Công Nghệ

Vắc-xin COVID-19 của Việt Nam sẽ có giá bao nhiêu?

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Việt Nam sẽ chính thức khởi động dự án thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày mai (10/12) tại Học viện Quân y.

Việt Nam hiện có 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc-xin ngăn ngừa COVID-19 với các tiến độ khác nhau.

Vắc-xin COVID-19 của Việt Nam sẽ có giá bao nhiêu? Ảnh 1
Vắc-xin thành phẩm của Nanogen có tên Nanocovax. (Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress)

Trong đó, vắc-xin Nanocovax do Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất, đã hoàn thành xong các kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng về tính sinh miễn dịch và đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, có báo cáo kết quả bằng văn bản gửi Hội đồng Đạo Đức của Bộ Y tế.

Xem thêm: Phát hiện mới về COVID-19: Khiến bệnh nhân bị lão hóa sớm 'như bị virus ăn mòn'

Trao đổi với Báo Lao Động hôm 8/12, đại diện Nanogen cho biết, sẽ có khoảng 40 tình nguyện viên khỏe mạnh, không có bệnh nền, độ tuổi từ 18 đến 50 tiêm thử nghiệm những mũi vắc-xin COVID-19 đầu tiên.

Vắc-xin COVID-19 của Việt Nam sẽ có giá bao nhiêu? Ảnh 2
Nghiên cứu sản xuất vắc-xin COVID-19 tại Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen và lộ trình thử nghiệm vắc-xin. (Ảnh: Duyên Phan/Tuổi Trẻ)

Tiếp đến, giai đoạn 2 sẽ được thử nghiệm với khoảng 400 người và kéo dài hơn 3 tháng, khi có hồ sơ kết luận vắc-xin an toàn trên người từ kết quả thử nghiệm của giai đoạn trước.

Sau hai giai đoạn tiêm thử nghiệm ban đầu an toàn, ở giai đoạn 3, Việt Nam sẽ phối hợp với ba nước để triển khai nghiên cứu đa trung tâm, theo Báo Nhân Dân.

Vắc-xin COVID-19 của Việt Nam sẽ có giá bao nhiêu? Ảnh 3
Các chuyên gia của Nanogen đang thực hiện sản xuất vắc-xin tại trụ sở chính công ty. (Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress)

Đại diện Nanogen cho biết, mức giá dự kiến của vắc-xin này không quá 500.000 đồng/người, mỗi người sẽ tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày.

Theo Nanogen, nhà sản xuất này sẽ cố gắng phối hợp với các cơ quan liên quan để đưa vắc-xin vào danh mục vào thuốc bảo hiểm y tế để vừa không lỗ, mà vẫn phù hợp cho mọi người dân có thể tiếp cận được.

Vắc-xin COVID-19 của Việt Nam sẽ có giá bao nhiêu? Ảnh 4
Ba lọ vắc-xin Nanocovax hàm lượng 25 mcg, 50 mcg và 70 mcg mà Nanogen sắp đưa vào tiêm thử trên người. (Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress)

"Đây là sản phẩm sử dụng cho cộng đồng nên giá thành không chỉ do một mình nhà sản xuất quyết định, hiện chúng tôi chưa thống nhất với Bộ Y tế về giá bán, nhưng chắc chắn không quá 500.000 đồng/liều", đại diện Nanogen nói.

Vắc-xin Nanocovax được Nanogen sản xuất thuộc dự án khoa học công nghệ cấp quốc gia, do Bộ Y tế đặt hàng nhằm đáp ứng tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là dạng vắc-xin cúm, có tác dụng miễn dịch trong vòng 1 năm.

Vắc-xin COVID-19 của Việt Nam sẽ có giá bao nhiêu? Ảnh 5
Nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Công ty cổ phần Công nghệ Dược Nanogen (Khu công nghệ cao TP.HCM). (Ảnh: Hoàng Giang/Pháp Luật)

Trong tường hợp được đưa vào sử dụng đại trà, Nanogen có thể sản xuất được 2 triệu liều/năm ở giai đoạn đầu. Sau đó, trong quá trình vận hành, công suất sẽ được nâng lên mức 30-50 triệu liều/năm.

Vắc-xin này có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường (2-8 độ C), thay vì ở nhiệt độ từ -50 đến -80 độ C như vắc-xin của một số nước trên thế giới.

Xem thêm: Tổng cục Thuế: Grab đã tăng cước sai với quy định, yêu cầu đơn vị giải trình

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất