saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

YouTube sẽ sớm trở thành nơi mọi người không chỉ xem video mà còn có thể thoả thích mua sắm

Theo Bloomberg
Chia sẻ

Mục tiêu của Google là biến hàng tỷ video trên YouTube thành một danh mục lớn các mặt hàng mà người xem có thể xem qua, nhấp vào và mua trực tiếp.

Mọi đồ chơi, tiện ích và những thứ bạn thấy trên YouTube có thể sớm được bán trực tuyến trên chính nền tảng này, mà không phải thông qua các chợ thương mại điện tử khác, theo Bloomberg.

YouTube sẽ sớm trở thành nơi mọi người không chỉ xem video mà còn có thể thoả thích mua sắm Ảnh 1
 Những thứ bạn thấy trên YouTube có thể sớm được bán trực tuyến trên chính nền tảng này, mà không phải thông qua các chợ thương mại điện tử khác. (Ảnh: Somag News)

Báo cáo mới đây từ Bloomberg cho biết, nền tảng video lớn nhất thế giới gần đây đã bắt đầu yêu cầu người sáng tạo sử dụng phần mềm YouTube để gắn thẻ các sản phẩm có trong clip của họ. Dữ liệu sau đó sẽ được liên kết với các công cụ phân tích và mua sắm từ Google.

Mục tiêu của Google là biến hàng tỷ video trên YouTube thành một danh mục lớn các mặt hàng mà người xem có thể xem qua, nhấp vào và mua trực tiếp, các nguồn tin thân thuộc nói với Bloomberg.

Công ty cũng đang thử nghiệm tích hợp công cụ mới với Shopify Inc. để bán các mặt hàng thông qua YouTube.

YouTube sẽ sớm trở thành nơi mọi người không chỉ xem video mà còn có thể thoả thích mua sắm Ảnh 2
Mục tiêu của Google là biến hàng tỷ video trên YouTube thành một danh mục lớn các mặt hàng mà người xem có thể xem qua, nhấp vào và mua trực tiếp. (Ảnh: PR Newswire)

Người phát ngôn của YouTube xác nhận công ty đang thử nghiệm các tính năng này với một số kênh video giới hạn.

"Người sáng tạo sẽ có quyền kiểm soát các sản phẩm được trưng bày" phát ngôn của công ty cho biết. Người này mô tả đây là một thử nghiệm và từ chối chia sẻ thêm chi tiết.

Các động thái này có khả năng biến YouTube từ một gã khổng lồ quảng cáo thành một ứng cử viên thương mại điện tử tiềm năng như Amazon.com Inc. và Alibaba Group Holding Ltd.

YouTube sẽ sớm trở thành nơi mọi người không chỉ xem video mà còn có thể thoả thích mua sắm Ảnh 3
Dịch vụ này đã bắt đầu được cung cấp cho những người sáng tạo đăng ký và YouTube lấy 30% thuế từ phí đăng ký đó. (Ảnh: Chrome Unboxed)

Andy Ellwood, chủ tịch công ty khởi nghiệp thương mại điện tử Basket cho biết: “YouTube là một trong những tài sản ít được sử dụng nhất. Nếu họ quyết định muốn đầu tư vào nó, đó là một cơ hội lớn cho họ.”

Không rõ YouTube sẽ tạo ra doanh thu từ những lần bán hàng này như thế nào. Tuy nhiên, dịch vụ đã bắt đầu được cung cấp cho những người sáng tạo đăng ký và YouTube lấy 30% thuế từ phí đăng ký đó.

Trước đó, tập đoàn Alphabet Inc. của Google đã tham gia nhiều lần vào lĩnh vực thương mại trực tuyến, nhưng chỉ thu về thành công hạn chế. Công ty chủ yếu bán các quảng cáo đưa người xem đến các trang thương mại điện tử khác.

YouTube sẽ sớm trở thành nơi mọi người không chỉ xem video mà còn có thể thoả thích mua sắm Ảnh 4
Tập đoàn Alphabet Inc. của Google đã tham gia nhiều lần vào lĩnh vực thương mại trực tuyến, nhưng chỉ thu về thành công hạn chế. (Ảnh: Search Engine Land)

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến ngân sách tiếp thị, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và bán lẻ thực tế vốn là những nhà quảng cáo lớn của Google.

