saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Người dùng iPhone cần vô hiệu hoá tính năng này ngay trước khi quá muộn

Theo Forbes
Chia sẻ

Người dùng iPhone nên vô hiệu hoá tính năng này trên thiết bị để hạn chế bị tin tặc tấn công.

Forbes đưa tin, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mới đây đã cảnh báo mọi người nên cẩn thận khi sử dụng Wi-Fi công cộng, đồng thời vô hiệu hoá 1 cài đặt trên iPhone để hạn chế bị tin tặc tấn công.

Cụ thể, cảnh báo của FBI cho biết, lợi dụng tình hình ngày càng có nhiều người hơn ở nhà vì dịch bệnh, những tên tội phạm mạng (hacker) đã tạo ra những điểm truy cập giả mạo với tên gọi gần giống với quán cà phê, khách sạn mà mọi người hay ngồi và lưu trú.

Người dùng iPhone cần vô hiệu tính năng này ngay trước khi quá muộn Ảnh 1
(Ảnh minh hoạ: Getty Iamges)

Nếu người dùng vô tình kết nối nhầm điểm truy cập giả mạo, dữ liệu cá nhân có thể bị đánh chặn và thu thập.

Xem thêm: iPhone 12 Pro và 12 Pro Max có một tính năng độc lạ nhưng ít người nào biết

“Bọn tội phạm có thể tiến hành một cuộc tấn công giả mạo bằng cách tạo điểm truy cập độc hại của riêng chúng, có tên tương tự với điểm truy cập của khách sạn. Sau đó, khách có thể kết nối nhầm với đường truyền Wi-Fi của hacker thay vì của khách sạn", FBI cho biết.

Người dùng iPhone cần vô hiệu tính năng này ngay trước khi quá muộn Ảnh 2
(Ảnh minh hoạ: Unsplash)

Theo nhà nghiên cứu bảo mật Sean Wright, Wi-Fi công cộng vốn dĩ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và bạn sẽ không bao giờ biết được những người đứng đằng sau đó có âm mưu nguy hiểm nào không.

“Wi-Fi công cộng sẽ luôn có rủi ro. Tôi đã từng thấy những điểm truy cập giả mạo mang tên Starbucks và Subway trên chuyến bay từ Newark đến Vegas ở độ cao hơn 10.000 m”, Ian Thornton-Trump, Giám đốc an ninh của Cyjax chia sẻ.

Người dùng iPhone cần vô hiệu tính năng này ngay trước khi quá muộn Ảnh 3
(Ảnh minh hoạ: SciTechDaily)

Chuyên gia bảo mật Jake Moore của ESET cho biết, nếu sử dụng Wi-Fi công cộng để làm việc từ xa, bạn hoàn toàn có thể bị tội phạm mạng tấn công, xâm nhập thiết bị và lấy cắp dữ liệu. Trong trường hợp bất khả kháng, người dùng nên cài đặt thêm các phần mềm VPN (mạng riêng ảo) uy tín trước khi truy cập mạng, ví dụ NordVPN, CyberGhost, ExpressVPN, Surfshark,…

Theo các chuyên gia bảo mật, để đảm bảo an toàn, người dùng không nên sử dụng Wi-Fi công cộng, thay vào đó, hãy đăng ký các gói cước di động (data) hoặc mua thêm một chiếc SIM data chuyên dụng. Dù điều này sẽ khiến bạn tốn một ít tiền, nhưng bạn sẽ hạn chế được nhiều rủi ro không đáng có.

Người dùng iPhone cần vô hiệu tính năng này ngay trước khi quá muộn Ảnh 4
(Ảnh minh hoạ: iMore)

Bên cạnh đó, người dùng cũng được khuyến cáo nên vô hiệu hóa tính năng kết nối mạng tự động có trên iPhone, bởi tình hình có thể sẽ càng tệ hơn nếu điện thoại tự động kết nối các điểm truy cập giả mạo này.

Để vô hiệu hoá tính năng này, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn như sau:

Người dùng iPhone cần vô hiệu tính năng này ngay trước khi quá muộn Ảnh 5
Đầu tiên bạn hãy truy cập Settings (Cài đặt) chọn Wi-Fi.
Người dùng iPhone cần vô hiệu tính năng này ngay trước khi quá muộn Ảnh 6
Tại đây, bạn hãy ấn vào Ask to Join Networks (Hỏi để kết nối mạng) > chọn Ask (Hỏi). Tiếp đến, ấn vào Auto-Join Hotspot (Tự động kết nối điểm truy cập) > chọn Ask to Join (Hỏi để kết nối).
Người dùng iPhone cần vô hiệu tính năng này ngay trước khi quá muộn Ảnh 7
Ngoài ra, bạn cũng nên nhấp vào biểu tượng chữ “i” bên cạnh tên các mạng Wi-Fi công cộng và vô hiệu hóa tùy chọn Auto-Join (Tự động kết nối). Trong trường hợp bạn đã từng kết nối với điểm Wi-Fi công cộng này, hãy bấm chọn Forget This Network (Quên mạng này) để hạn chế nguy cơn bị tin tặc 'nhòm ngó'.

Xem thêm: 21 ứng dụng độc hại trên Android bạn cần gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức

Chia sẻ

Theo

Forbes

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN