saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Thông tin có siêu bão cấp 17 sắp đổ bộ vào miền Trung là tin giả

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã chính thức bác bỏ tin đồn có siêu bão cấp 17 đổ bộ vào các tỉnh ở miền Trung.

Bắt đầu từ hôm 19/10, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo “bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) đổ bộ vào Trung Bộ trong ngày 24-25/10”.

Thông tin này khiến nhiều người hoang mang, lo lắng, đặc biệt là những người dân sống tại miền Trung vốn đang phải trải qua trận lũ lịch sử.

Thông tin có siêu bão cấp 17 sắp đổ bộ vào miền Trung là tin giả Ảnh 1
Thông tin có siêu bão cấp 17 sắp đổ bộ vào miền Trung khiến nhiều người hoang mang. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã chính thức bác bỏ tin đồn có siêu bão cấp 17 đổ bộ vào các tỉnh ở miền Trung.

Xem thêm: Ủng hộ miền Trung 50 triệu đồng, Bà Tân Vlog vẫn bị buông lời cạnh khoé vì lý do không tưởng

Theo cơ quan khí tượng, đây hoàn toàn sai sự thật, vì Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) chỉ đưa ra thông tin dự báo về áp thấp nhiệt đới/ bão sẽ di chuyển vào vùng Biển Đông.

Thêm vào đó, dự báo từ JMA chỉ cho biết, vào ngày 24/10, bão có thể sẽ mạnh cấp 11 chứ không phải cấp 17 như trên mạng xã hội lan truyền.

Thông tin có siêu bão cấp 17 sắp đổ bộ vào miền Trung là tin giả Ảnh 2
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã chính thức bác bỏ tin đồn có siêu bão cấp 17 đổ bộ vào các tỉnh ở miền Trung. (Ảnh chụp màn hình)

“Tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở, và là nguồn tin giả mạo”, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia khẳng định.

Xem thêm: Xuất hiện tài khoản Facebook mạo danh ca sĩ Thuỷ Tiên để nhận tiền quyên góp cứu trợ

"Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung, bà con miền Trung đang phải gồng mình lên để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là vô lương tâm, rất đáng lên án”, ông Năng nhấn mạnh.

Thông tin có siêu bão cấp 17 sắp đổ bộ vào miền Trung là tin giả Ảnh 3
Thông cáo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia về bản tin dự báo của Nhật Bản. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo ông Năng, người dân nên cập nhật những thông tin về thiên tai, thời tiết từ dự báo trên các phương tiện báo chí chính thức và trên các trang thông tin của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cùng các đơn vị trực thuộc trong hệ thống dự báo.

Thông tin có siêu bão cấp 17 sắp đổ bộ vào miền Trung là tin giả Ảnh 4
Theo ông Năng, người dân nên cập nhật những thông tin từ các phương tiện báo chí chính thống, thông tin của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cùng các đơn vị trực thuộc trong hệ thống dự báo. (Ảnh chụp màn hình)

Nhận định thêm về áp thấp nhiệt đới vừa mạnh lên thành bão (bão Saudel), ông Năng cho biết trong 24 giờ tới, bão di chuyển vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta.

Khi vào Biển Đông, bão có sức gió mạnh nhất cấp 8-9, di chuyển chủ yếu theo hướng tây. Khi đến gần khu vực huyện đảo Hoàng Sa vào ngày 23/10, bão đạt cường độ mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14. Sau đó, bão có xu hướng di chuyển chậm hơn, diễn biến về cường độ và quỹ đạo có thể thay đổi.

Xem thêm: Sự thật sau bức ảnh người mẹ ôm con dưới bùn trong vụ sạt lở ở Quảng Trị được chia sẻ trên Facebook

Chuyên gia cảnh báo bão số 8 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung từ ngày 24/10. Bão sẽ gây mưa ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, trải dọc xuống các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN