Công Nghệ

Trang web giả Vietjet Air 'hồi sinh' sau vài giờ bị đánh sập, HiếuPC cho biết sẽ triệt luôn tên miền

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Trong động thái mới đây, HiếuPC đã phát cảnh báo ẩn ý sẽ "triệt luôn" 2 tên miền giả mạo Vietjet Air và Việt Nam Airlines để bán vé máy bay giả.

Vào tối hôm qua (15/12), chuyên gia an ninh mạng HiếuPC cho biết đã báo cáo để ngưng hoạt động hai trang web có hành vi lừa đảo, giả mạo bán vé máy bay nhằm chiếm đoạt tài sản trên mạng.

Trang web giả Vietjet Air 'hồi sinh' sau vài giờ bị đánh sập, HiếuPC cho biết sẽ triệt luôn tên miền Ảnh 1
Trang web giả mạo vietjetvn.com với giao diện sao chép y hệt trang chủ của Vietjet Air. (Ảnh: HiếuPC)

Cụ thể, hai trang web này có tên miền là vietjet.vn và vietnamairslines.com, với giao diện sao chép y hệt trang chủ của Vietjet Air và Việt Nam Airlines. Những khách hàng khi truy cập vào hai trang web dễ lầm tưởng rằng, đây là trang chủ của hai hãng hàng không Vietjet Air và Việt Nam Airlines, dẫn đến nguy cơ bị lừa đảo về tiền bạc.

Xem thêm: 17 ứng dụng độc hại trên Android người dùng cần gỡ bỏ ngay khỏi điện thoại

Bên cạnh việc lừa đảo tiền mua vé, những trang này đôi khi còn được thiết kế để đánh cắp thông tin người dùng. Từ những thông tin đánh cắp được như tài khoản/mật khẩu, danh tính và thông tin thẻ ngân hàng/thẻ tín dụng hacker sẽ tiếp tục gây tổn hại cho nạn nhân.

Trang web giả Vietjet Air 'hồi sinh' sau vài giờ bị đánh sập, HiếuPC cho biết sẽ triệt luôn tên miền Ảnh 2
HiếuPC cho biết đã theo dõi hai trang giả mạo này trong 2 tháng, trước khi quyết định thông báo cho "superdata.vn" và "pavietnam.vn" để ngắt ngay kết nối của 2 trang web này. (Ảnh: Zing / HiếuPC)

Chia sẻ trên nhóm Facebook của mình, chuyên gia an ninh mạng HiếuPC cho biết đã theo dõi hai trang giả mạo này trong 2 tháng, trước khi quyết định thông báo cho "superdata.vn" và "pavietnam.vn" để ngắt ngay kết nối của 2 trang web này.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi bị đánh sập, trang web giả mạo Vietjet Air lại bất ngờ "hồi sinh", và trong động thái mới đây, HiếuPC đã phát cảnh báo ẩn ý sẽ "triệt luôn" 2 tên miền giả mạo này.

Trang web giả Vietjet Air 'hồi sinh' sau vài giờ bị đánh sập, HiếuPC cho biết sẽ triệt luôn tên miền Ảnh 3
HiếuPC mới đây đã phát cảnh báo ẩn ý sẽ "triệt luôn" 2 tên miền giả mạo này. (Ảnh chụp màn hình)

HiếuPC cũng không quên nhắc nhở mọi người phải thật sự cẩn trọng. Theo đó, quy trình để triệt hạ tận gốc hai tên miền này sẽ mất rất nhiều thời gian vì các thủ tục giấy tờ rất phức tạp.

"Sau vài giờ bị down server, hiện tại 'vietjetvn.com' đã đổi sang server mới trên ODS.VN. Mọi người cảnh giác nhé! Còn về vấn đề triệt luôn 2 cái tên miền giả mạo này thì cần phải có thời gian, vì bị vướng vấn đề giấy tờ...", chuyên gia an ninh mạng HiếuPC cho biết.

Trang web giả Vietjet Air 'hồi sinh' sau vài giờ bị đánh sập, HiếuPC cho biết sẽ triệt luôn tên miền Ảnh 4
Động thái mới nhất của chuyên gia an ninh mạng HiếuPC tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng. (Ảnh: HiếuPC)

Động thái mới nhất của chuyên gia an ninh mạng HiếuPC tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng.

"Mới thấy trên TV đang thông báo sắp đến Tết nên xuất hiện tình trạng vé máy bay giả. Hôm nay đã thấy anh Hiếu ra tay rồi. Hay quá anh ơi", một cư dân mạng phấn khích.

Thống kê vào năm 2019 của Kaspersky cho thấy, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bị phát tán trang web lừa đảo (phishing) tại khu vực Đông Nam Á.

Do đó, mọi người nên nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa đảo, đặc biệt là trong thời điểm nhu cầu mua sắm, đi lại tăng cao trong dịp cuối năm.

Xem thêm: HiếuPC giúp 'xoá sổ' 2 trang web giả Vietnam Airlines và Vietjet Air lừa đảo bán vé máy bay

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất