saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Tốc độ mạng Internet Việt Nam bỗng chậm bất thường, đây chính là lý do

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Vài ngày gần đây, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam đã phản ánh về tình trạng kết nối Internet chậm, đặc biệt là vào buổi tối.

Nhiều người dùng Internet tại Việt Nam những ngày gần đây đã than phiền vì tốc độ mạng đột nhiên trở nên chập chờn khi truy cập vào các trang web quốc tế.

Được biết, nguyên nhân là do tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway) đang được bảo trì, trong khi đó tuyến AAE-1 (Asia Africa Europe 1) lại đang gặp sự cố, khiến đường truyền Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Vài ngày gần đây, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam đã phản ánh về tình trạng kết nối Internet chậm, đặc biệt là vào buổi tối. (Ảnh minh hoạ: Kerdkanno / 123RF)

Cụ thể, đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) chia sẻ, việc bảo trì tuyến cáp APG diễn ra từ 0h ngày 6/6. Mục đích là bảo trì nguồn, dự kiến hoàn thành vào 22 giờ ngày 10/6, theo Báo điện tử Đầu tư.

Xem thêm: Niềm vui nhân đôi cho người dùng các dòng iPhone cũ

Việc bảo trì này khiến lưu lượng Internet qua APG có thể bị ảnh hưởng, nhưng không nhiều, do đã được tính toán trước.

Việc bảo trì khiến lưu lượng Internet qua APG có thể bị ảnh hưởng, nhưng không nhiều. (Ảnh minh hoạ:MC1 Charles E. White/U.S. Navy)

Trong khi đó, tuyến cáp quang biển AAE-1 gặp sự cố vào sáng ngày 26/5. Đơn vị quản lý đã phát hiện sự sụt giảm điện áp trên nhánh S1H của tuyến AAE-1. Theo đánh giá ban đầu, đã xảy ra lỗi gây đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp.

Hiện, các ISP tại Việt Nam vẫn chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1.

(Ảnh minh hoạ: MC1 Charles E. White/U.S. Navy)

Với APG, tuyến cáp này được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016. APG có chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps.

Tuyến cáp biển này được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định, với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

(Ảnh minh hoạ: Internet)

Còn tuyến cáp AAE-1 cóchiều dài 23.000 km, mới được đưa vào khai thác tháng 7/2017, có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore.

Việc lưu lượng đường truyền của 2 trên 5 tuyếncáp quangbiển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đang bị gián đoạn dịch vụ gây ảnh hưởng nhất định đến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam đang có các phương án đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Xem thêm: Tính năng đặc biệt trên iOS 15 sẽ khiến kẻ trộm khóc thét

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN