saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Reuters: 'Ông lớn' gọi xe Grab muốn IPO ở Mỹ trong năm 2021

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Grab kì vọng có thể kêu gọi được 2 tỉ USD trong thương vụ IPO.

Ba nguồn tin thân cận mới đây nói với Reuters rằng Grab đang cân nhắc thực hiện chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu tiên (IPO) tại Mỹ trong năm nay. Động thái này được Grab đưa ra trong bối cảnh các nhà đầu tư mong ngóng các thương vị IPO mới. Reuters nói rằng Grab kì vọng kêi gọi được 2 tỉ USD trong thương vụ IPO. Nếu thành công, thương vụ IPO của Grab có thể nằm trong số các thương vụ IPO thành công nhất của một startup Đông Nam Á ở nước ngoài.

Ảnh: Reuters

Dù vậy, Reuters nói rằng các chi tiết về quy mô cũng như thời gian IPO của Grab vẫn chưa được “chốt” và mọi thứ có thể sẽ thay đổi tuỳ theo điều kiện của thị trường. Về phần mình, ông lớn gọi xe Đông Nam Á cũng từ chối đưa ra bình luận. Bắt đầu vào năm 2012 trong vai trò một dịch vụ gọi xe, Grab đang là startup lớn nhất Đông Nam Á với định giá trên dưới 16 tỉ USD.

Ảnh: Reuters

Tới nay, Grab đã kêu gọi được khoảng 10 tỉ USD đầu tư để trở thành một siêu ứng dụng cung cấp nhiều dịch vụ như gọi xe, thanh toán, giao đồ ăn và bảo hiểm ở Đông Nam Á, khu vực có khoảng 650 triệu dân. Mới đây, Grab cũng nhận được giấy phép ngân hàng số ở Singapore cùng đối tác Singtel.  Grab cho biết mức doanh thu của hãng trong năm 2020 tăng khoảng 70% so với cùng kì năm ngoái và đã đã tăng cao hơn mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ảnh: Reuters

Moody’s nói Grab đang có khoảng 3,2 tỉ USD tiền mặt. Nhờ số tiền này, công ty xếp hạng tín nhiệm đánh giá Grab có đủ tiền mặt để phòng vệ trước các rủi ro về dòng tiền âm cũng như đầu tư vào các mảng như giao đồ ăn hay gọi xe và trả các khoản nợ đến hạn trong vòng từ hai đến ba năm tới.

Ảnh: Reuters

Grab khẳng định mảng gọi xe của hãng đã đạt được điểm hoà vốn tại tất cả các thị trường, bao gồm cả thị trường lớn nhất là Indonesia. Cùng thời điểm, Grab kì vọng sẽ đạt được điểm hoà vốn ở mảng giao đồ ăn trong năm nay. Thông tin IPO của Grab được phát đi trong bối cảnh đàm phán sáp nhập Grab và Gojek được cho là đang đi vào bế tắc do Grab không chấp nhận từ bỏ quá nhiều quyền kiểm soát pháp nhân hậu sáp nhập.

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Grab hiện đang hoạt động ở 397 thành phố tại Đông Nam Á với ứng dụng đã được tải về 214 triệu lần. Mảng giao đồ ăn của Grab đã bất ngờ vượt qua gọi xe để trở thành mảng kinh doanh lớn nhất của Grab hồi năm ngoái.

Xem thêm: Samsung xác nhận sẽ loại bỏ dần sạc và tai nghe trên các mẫu smartphone tương lai

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN