Công Nghệ

'Ngầu' như Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia, nơi HiếuPC đang làm việc

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC), nơi HiếuPC đang làm việc, là cơ quan thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông.

HiếuPC (tên thật: Ngô Minh Hiếu, sinh năm 1989) là hacker mũ đen từng khiến FBI 'mất ăn, mất ngủ' vào những năm 2010.

Vốn là học sinh giỏi và rất thông minh, con một gia đình trung lưu có bố mẹ sở hữu cửa hàng game online, nên Hiếu làm quen với thế giới mạng rất sớm.

'Ngầu' như Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia, nơi HiếuPC đang làm việc Ảnh 1

Dần dần, Hiếu tham gia các diễn đàn hacker và trở thành 1 hacker mũ đen. Ở thời kỳ đỉnh cao "sự nghiệp", Hiếu từng kiếm được 125.000 USD mỗi tháng nhờ cung cấp dịch vụ bán danh tính người dùng mà mình đánh cắp được.

Xem thêm: 17 ứng dụng độc hại trên Android người dùng cần gỡ bỏ ngay khỏi điện thoại

Đến tháng 2/2013, Hiếu đã bị bắt tại Mỹ và bị kết án 13 năm tù giam vì nhiều tội danh liên quan tới hack dữ liệu của hàng trăm ngàn công dân Mỹ và bán cho các tổ chức tội phạm, số tiền kiếm được hơn 3 triệu USD.

'Ngầu' như Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia, nơi HiếuPC đang làm việc Ảnh 2

Tuy nhiên, nhờ cải tạo tốt, án tù của Hiếu cũng được đặc xá để cho anh có cơ hội làm lại cuộc đời. Kết quả, sau 7 năm, Hiếu đã mãn hạn tù và được trở về nước.

Đầu tháng 12/2020, sau khi về Việt Nam, HiếuPC khiến nhiều người bất ngờ khi chính thức thông báo trên Facebook cá nhân của mình về việc sẽ đầu quân vào Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC), trở thành nhân viên duy nhất của NCSC tại trụ sở TP. Hồ Chí Minh.

'Ngầu' như Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia, nơi HiếuPC đang làm việc Ảnh 3
Đầu tháng 12/2020, HiếuPC khiến nhiều người bất ngờ khi cho biết sẽ đầu quân vào Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC). (Ảnh chụp màn hình)

Trong một chia sẻ với Zing, HiếuPC cho biết anh đăng thông tin này lên Facebook để gia đình hiểu được mình đã trở thành một công dân có ích cho xã hội. Đồng thời, anh cũng bày tỏ lòng biết ơn xã hội này khi đã chấp nhận trao cơ hội để anh làm lại cuộc đời.

Được biết, Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC) là cơ quan thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông.

'Ngầu' như Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia, nơi HiếuPC đang làm việc Ảnh 4
Trung tâm giám sát không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông. (Ảnh: Internet)
'Ngầu' như Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia, nơi HiếuPC đang làm việc Ảnh 5
(Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

NCSC sẽ có vai trò trung tâm trong giám sát và hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp, Chính phủ và hệ thống thông tin cơ quan nhằm đảm bảo an toàn thông tin, hệ thống kỹ thuật để đảm bảo an ninh mạng cho Chính phủ và cơ quan Nhà nước.

'Ngầu' như Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia, nơi HiếuPC đang làm việc Ảnh 6
Hiếu sẽ tham gia vào các hoạt động nghiên cứu các kỹ thuật, giải pháp giúp bảo đảm an toàn thông tin được tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp trên môi trường mạng, khi làm việc tại NCSC. (Ảnh: Vietnamnet)
'Ngầu' như Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia, nơi HiếuPC đang làm việc Ảnh 7
(Ảnh: Internet)
'Ngầu' như Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia, nơi HiếuPC đang làm việc Ảnh 8
(Ảnh: VietnamPlus)

"Với công việc tại NCSC, Hiếu sẽ tham gia vào các hoạt động nghiên cứu các kỹ thuật, giải pháp giúp bảo đảm an toàn thông tin được tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp trên môi trường mạng", đại diện NCSC chia sẻ với Báo Tuổi Trẻ Online.

"Các công việc sẽ dưới sự phân công, giám sát, điều phối của NCSC theo năng lực và trách nhiệm vì mục tiêu chung hỗ trợ bảo vệ người dân, doanh nghiệp trên không gian mạng", đại diện NCSC cho biết thêm.

Trang web chính thức của Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) tại địa chỉ: https://soc.gov.vn/.

Xem thêm: Trang web giả Vietjet Air 'hồi sinh' sau vài giờ bị đánh sập, HiếuPC cho biết sẽ triệt luôn tên miền

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin mới nhất