Công Nghệ

Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tài khoản Facebook, ai cũng có thể là nạn nhân

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Chiêu lừa hack Facebook mới nhất là đánh vào sự tò mò của người dùng qua một tin tức giật gân, sau đó yêu cầu chủ tài khoản phải đăng nhập thì mới có thể đọc tiếp nội dung.

Lừa đảo qua mạng là một hình thức lừa đảo khá phổ biến hiện nay. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các cách thức lừa đảo thông qua mạng ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn.

Mới đây, trên Facebook vừa xuất hiện chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài khoản bằng cách đánh vào tâm lý tò mò của người dùng, mà bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân.

Mất tài khoản Facebook vì tò mò

Theo đó, kẻ gian sẽ sử dụng một số tài khoản Facebook ảo để đăng bài với tiêu đề gây tò mò, sau đó tag (gắn thẻ) nhiều người, kể cả những người không kết bạn.

Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tài khoản Facebook, ai cũng có thể là nạn nhân Ảnh 1
Kẻ gian sẽ sử dụng một số tài khoản Facebook ảo để đăng bài kèm link với tiêu đề gây tò mò, sau đó tag (gắn thẻ) nhiều người, kể cả những người không kết bạn. (Ảnh: TGDĐ)

Khi nhấp vào bài viết, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web có giao diện đăng nhập tương tự Facebook.

Tuy nhiên, trang web này thực chất là trang web giả mạo được các đối tượng thiết kế tương tự website chính thức của Facebook, để đánh cắp mật khẩu và tài khoản người dùng.

Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tài khoản Facebook, ai cũng có thể là nạn nhân Ảnh 2
Trang web này thực chất là trang web giả mạo được các đối tượng thiết kế tương tự website chính thức của Facebook, để đánh cắp mật khẩu và tài khoản người dùng. (Ảnh: TGDĐ)

Nếu tò mò và làm theo, tài khoản của bạn sẽ bị kẻ gian chiếm đoạt và bán lại cho các bên thứ ba, hoặc sử dụng như một công cụ để tiếp tục thực hiện việc đánh cắp tài khoản, lừa đảo những người dùng khác.

Xem thêm: Tại sao 'thử thách MoMo' có thể điều khiển tâm trí của trẻ em làm điều dại dột?

Do đó, bạn cần phải cẩn trọng hơn trong quá trình sử dụng mạng xã hội, không nên ấn vào các bài đăng lạ, bỏ qua những thông tin được người lạ tag vào và thực hiện một số tinh chỉnh để bảo mật tài khoản Facebook của mình.

Một số tinh chỉnh để bảo mật tài khoản Facebook

Để hạn chế khả năng trở thành nạn nhân của chiêu trò hack Facebook này, người dùng cần thực hiện một số tinh chỉnh sau trong cài đặt:

Đầu tiên hãy mở ứng dụng Facebook > Cài đặt > chọn "Trang cá nhân và gắn thẻ" tại mục Quyền riêng tư.

Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tài khoản Facebook, ai cũng có thể là nạn nhân Ảnh 3

Tiếp đến, bạn hãy cuộn xuống phần "Đang xét duyệt", chọn bật cả 2 tuỳ chọn "Xem xét lại thẻ mọi người thêm vào bài viết của bạn trước khi thẻ xuất hiện trên Facebook" và "Xét duyệt bài viết có gắn thẻ bạn trước khi bài viết xuất hiện trên dòng thời gian của bạn".

Sau khi bạn kích hoạt 2 tuỳ chọn trên, Facebook sẽ gởi thông báo cho bạn nếu có ai đó tag (gắn thẻ) bạn vào các bài đăng của họ. Nếu cảm thấy nghi ngờ, bạn chỉ cần gỡ thẻ là xong.

Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tài khoản Facebook, ai cũng có thể là nạn nhân Ảnh 4
(Ảnh minh hoạ: Passwordless Security | UNLOQ)

Để tăng thêm một lớp bảo vệ, bạn hãy mở Facebook và truy cập vào phần Settings & Privacy (Cài đặt & Quyền riêng tư) > Settings (Cài đặt) > Security and Login (Bảo mật và đăng nhập) > Use two-factor Authentication (Sử dụng xác thực 2 yếu tố) > Text Message (tin nhắn văn bản) và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Xem thêm: 4 ứng dụng độc hại trên Android người dùng cần gỡ bỏ ngay khỏi điện thoại

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất