hemsworth bơi ở Bắc Cực lạnh giá cho cơ bắp săn chắc, kéo dài tuổi thọ

Minh Minh
Chia sẻ

Chris Hemsworth muốn thực hiện các liệu pháp lạnh để tăng cường cơ bắp, nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Để kiểm tra khả năng tự phục hồi và sức chịu đựng của cơ thể, Chris Hemsworth sẵn sàng lướt sóng và bơi ở vùng biển Bắc Cực. Nam diễn viên cho biết đây là một trong những trải nghiệm khó khăn nhất trong sự nghiệp của anh.

Mới đây, "Thor" Chris Hemsworth đã thực hiện thử thách bơi 250 thước trong một vịnh hẹp Bắc Âu băng giá mà không cần mặc đồ lặn trong loạt phim "Limitless" của National Geographic. 

"Khi bơi được nửa chừng thì não tôi như bị hàng nghìn nhát dao đâm vào", Chris Hemsworth nói với tạp chí Men's Journal.

Chris Hemsworth bơi ở Bắc Cực lạnh giá cho cơ bắp săn chắc, kéo dài tuổi thọ Ảnh 1

Ross Edgley - nhà khoa học thể dục và vận động viên thể thao mạo hiểm - là người hướng dẫn Hemsworth luyện tập. Nam diễn viên mô tả Ross Edgley là "một trong những người khỏe nhất hành tinh". Theo Edgley, cảm giác bị sốc khi ngâm mình trong nước lạnh có thể mang đến những lợi ích đã được chứng minh về tuổi thọ và sức khỏe: "Nước lạnh có khả năng kích hoạt một số cơ chế sinh tồn cực kỳ mạnh mẽ. Biết cách kiểm soát phản ứng của cơ thể với cái lạnh sẽ giúp sức khỏe của bạn được nâng cao lên rất nhiều”.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, bơi trong vùng nước lạnh mà không có sự hỗ trợ của đội ngũ nhân viên an toàn chuyên nghiệp là rất nguy hiểm. Bạn có thể gặp nguy cơ bị hạ thân nhiệt và tử vong.

Nếu muốn gặt hái lợi ích sức khỏe từ liệu pháp lạnh, bạn không nhất thiết phải lặn xuống Bắc Cực. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên tiếp xúc với nước lạnh ở mức độ nhỏ hơn, an toàn hơn có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện năng lượng và tâm trạng, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi một số tác dụng phụ của quá trình lão hóa. Và nếu bạn ghét nước lạnh, hãy chăm chỉ tập thể dục để nhận những lợi ích sức khỏe tương tự. 

1. Tắm nước lạnh nhanh có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa bệnh tật

Chris Hemsworth bơi ở Bắc Cực lạnh giá cho cơ bắp săn chắc, kéo dài tuổi thọ Ảnh 2

Trong cuộc sống thường ngày, Hemsworth sẽ không nhảy xuống Bắc Cực thường xuyên mà chỉ điều chỉnh thói quen tập luyện với nhiều liệu pháp lạnh hơn. Ví dụ như anh sẽ tắm với nước đá trong 30 giây cuối cùng (khi tắm). Thói quen này dựa trên một thử nghiệm năm 2016 cho thấy những người tắm bằng nước lạnh cho thấy kết quả ít bị ốm hơn khi làm việc. Theo nghiên cứu, tiếp xúc trong khoảng từ 30 giây đến 3 phút ở nhiệt độ khoảng 50 đến 60 độ F (10 độ C đến 15 độ C) là đủ để cơ thể bạn nhận được lợi ích sức khỏe. 

2. Tắm nước đá có thể làm dịu cơ bắp nhưng không nên tắm ngay sau khi tập luyện để tối đa hóa lợi ích

Chris Hemsworth bơi ở Bắc Cực lạnh giá cho cơ bắp săn chắc, kéo dài tuổi thọ Ảnh 3

Hemsworth chia sẻ rằng tắm nước đá giúp anh giảm đau cơ. Có nhiều bằng chứng khác nhau liên quan đến việc nước đá có thể giúp giảm đau và mệt mỏi, nhưng thói quen này không thực sự cải thiện khả năng hồi phục. Làm lạnh quá sớm có thể làm chậm quá trình tăng cơ bắp của bạn do cơ bắp khó phát triển đúng cách sau khi bị hao mòn trong quá trình luyện tập. Một nghiên cứu mới đây cũng cho thấy chườm đá có thể không mang đến lợi ích gì đối với chấn thương và đau nhức cơ bắp, trái ngược với các lý thuyết trước đây.

3. Tập thể dục thường xuyên có thể mang lại lợi ích tương tự 

Chris Hemsworth bơi ở Bắc Cực lạnh giá cho cơ bắp săn chắc, kéo dài tuổi thọ Ảnh 4

Theo Cleveland Clinic, nếu bạn ghét cái lạnh, bạn không cần phải cố chịu đựng vì thực hiện các hoạt động thể chất mạnh mẽ cũng mang đến những lợi ích sức khỏe tương tự. Tập thể dục có thể giúp bạn cải thiện lưu lượng máu, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe tinh thần. Nếu muốn làm giảm đau nhức cơ bắp và tăng cường sức khỏe, bạn không cần xuống nước lạnh mà hãy thử phục hồi tích cực dưới hình thức tập thể dục ít tác động hơn như đi bộ hoặc đạp xe.

Xem thêm: Hoa Hậu Thùy Tiên: "Lớn lên trong một gia đình không trọn vẹn, tôi chỉ biết dựa vào chính mình."

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN