Công Nghệ

YouTuber trốn thuế có thể bị xử lý hình sự, Bà Tân Vlog đã nộp thuế đầy đủ

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Các YouTuber cũng như các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số sẽ phải tự giác khai và nộp thuế, trốn thuế có thể bị xử lý hình sự.

Theo Báo Người Lao Động, trên cơ sở Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, Tổng cục Thuế sẽ triển khai nhiều biện pháp để thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, các nền tảng xuyên biên giới như Google, Facebook.

Đây là khẳng định của ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính tại cuộc họp báo ngày 1/12 hôm qua.

YouTuber trốn thuế có thể bị xử lý hình sự, Bà Tân Vlog đã nộp thuế đầy đủ Ảnh 1
(Ảnh minh hoạ: Medium)

Theo ông Minh, cơ quan thuế sẽ việc với các công ty tư vấn, kiểm toán để mời các doanh nghiệp nền tảng công nghệ như Netflix, Amazon, Google, YouTube…; tiến tới trao đổi, hướng dẫn về các nghĩa vụ thuế theo quy định mới, để họ thực hiện nghĩa vụ thuế.

Đối với một số kênh YouTube có lượng người đăng ký lớn, thu nhập "khủng", trong đó có Bà Tân Vlog, ông Đặng Ngọc Minh cho biết chủ kênh này đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

YouTuber trốn thuế có thể bị xử lý hình sự, Bà Tân Vlog đã nộp thuế đầy đủ Ảnh 2
Bà Tân Vlog. (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng theo ông Minh, các YouTuber cũng như các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số sẽ phải tự giác khai và nộp thuế, trốn thuế có thể bị xử lý hình sự.

Xem thêm: Nguồn gốc đoạn quảng cáo 'Nhà tôi 3 đời chữa sỏi thận' khiến dân tình ức chế trên YouTube

Cụ thể, các lập trình viên kiếm tiền từ việc viết trò chơi, ứng dụng trên điện thoại hay người làm clip đăng tải lên YouTube, Facebook sẽ bị phạt từ 1-3 lần số thuế phải nộp nếu không chịu kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân.

YouTuber trốn thuế có thể bị xử lý hình sự, Bà Tân Vlog đã nộp thuế đầy đủ Ảnh 3
YouTuber là một trong những ngành nghề được ưa chuộng nhất hiện nay. (Ảnh: YouTube)

Ngoài ra, đối với cá nhân cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT), có nguồn thu trên 100 triệu đồng/năm từ các nền tảng công nghệ như YouTube, App Store, Facebook... đều phải kê khai nộp thuế.

“Nếu không tự giác kê khai nộp thuế hay cố tình chây ì nộp thuế, ngành Thuế sẽ phối hợp với các ngân hàng để truy xuất dòng tiền thu nhập bất thường của các cá nhân, doanh nghiệp qua các mạng xã hội trên.

Ngoài ra, các cá nhân trốn thuế sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí khi trốn nộp số thuế lớn có thể chuyển sang truy tố hình sự”, ông Minh nhấn mạnh.

YouTuber trốn thuế có thể bị xử lý hình sự, Bà Tân Vlog đã nộp thuế đầy đủ Ảnh 4
(Ảnh minh hoạ: Anatoliy Sizov | Getty Images)

Theo Báo giao thông, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính cũng cho biết, không những Nghị định siết chặt quản lý đối với các YouTuber mà còn tăng cường quản lý thuế đối với việc kinh doanh TMĐT nói chung.

"Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với cơ quan có liên quan xác định, công bố tên, địa chỉ website của nhà cung cấp ở nước ngoài chưa thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế mà người mua hàng hóa, dịch vụ có thực hiện giao dịch.

YouTuber trốn thuế có thể bị xử lý hình sự, Bà Tân Vlog đã nộp thuế đầy đủ Ảnh 5
(Ảnh minh hoạ: Edgar Cervantes / Android Authority)

Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế thông báo cho các ngân hàng thương mại để xác định tài khoản giao dịch của nhà cung cấp ở nước ngoài và khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế đối với các giao dịch của người mua là cá nhân ở Việt Nam thanh toán cho tài khoản giao dịch của nhà cung cấp ở nước ngoài", ông Minh cho biết.

Xem thêm: Lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc hack iPhone từ xa, hãy cập nhật lên iOS mới ngay

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin mới nhất