saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Chuyên gia cảnh báo trào lưu nguy hiểm chết người được giới trẻ mời gọi nhau thực hiện trên TikTok

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Theo các chuyên gia và nhà khoa học, đây là trào lưu nguy hiểm và dại dột, thậm chí có thể dẫn đến tai nạn chết người.

The Sun đưa tin, thời gian gần đây, mạng xã hội TikTok bất ngờ xuất hiện trào lưu với tên gọi "Deep Fry Water" (nước chiên giòn), thu hút hàng triệu lượt xem và lan truyền với tốc độ chóng mặt trên nền tảng.

Những video được chia sẻ trên TikTok cho thấy, người tham gia trào lưu "Deep Fry Water" sử dụng một loại phụ gia thực phẩm có tên Canxi Alginate thả vào trong một ca nước và khuấy đều.

Chuyên gia cảnh báo trào lưu nguy hiểm chết người được giới trẻ mời gọi nhau thực hiện trên TikTok Ảnh 1
(Ảnh: Jonathan Marcus / YouTube)

Việc này sẽ giúp tạo ra một màng mỏng bên ngoài nước, tựa như một giọt nước đã được đông cứng lại. Sau đó, viên nước này sẽ phủ bột chiên giòn bên ngoài và thả vào chảo dầu sôi. Kết quả sẽ tạo ra một giọt nước chiên giòn, trông giống như chiếc bánh rán vô cùng ngon mắt.

Xem thêm: Người dùng Windows, Google Chrome cần cập nhật phần mềm ngay lập tức

Tuy nhiên, theo các chuyên gia và nhà khoa học, đây là một hành động nguy hiểm và dại dột, thậm chí có thể dẫn đến tai nạn chết người.

Chuyên gia cảnh báo trào lưu nguy hiểm chết người được giới trẻ mời gọi nhau thực hiện trên TikTok Ảnh 2
(Ảnh: The Action Lab / YouTube)
Chuyên gia cảnh báo trào lưu nguy hiểm chết người được giới trẻ mời gọi nhau thực hiện trên TikTok Ảnh 3
(Ảnh: Food52)

Theo tiến sĩ Christopher Cramer, thành viên của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, nếu lớp màng Canxi Alginate bị vỡ và nước rò rỉ vào dầu nóng đang sôi, điều này có thể tạo nên một vụ nổ và gây thương tích nghiêm trọng.

"Đây là một trào lưu vô nghĩa, mất trí và tự đưa mình vào chỗ chết", tiến sĩ Christopher Cramer bình luận. "Đừng bao giờ thực hiện nó!".

Theo tiến sĩ Cramer, nhiệt độ sôi của nước chỉ là 100 độ C, trong khi nhiệt độ của chảo dầu sôi cao hơn 100 độ C rất nhiều. Nếu nước đột ngột xuất hiện trong chảo dầu sôi điều này sẽ tạo ra một vụ nổ, khiến dầu sôi văng ra ngoài, vô cùng nguy hiểm.

Chuyên gia cảnh báo trào lưu nguy hiểm chết người được giới trẻ mời gọi nhau thực hiện trên TikTok Ảnh 4
(Ảnh: Jonathan Marcus / YouTube)
Chuyên gia cảnh báo trào lưu nguy hiểm chết người được giới trẻ mời gọi nhau thực hiện trên TikTok Ảnh 5
(Ảnh: Jonathan Marcus / YouTube)

Đáng chú ý, vụ nổ không chỉ gây nguy hiểm cho những người xung quanh mà còn có thể khiến ngọn lửa bùng lên nếu sử dụng bếp ga, gây ra những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

Tiến sĩ Cramer cho biết, đây cũng là lý do không nên bỏ thức ăn đông lạnh với hàm lượng nước cao vào trong dầu sôi, cũng như vì sao phải sử dụng bình chữa cháy chứa các loại hóa chất chuyên dụng để dập đám cháy do dầu nấu ăn, thay vì sử dụng nước.

Chuyên gia cảnh báo trào lưu nguy hiểm chết người được giới trẻ mời gọi nhau thực hiện trên TikTok Ảnh 6
(Ảnh: Jonathan Marcus / YouTube)

Công thức thực hiện món "nước chiên giòn" do một đầu bếp người Mỹ mang tên Jonathan Marcus sáng tạo vào năm 2016. Marcus cho biết, anh không có ý định lan truyền công thức này, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là một cách chế biến nguy hiểm và "là món chiên nhạt nhẽo nhất từng thực hiện."

"Nếu nước bị rỉ ra ngoài trong khi đang chiên giòn, nó có thể phát nổ khiến dầu văng khắp nơi", Marcus nói về công thức chế biến món "nước chiên giòn" do mình sáng chế. "Nó không có mùi vị gì đặc biệt, đừng thử thực hiện nó nếu bạn không muốn bị bỏng."

Xem thêm: 'Tiên nữ đồng quê' Lý Tử Thất bỗng vướng tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN