saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Thông tin kêu gọi sơ tán do ngập lụt cả chục mét trên Facebook là tin giả

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung – Tây Nguyên đã lên tiếng cảnh báo về thông tin kêu gọi sơ tán do ngập lụt cả chục mét trên Facebook.

Những ngày gần đây, một tài khoản Facebook có tên 'T.K' đã chia sẻ thông tin trên trang 'Cảnh báo thiên tai và tìm kiếm cứu nạn', về việc cảnh báo người dân các tỉnh Bắc Trung bộ từ Nghệ An đến Quảng Bình về thiên tai “khủng khiếp”.

Cụ thể, tài khoản Facebook này kêu gọi bà con trong khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ từ Nghệ An đến Quảng Bình khẩn cấp di chuyển đến tỉnh khác hoặc lên đồi, núi tránh lũ.

Thông tin kêu gọi sơ tán do ngập lụt cả chục mét trên Facebook là tin giả Ảnh 1
Thông tin thất thiệt do một tài khoản Facebook có tên 'T.K' đăng tải. (Ảnh: Thanh Niên)

Facebook này đưa thông tin cho rằng, 'mưa khủng khiếp kéo dài đến thứ 4 ngày 21/10' và 'sẽ có nơi ngập lụt gần chục mét'

“Tôi mong bà con trong khu vực màu xám từ Vinh đến Trung Hải khẩn cấp di chuyển đến tỉnh khác hoặc lên đồi, núi tránh lũ. Sẽ có nơi ngập lụt gần chục mét. Sẽ có nhiều con đập, hồ chứa, cầu, đường, làng mạc bị phá hủy hoàn toàn. Mưa khủng khiếp kéo dài đến thứ 4 ngày 21.10. Các bạn hãy đảm bảo mình ở độ cao trên 14 m so với mực nước sông gần biển, nhất là các vùng gần đang bị lụt”, tài khoản T.K đưa tin.

Tuy nhiên, theo Thanh Niên, Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung – Tây Nguyên cho biết vào tối hôm qua (18/10), đây là thông tin thất thiệt.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình đang lên, các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam đang xuống.

Thông tin kêu gọi sơ tán do ngập lụt cả chục mét trên Facebook là tin giả Ảnh 2
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị hỗ trợ di dời người dân đến nơi an toàn. (Ảnh: baodantoc.vn)

Trong 6-12 giờ tới, lũ trên sông Ngàn Sâu, các sông ở Quảng Bình tiếp tục lên; các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam xuống dần. Tuy nhiên, mực nước lũ trên các sông như Ngàn Sâu, sông Gianh, Kiến Giang chỉ ở trên mức báo động 2 đến báo động 3, từ 0,8 đến 1,9m.

Do đó, thông tin trên tài khoản Facebook nói trên đưa ra như ngập lụt cả chục mét là thất thiệt, người dân chỉ nên tham khảo các thông tin từ các trang khí tượng thủy văn có nguồn gốc rõ ràng.

Thông tin kêu gọi sơ tán do ngập lụt cả chục mét trên Facebook là tin giả Ảnh 3
Bài đăng cảnh báo của Thuỷ Tiên về một tài khoản Facebook giả mạo cô để kêu gọi nhận tiền quyên góp, cứu trợ đồng bào miền Trung gặp khó khăn vì lũ lụt. (Ảnh chụp màn hình)

Vào chiều hôm qua (18/10), ca sĩ Thủy Tiên đăng tải thông tin cảnh báo một tài khoản Facebook giả mạo cô để kêu gọi nhận tiền quyên góp, cứu trợ đồng bào miền Trung gặp khó khăn vì lũ lụt.

Xem thêm: Xuất hiện tài khoản Facebook mạo danh ca sĩ Thuỷ Tiên để nhận tiền quyên góp cứu trợ

Sau bài đăng cảnh báo của ca sĩ Thuỷ Tiên, tài khoản giả mạo cùng bài viết kêu gọi chuyển tiền ủng hộ đồng bào miền Trung gặp khó khăn vì lũ lụt cũng đã 'bốc hơi' trên Facebook.

Xem thêm: Thuỷ Tiên nhiều lần bị kẻ xấu giả mạo tài khoản mạng xã hội để lừa đảo quyên góp tiền

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN