Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Công nghệ số

Lý do Apple chuyển sản xuất iPad, MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam

Tổng hợp
Copy Link
Chia sẻ

Foxconn đang xây dựng một dây chuyền sản xuất iPad, MacBook ở Bắc Giang và sẽ đi vào hoạt động năm 2021.

Reuters đưa tin, Foxconn - Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple, sẽ chuyển dịch một phần dây chuyền sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple nhằm tránh rủi ro.

Cụ thể, Foxconn đang xây dựng một dây chuyền sản xuất iPad, MacBook ở Bắc Giang và sẽ đi vào hoạt động năm 2021. Foxconn đã thông báo khoản đầu tư mới 270 triệu USD vào Việt Nam.

Lý do Apple chuyển sản xuất iPad, MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam Ảnh 1
(Ảnh: Tony Law / Wired)

Trước đó vào tháng 5/2020, Apple cũng đã chuyển một số dây chuyền sản xuất tai nghe không dây AirPods Pro do Luxshare phụ trách từ Trung Quốc sang Việt Nam. Trong khi đó, thế hệ thứ 3 của AirPods dự kiến cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam vào năm 2021.

Xem thêm: Sau AirPods, thêm một thiết bị khác của Apple sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Theo Silicon.co.uk, Mỹ và Trung Quốc vẫn đang căng thẳng về thương mại. Trong 4 năm qua, Mỹ đã tăng thuế đối với các mặt hàng điện tử sản xuất tại Trung Quốc cũng như hạn chế nguồn cung linh kiện, ưu tiên sử dụng công nghệ Mỹ thay vì Trung Quốc.

Lý do Apple chuyển sản xuất iPad, MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam Ảnh 2
(Ảnh: Qilai Shen | Bloomberg)

Thế nên, Engadget nhận định, việc di dời một phần sản xuất sang Việt Nam được cho là sẽ giúp Apple giảm thiểu ảnh hưởng, nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trở nên căng thẳng. Đồng thời, có thể giúp ích cho việc duy trì sản lượng.

Trong khi đó, theo PhoneArena, việc chuyển một số dây chuyền sản xuất iPad và MacBook ra khỏi Trung Quốc sẽ giúp đa dạng hóa hoạt động sản xuất và hạn chế những tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Lý do Apple chuyển sản xuất iPad, MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam Ảnh 3
(Ảnh: MacRumors)

Các công ty đặt tại Đài Loan (Trung Quốc) như Foxconn cũng đang tìm cách di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc và đến một số nước như Mexico, Ấn Độ...

Cũng theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Việt Nam đang là quốc gia đi đầu về việc triển khai công nghệ 5G thương mại. Theo nhà sản xuất thiết bị mạng Cisco, đến năm 2025, số lượng thuê bao 5G tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt 6,3 triệu.

Lý do Apple chuyển sản xuất iPad, MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam Ảnh 4
(Ảnh: MacRumors)

Việc triển khai sớm dịch vụ 5G có thể giúp các nhà mạng di động Việt Nam tăng doanh thu thêm 300 triệu USD/năm vào năm 2025. Tuy nhiên, trong 5 năm tới, Việt Nam cần đầu tư khoảng 1,5 - 2,5 tỷ USD vào công nghệ.

Xem thêm: Người dùng iPhone 12 nhất định phải thử ngay tính năng này sau khi cập nhật iOS 14.3

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Tổng hợp

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