Trong khi đó, thương mại điện tử đã bùng nổ khi mọi người ở nhà và đặt mua nhiều sản phẩm trực tuyến hơn. Điều đó khiến Google trở thành kẻ ngoài cuộc khi các đối thủ như Facebook Inc., và ứng dụng Instagram của họ dấn thân vào lĩnh vực thương mại online.

Trang thương mại điện tử Amazon cũng đã có ​​doanh số bán hàng tăng vọt, trong khi Google bị sụt giảm doanh thu đầu tiên trong quý thứ hai.

YouTube sẽ sớm trở thành nơi mọi người không chỉ xem video mà còn có thể thoả thích mua sắm Ảnh 5
Trang thương mại điện tử Amazon cũng đã có ​​doanh số bán hàng tăng vọt kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. (Ảnh: The Amazon Blog)

Một cuộc khảo sát gần đây của RBC Capital về các nhà tiếp thị cho thấy “thương mại xã hội” là một lĩnh vực “đặc biệt tăng giá” đối với Facebook và Pinterest Inc. Sau khi CEO Facebook - Mark Zuckerberg công bố tính năng "Cửa hàng" cập nhật cho các nhà bán lẻ vào tháng 5, cổ phiếu của công ty đã tăng vọt. Và tất nhiên, Google không muốn bỏ lỡ điều này.

Từ nhiều tháng nay, các giám đốc điều hành của Google đã báo hiệu rằng YouTube sẽ là trung tâm trong chiến lược thương mại điện tử của họ.

Trong một báo cáo gần đây, Giám đốc điều hành của Google - Sundar Pichai gợi ý rằng có thể biến video "đập hộp” sản phẩm phổ biến của YouTube thành một cơ hội mua sắm.

YouTube sẽ sớm trở thành nơi mọi người không chỉ xem video mà còn có thể thoả thích mua sắm Ảnh 6
 Giám đốc điều hành của Google - Sundar Pichai gợi ý rằng có thể biến video "đập hộp” sản phẩm phổ biến của YouTube thành một cơ hội mua sắm. (Ảnh: iJustine / YouTube)

Nền tảng video này cũng có đầy đủ các danh mục phổ biến khác, chẳng hạn như hướng dẫn trang điểm và nấu ăn, nơi những người sáng tạo quảng cáo các sản phẩm thương mại trên sóng.

Công ty cũng đã cải tiến bộ phận thương mại điện tử và thanh toán của mình. Vào tháng 7, họ đã công bố kế hoạch thu hút người bán đến "Google Mua sắm", trang chủ cửa hàng trực tuyến của họ, bao gồm tích hợp với Shopify để người bán có thể quản lý các quảng cáo của họ.

Cuối năm ngoái, YouTube đã bắt đầu thử nghiệm tích hợp Shopify tương tự cho những người sáng tạo có thể liệt kê tới 12 mặt hàng để bán trên khung kỹ thuật số bên dưới video của họ, theo công ty.

YouTube sẽ sớm trở thành nơi mọi người không chỉ xem video mà còn có thể thoả thích mua sắm Ảnh 7
Bán hàng là một trong nhiều chiến lược mà YouTube đang theo đuổi để đa dạng hóa doanh thu cho người sáng tạo nội dung. (Ảnh: Search Engine Land)

Bán hàng là một trong nhiều chiến lược mà YouTube đang theo đuổi để đa dạng hóa doanh thu cho người sáng tạo nội dung, bên cạnh quảng cáo.

Ở mức tối thiểu, các biện pháp mới có thể giúp YouTube khai thác sâu các dữ liệu thu thập được từ các video để củng cố hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình.

Amazon và Walmart Inc. đã thử nghiệm tính năng tương tự trong vài năm. Dẫu vậy, không có nhà bán lẻ nào cho thấy nhiều tiến bộ.

YouTube sẽ sớm trở thành nơi mọi người không chỉ xem video mà còn có thể thoả thích mua sắm Ảnh 8
Trên Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, những người có ảnh hưởng sử dụng các video được phát trực tiếp để quảng cáo các sản phẩm của mình. (Ảnh: Getty Images, TikTok)

Tuy nhiên, ở Trung Quốc, mô hình kinh doanh này đang rất phát triển. Trên Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, những người có ảnh hưởng sử dụng các video được phát trực tiếp để quảng cáo các sản phẩm, từ son môi đến điện thoại thông minh, trong thời gian thực cho hàng trăm triệu người dùng.

Chia sẻ

Theo

Bloomberg

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN