saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Vì sao một kênh YouTube có thể bị tắt kiếm tiền?

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Luôn có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị hạn chế hoặc tắt kiếm tiền. Vậy chủ kênh phải xử lý ra sao?

Khoảng thời gian qua, một số kênh YouTube có tiếng tại Việt Nam như Quỳnh Trần JP, Sang Vlog,... cho biết một số video trên kênh của mình bị 'gắn mác' không phù hợp với nhà quảng cáo và không thể thực hiện kiếm tiền trên nội dung đó.

Vì sao một kênh YouTube có thể bị tắt kiếm tiền? Ảnh 1
Sang Vlog, Quỳnh Trần JP là hai trong số những YouTuber Việt bị 'gắn mác' không phù hợp với nhà quảng cáo trên một số video và không thể thực hiện kiếm tiền trên nội dung đó.

"Khi YouTube tắt hoặc hạn chế tính năng kiếm tiền của một video, những người sáng tạo nội dung trên YouTube thường gọi trường hợp này là video bị 'vàng'", một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất video trên YouTube cho biết.

Vì sao một kênh YouTube có thể bị tắt kiếm tiền?

"Thực tế thì luôn có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị hạn chế hoặc tắt kiếm tiền. Thông thường, những kênh bị tắt kiếm tiền được khuyến khích để tạo ra các sản phẩm có nội dung chất lượng hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, YouTube không tiết lộ rõ nguyên nhân khiến một kênh YouTube bị hạn chế hoặc tắt kiếm tiền", người này cho biết.

Chẳng hạn như với trường hợp của Quỳnh Trần JP, vlogger ẩm thực cho biết trong một bài đăng vào cuối tháng 9/2020, một vài video trên kênh của cô đã bị tắt kiếm tiền. Nguyên nhân được đưa ra chung chung là “Không phù hợp với nhà quảng cáo”.

Vì sao một kênh YouTube có thể bị tắt kiếm tiền? Ảnh 2
Trong một bài đăng vào cuối tháng 9/2020, Quỳnh Trần JP cho biết một vài video trên kênh của cô đã bị tắt kiếm tiền. (Ảnh: Quỳnh Trần JP)
Vì sao một kênh YouTube có thể bị tắt kiếm tiền? Ảnh 3
Các video bị tắt kiếm tiền sẽ hiển thị kèm theo biểu tượng đồng USD ($) màu vàng. (Ảnh: Quỳnh Trần JP)

Thông báo này của Quỳnh Trần JP khiến nhiều người suy đoán nữ vlogger đã bị YouTube “tuýp còi” vì có cảnh Quỳnh Trần thực hiện chế biến tươi sống các loại hải sản, dùng dao kéo nên bị YouTube xếp loại “giết mổ động vật”.

Trong khi đó, 'vlogger nghị lực nhất Việt Nam' - Sang Vlog cũng chia sẻ gần đây kênh YouTube của mình thường xuyên bị tắt kiếm tiền. Tuy nhiên với trường hợp của Sang, YouTube cho biết nguyên nhân xuất phát từ một video được anh chàng đăng tải vào ngày 17/09.

Vì sao một kênh YouTube có thể bị tắt kiếm tiền? Ảnh 4
(Ảnh: Sang Vlog)

Trong video này có một cảnh quay hai đứa trẻ đang sử dụng vỏ chai nước ngọt bằng nhựa để gõ đầu nhau, một trò chơi do đứa trẻ tự bày ra, Sang Vlog quay lại và đăng tải trên kênh. Đây là 2 đứa trẻ thường xuyên giúp Sang làm video, và được Sang trả công bằng cách chở đi ăn, đi chơi…

Vì sao một kênh YouTube có thể bị tắt kiếm tiền? Ảnh 5
(Ảnh: Sang Vlog)

Sang Vlog chia sẻ, với việc bị YouTube 'đánh gậy', kênh của anh đã bị hạn chế quảng cáo. Bên cạnh đó, các video còn lại trên kênh cũng bị ẩn khỏi phần đề xuất của YouTube.

Theo Metub Network, 1 trong 4 mạng lưới đa kênh lớn của YouTube tại Việt Nam, một kênh bị hạn chế quảng cáo hoặc không có quảng cáo vì các lí do sau:

- Video được coi là không phù hợp với hầu hết các thương hiệu, do đó video đó sẽ nhận được ít quảng cáo hơn.

- Video không đáp ứng tiêu chí dành cho nội dung thân thiện với nhà quảng cáo nên video đó không đủ điều kiện tham gia quảng cáo.

Vì sao một kênh YouTube có thể bị tắt kiếm tiền? Ảnh 6
Nguyên tắc về nội dung phù hợp với nhà quảng cáo mà YouTube đề ra. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra nếu các kênh của bạn đang chứa nội dung sau đây thì chắc chắn sẽ không thể xuất hiện quảng cáo, bao gồm:

- Sử dụng không phù hợp các nhân vật giải trí gia đình

- Nội dung khêu gợi

- Chủ đề nhạy cảm & vấn đề tranh chấp

- Nội dung thù hận

- Ngôn ngữ không phù hợp

- Hành vi độc hại hoặc nguy hiểm

- Có nội dung liên quan đến chất gây nghiện và các sản phẩm hoặc chất nguy hiểm

- Gây hấn và hạ nhục.

Vậy làm thế nào để hết "vàng" kiếm tiền?

YouTuber kể trên cho biết, các nội dung vi phạm thường được đánh giá bằng trí tuệ nhân tạo của YouTube. Do đó, nếu chủ kênh kháng cáo, YouTube sẽ giải quyết thủ công và chủ kênh sẽ còn cơ hội để khôi phục kênh YouTube của mình.

Vì sao một kênh YouTube có thể bị tắt kiếm tiền? Ảnh 7
Vào cuối tháng 10/2019, vlogger nổi tiếng Khoai Lang Thang đã bất ngờ chia sẻ việc kênh YouTube của mình bị tắt trạng thái kiếm tiền. (Ảnh: Khoai Lang Thang)

Theo Metub, chủ kênh có thể thực hiện theo các bước sau để kháng nghị lên YouTube.

1. Đăng nhập vào YouTube rồi chuyển đến video trong Trình quản lý video của bạn.

2. Đảm bảo nội dung của bạn tuân thủ nguyên tắc thân thiện với nhà quảng cáo. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng nhà quảng cáo cũng có quyền chọn nơi hiển thị quảng cáo của họ.

3. Nhấp vào Yêu cầu xem xét và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Bạn sẽ chỉ nhìn thấy tùy chọn này nếu video của bạn đủ điều kiện kháng nghị. Sau khi gửi, văn bản bên cạnh video trong Trình quản lý video sẽ cập nhật trạng thái kháng nghị của bạn.

Metub cho biết, chủ kênh nên chú ý rằng việc xem xét này hoàn toàn thủ công từ nhân viên của YouTube, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã tuân thủ đúng các nội dung do YouTube quy định. Vì sau khi xem xét thủ công và bị từ chối, video của bạn sẽ không thể kiếm tiền trở lại.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN