saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Tin vui cho người dùng điện thoại Android

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Google có thể cho phép người dùng điện thoại Android cập nhật hệ điều hành Android 12 mới nhất thông qua cửa hàng Google Play Store.

Đã từ lâu vấn đề phân mảnh đã trở thành vấn đề nhức nhối của hệ điều hành Android.

Vấn đề này xuất phát từ nguyên nhân: có nhiều thiết bị Android khác nhau thuộc các thương hiệu khác nhau chạy trên hệ điều hành của Google. Điều này khác hoàn toàn với iPhone, khi hầu hết các thiết bị của Apple đều chạy trên cùng một hệ điều hành iOS.

Tin vui cho người dùng điện thoại Android Ảnh 1
(Ảnh: Google)

Vấn đề này đã bắt đầu xuất hiện ngay từ khi Android ra mắt, và nó càng trở nên tệ hơn mỗi khi một phiên bản cập nhật được trình làng. Điều đó không chỉ khiến người dùng không trải nghiệm được các tính năng mới, mà còn cả các vấn đề về bảo mật.

Xem thêm: 4 ứng dụng độc hại trên Android người dùng cần gỡ bỏ ngay khỏi điện thoại

Google nỗ lực giải quyết vấn đề này từ nhiều năm, nhưng dường như không có gì thực sự hiệu quả. Mãi cho đến Hội nghị nhà phát triển I/O 2019, Google đã giới thiệu Project Mainline để rút ngắn thời gian người dùng có thể tải về các bản cập nhật Android.

Tin vui cho người dùng điện thoại Android Ảnh 2
(Ảnh: Tech Advisor)

Và bạn có thể sẽ sớm thấy được sự thay đổi trong thời gian tới. GizChina dẫn nguồn một báo cáo mới đây cho biết, Google có thể cho phép người dùng cập nhật hệ Android 12 trên điện thoại thông qua Play Store.

Cụ thể, nhà phát triển XDA có tên luca020400 đã phát hiện rằng Google đang chuyển đổi Android Runtime (hay còn gọi là ART) thành một module Mainline, cho phép phát hành các bản cập nhật thông qua cửa hàng Play Store.

Tin vui cho người dùng điện thoại Android Ảnh 3
(Ảnh: Frandroid)

Trong đó, ART là môi trường thời gian chạy ứng dụng được sử dụng bởi hệ điều hành Android. ART thực hiện dịch mã byte của ứng dụng thành các hướng dẫn gốc được thực hiện sau đó bởi môi trường thời gian chạy của thiết bị.

Nhờ đó mà người dùng không cần phải đợi hàng tuần, hàng tháng, để được trải nghiệm các tính năng mới hoặc bản vá bảo mật trong các bản cập nhật mới của Google.

Tin vui cho người dùng điện thoại Android Ảnh 4
(Ảnh: Orhan Chakarov / PhoneArena)

Điều này sẽ giúp trải nghiệm của người dùng tốt hơn rất nhiều. Và để làm được điều này, Google phải thiết lập để ART hoạt động theo cùng một cách trên tất cả các thiết bị Android.

Tuy nhiên, điều này có thể khiến các điện thoại Android sẽ có giao diện giống nhau, vì chúng sẽ mất những tùy biến mà các nhà sản xuất như Samsung hay OPPO tích hợp.

Ngoài ra, điều này sẽ làm giảm đáng kể quyền kiểm soát của các nhà sản xuất điện thoại đối với các bản cập nhật phần mềm.

Xem thêm: Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tài khoản Facebook, ai cũng có thể là nạn nhân

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN