Công Nghệ

Phát hiện mới về COVID-19: Khiến bệnh nhân bị lão hóa sớm 'như bị virus ăn mòn'

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Giới khoa học vừa phát hiện một di chứng mới của bệnh COVID-19, đó là cơ thể bệnh nhân có dấu hiệu lão hóa sớm cứ như "bị virus ăn mòn".

Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đang hoành hành trên thế giới. Trong số những bệnh nhân bị mắc bệnh, có những trường hợp bị biến chứng nặng và còn mang trên mình những di chứng sau khi khỏi bệnh.

Mới đây, giới khoa học vừa phát hiện một di chứng mới của bệnh COVID-19, đó là cơ thể bệnh nhân có dấu hiệu lão hóa sớm cứ như "bị virus ăn mòn", theo Tek Deeps.

Phát hiện mới về COVID-19: Khiến bệnh nhân bị lão hóa sớm 'như bị virus ăn mòn' Ảnh 1
 Cơ thể bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau khi đã phục hồi có dấu hiệu lão hóa sớm cứ như "bị virus ăn mòn". (Ảnh: © Sputnik / Илья Питалев)

Cụ thể, trong một chia sẻ mới đây với hãng tin RIA Novosti, bà Ancha Baranova, giáo sư Trường Sinh học hệ thống thuộc Đại học George Mason (Mỹ), cho biết cơ thể bệnh nhân nhiễm COVID-19 có dấu hiệu lão hóa sớm cứ như "bị virus ăn mòn".

Xem thêm: Nguồn gốc đoạn quảng cáo 'Nhà tôi 3 đời chữa sỏi thận' khiến dân tình ức chế trên YouTube

Biểu hiện lão hóa sớm được ghi nhận ở cả bệnh nhân COVID-19 nhẹ chứ không riêng những người phải nhập viện do biến chứng nặng.

Phát hiện mới về COVID-19: Khiến bệnh nhân bị lão hóa sớm 'như bị virus ăn mòn' Ảnh 2
(Ảnh: BBC/Getty Images)

Theo bà Ancha Baranova, biểu hiện này được đề cập trong một nghiên cứu do các bác sĩ tiến hành công bố hồi tháng 11 về các bệnh nhân mắc COVID-19 ở tình trạng vừa và nhẹ, trong đó 70% có biểu hiện bệnh lý ở một số cơ quan nội tạng.

"Nghiên cứu cho thấy, 70% bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý ở một số cơ quan nội tạng. Có điều bệnh lý chính không phải ở tim, mà chủ yếu là gan nhiễm mỡ (gan bị tổn thương) và thoái hóa mỡ ở mô tụy.

Phát hiện mới về COVID-19: Khiến bệnh nhân bị lão hóa sớm 'như bị virus ăn mòn' Ảnh 3
(Ảnh: Reuters)

Thông thường đây là những bệnh hay gặp ở người trong độ tuổi 60, nhưng nhóm bệnh nhân COVID-19 trong nghiên cứu (đã bình phục) chỉ mới 40 tuổi", giáo sư Baranova chia sẻ với RIA Novosti.

Theo giáo sư Ancha Baranova, COVID-19 có vẻ như đã "lấy đi sinh lực, khiến tốc độ lão hóa của cơ thể đến nhanh hơn". 

Dẫu vậy, theo bà "cần phải có thêm các nghiên cứu dài hạn và phân tích cẩn thận tình trạng ở những người đã khỏi COVID-19."

Phát hiện mới về COVID-19: Khiến bệnh nhân bị lão hóa sớm 'như bị virus ăn mòn' Ảnh 4
(Ảnh: Shutterstock)

Trước đó, nghiên cứu sơ bộ từ việc theo dõi quá trình hồi phục của những bệnh nhân mắc COVID-19 của các nhà khoa học tại Áo cho thấy, 6 tuần sau khi xuất viện, 88% bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn có các dấu hiệu tổn thương phổi khi chụp cắt lớp và 47% bệnh nhân có biểu hiện khó thở.

Phát hiện mới về COVID-19: Khiến bệnh nhân bị lão hóa sớm 'như bị virus ăn mòn' Ảnh 5
Di chứng trên phổi xuất hiện ở những bệnh nhân COVID-19 trong nhiều tuần sau khi xuất viện. (Ảnh: AFP)

Ở tuần thứ 12, tỷ lệ bệnh nhân bị viêm phổi giảm xuống còn 56% và có khoảng 39% bệnh nhân gặp khó khăn khi thở, theo Guardian.

“Những bệnh nhân COVID-19 bị suy phổi một cách dai dẳng trong nhiều tuần sau khi khỏi bệnh”, Tiến sĩ Sabine Sahanic thuộc Đại học Innsbruck tại Áo, cho biết.

Phát hiện mới về COVID-19: Khiến bệnh nhân bị lão hóa sớm 'như bị virus ăn mòn' Ảnh 6
(Ảnh: Getty Images/iStockphoto)

Dẫu vậy, theo tiến sĩ Sahanic, người bệnh vẫn có khả năng hồi phục nhưng chậm. “Theo thời gian, tình hình sẽ được cải thiện dần và ở mức độ vừa phải”, bà nói.

Xem thêm: Lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc hack iPhone từ xa, hãy cập nhật lên iOS mới ngay

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất