saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Sự thật sau bức ảnh cháu bé đầy bùn ở vùng lũ lụt miền Trung được chia sẻ hàng loạt trên Facebook

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Lợi dụng lòng trắc ẩn và sự quan tâm của cộng đồng đến đồng bào miền Trung, có không ít người đã đăng tải những thông tin, hình ảnh sai lệch để câu tương tác.

Thời gian gần đây, khu vực miền Trung đang chịu tác động của tình hình thời tiết cực đoan, nguyên nhân chính gây nên các đợt mưa, lũ lớn.

Giữa lúc cả nước chung tay chia sẻ thiệt hại, đau thương cùng đồng bào miền Trung, có không ít người lợi dụng lòng trắc ẩn và sự quan tâm của cộng đồng để 'câu like, câu view' bằng những thông tin, hình ảnh xuyên tạc.

Sự thật sau bức ảnh cháu bé đầy bùn ở vùng lũ lụt miền Trung được chia sẻ hàng loạt trên Facebook Ảnh 1
Bức ảnh của một cậu bé lấm bùn được chú thích là tình cảnh khốn khó của một cháu bé ở vùng lũ lụt của miền Trung thực tế đã được báo chí chia sẻ 5 tháng trước khi xảy ra lũ lụt. (Ảnh: VTV)

Cụ thể, trong những ngày qua, rất nhiều thông tin, hình ảnh về hoàn cảnh khó khăn của đồng bào miền Trung do ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong đó có bức ảnh của một cậu bé lấm bùn, được chú thích là tình cảnh khốn khó của một cháu bé ở vùng lũ lụt của miền Trung Việt Nam hiện nay.

Xem thêm: Thông tin có siêu bão cấp 17 sắp đổ bộ vào miền Trung là tin giả

Tuy nhiên, thực chất đây là hình ảnh một cháu bé bị ngã khi chơi đùa gần đồng ruộng, đã được báo chí đăng tải từ tháng 6/2020, 5 tháng trước khi xảy ra lũ lụt.

Sự thật sau bức ảnh cháu bé đầy bùn ở vùng lũ lụt miền Trung được chia sẻ hàng loạt trên Facebook Ảnh 2
Bức ảnh cậu bé lấm bùn vì không may bị ngã xuống đồng từng khiến không ít dân mạng cảm thấy buồn cười. (Ảnh chụp màn hình)
Sự thật sau bức ảnh cháu bé đầy bùn ở vùng lũ lụt miền Trung được chia sẻ hàng loạt trên Facebook Ảnh 3
(Ảnh: Internet)
Sự thật sau bức ảnh cháu bé đầy bùn ở vùng lũ lụt miền Trung được chia sẻ hàng loạt trên Facebook Ảnh 4
(Ảnh: Internet)

Trước đó một tuần, một tài khoản Facebook có tên Luan Nguyen đã chia sẻ bức ảnh người mẹ ôm con dưới bùn, kèm thông tin đây là một thành viên trong gia đình 7 người ở thôn Húc Hương Hóa, Quảng Trị đã tử vong thương tâm trong vụ sạt lở núi tại Quảng Trị.

Sự thật sau bức ảnh cháu bé đầy bùn ở vùng lũ lụt miền Trung được chia sẻ hàng loạt trên Facebook Ảnh 5
"Một gia đình 7 người thôn Húc Hương Hóa Quảng Trị không ai sống sót, khi máy gạt và đội cứu hộ cào ra dưới lớp đất bùn, người mẹ vẫn đang ôm con với tư thế chở che của tình mẫu tử vô bờ. Nếu có thể xin tạc một tượng đài nguyên mẫu để chạm đến lòng trắc ẩn và trái tim đồng loại", người này chia sẻ trên Facebook.

Tuy nhiên, thông tin và hình ảnh này hoàn toàn sai sự thật.

Sự thật sau bức ảnh cháu bé đầy bùn ở vùng lũ lụt miền Trung được chia sẻ hàng loạt trên Facebook Ảnh 6
Đây là tác phẩm điêu khắc tưởng niệm những nạn nhân trong vụ tai nạn động đất xảy ra ở Lương Sơn, Tứ Xuyên (Trung Quốc) vào tháng 8/2008. (Ảnh: Weibo)

Thực chất, đây là tác phẩm điêu khắc tưởng niệm những nạn nhân trong vụ tai nạn động đất xảy ra ở Lương Sơn, Tứ Xuyên (Trung Quốc) vào tháng 8/2008, khiến 41 người chết và nhiều người bị thương. Trong lúc tìm kiếm nạn nhân, các nhân viên cứu hộ tìm thấy thi thể 2 mẹ con bị chôn vùi dưới lớp đất này.

Về thông tin mà tài khoản này đề cập, ngày 17/10 đã xảy ra vụ sạt lở đất khiến một gia đình 6 người bị chôn vùi tại xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Sự thật sau bức ảnh cháu bé đầy bùn ở vùng lũ lụt miền Trung được chia sẻ hàng loạt trên Facebook Ảnh 7
Thi thể các nạn nhân trong gia đình 6 người bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị. (Ảnh: N.H.H / Tuổi Trẻ Online)

Đến chiều 18/10, 6 thi thể trong ngôi nhà đã được tìm thấy, trong số 6 người gặp nạn có một người mẹ mang thai, nhưng không phải "ôm con với tư thế chở che" như tài khoản đề cập.

Đáng chú ý, không ít người đã bị 'mắc lừa' và vô tình tiếp tay lan truyền những hình ảnh không đúng sự thật về lũ lụt ở miền Trung trên mạng xã hội.

Xem thêm: VTV sẽ làm việc với Cục An ninh mạng để xử lý nghiêm vụ Huấn 'hoa hồng' ghép video từ thiện miền Trung

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN