saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Teaser 'Có chắc yêu là đây' của Sơn Tùng vẫn lép vế trước BlackPink, làm thế nào để vươn lên top 1 trending YouTube?

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Bằng một cách nào đó, liệu teaser "Có chắc yêu là đây" của Sơn Tùng có thể vượt mặt BlackPink để vươn lên top 1 trending YouTube?

Vào ngày 29/6 vừa qua, Sơn Tùng M-TP đã trình làng đoạn teaser đầu tiên cho ca khúc "Có chắc yêu là đây" nhằm đánh dấu sự trở lại làng nhạc Vpop của mình sau 1 năm gây bão với bài hit đình đám "Hãy trao cho anh".

Teaser "Có chắc yêu là đây" của Sơn Tùng M-TP hiện đang có hơn 5 triệu lượt xem và đạt top 2 Trending YouTube.

Chỉ sau 11 giờ đăng tải, teaser "Có chắc yêu là đây" đã nhanh chóng gây bão trên mạng xã hội và thu hút hơn 2 triệu lượt xem trên YouTube, và chiếm giữ vị trí thứ 2 ở top thịnh hành (trending) trên YouTube Việt Nam.

Trong khi đó, vị trí top 1 trending đang thuộc về đối thủ đáng gờm là BlackPink với MV "How You Like That".

Trong khi đó, MV "How You Like That" của BlackPink đang chễm chệ ở top 1 Trending.

Trước tình hình 4 cô gái nhà YG đang công phá toàn thế giới như thế này, nhiều người nhận định Sơn Tùng khó có thể lập lại thành tích của "Hãy trao cho anh" khi đoạn teaser của sản phẩm âm nhạc này đã nhanh chóng đạt No.1 trending YouTube chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt. Vậy nhưng nhận định này có chính xác hay không?

YouTube Trending là gì?

YouTube Trending là tính năng giúp người xem nhanh chóng nắm bắt được những gì đang diễn ra trên YouTube và trên toàn thế giới. Tính năng này đặt mục tiêu phát hiện ra các video có thể hấp dẫn với số đông người dùng. Bảng xếp hạng này được YouTube cập nhật liên tục 15 phút một lần.

Công thức nào để lọt top Trending?

Quay trở lại thời điểm cuối năm 2018, Đông Nhi đã tạo ra “công thức” để đưa MV của mình lên vị trí cao hơn trên top trending và hướng dẫn người hâm mộ của mình làm điều đó.

Đông Nhi từng tạo ra “công thức” để đưa MV của mình lên vị trí cao hơn trên top trending và hướng dẫn người hâm mộ của mình làm điều đó.

Theo đó, bên cạnh “cày view” thông thường, Đông Nhi khuyến khích các fan của mình bấm like MV đồng thời để lại nhận xét về MV trên YouTube. 

Ngoài ra, nữ ca sĩ cũng mong người hâm mộ bấm "share" (chia sẻ) MV từ YouTube cùng loạt hashtag (để tăng mức độ lan truyền và số lượt xem đến từ nguồn ngoài YouTube). 

Đáng chú ý là theo Đông Nhi, người dùng không nên copy đường dẫn của video và chia sẻ trực tiếp trên Facebook mà chỉ nên sử dụng nút "share" (chia sẻ) trên YouTube bởi qua cách này, YouTube mới có thể thống kê được lượt chia sẻ một cách hiệu quả nhất.

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào đưa ra chính xác một công thức chuẩn để một sản phẩm có thể lọt top Trending.

Dẫu vậy, không hề có một công thức chuẩn về vấn đề này, kể cả Google.

Google chọn video Trending như thế nào?

Theo Google, một video có được xếp hạng trên tab Thịnh hành không còn phải bao gồm nhiều yếu tố chứ không riêng gì lượt view hoặc độ hot của chủ nhân sản phẩm.

Câu trả lời của Google cho việc một video có lọt top trending hay không.

Đầu tiên, YouTube thường đánh giá cao những video có tính chất:

- Thu hút nhiều thành phần khán giả.

- Không mang nội dung lừa lọc, “câu view” hoặc quá giật gân theo hướng tiêu cực.

- Bắt kịp xu hướng dư luận thịnh hành trên YouTube và thế giới.

- Mới lạ, sâu sắc và mang ý nghĩa đặc biệt.

Những tiêu chí được khuyến nghị từ Google nếu một video muốn lọt top trending.

Thứ 2, những tiêu chí cụ thể để nhìn vào xem xét đánh giá (chỉ là khuyến nghị chứ không hoàn toàn áp dụng cho mọi tình huống):

- Lượng lượt xem.

- Tỷ lệ và tần suất tăng lượt xem theo thời gian.

- Nguồn xem video đến từ đâu (trong hay ngoài YouTube, là video trực tiếp hay là do đặt quảng cáo…)

- Thời gian video có mặt trên YouTube từ lúc được đăng lên.

Tuy nhiên, theo đại diện của Google, những tiêu chí được khuyến nghị phía trên cũng không được áp dụng cho tất cả tình huống.

Kể cả khi 1 video hội tụ đủ mọi yếu tố cần của YouTube vẫn có xếp hạng nhỏ hơn đối thủ trên top trending.

"Chúng tôi sẽ tổng hợp mọi tiêu chí để chọn ra danh sách top Trending chính xác nhất theo từng giai đoạn, thường là cập nhật 15 phút/lần. Một video có view cao nhất trong ngày chưa chắc đã ở Top 1 Trending, hay video có tỷ lệ view cao hơn chưa chắc đã xếp trên thứ hạng của các video khác... 

Vẫn chưa ai có thể đưa ra một công thức chính xác để tính toán rằng một đoạn video có thể lọt vào top trending hay không.

Kể cả khi video của bạn hội tụ đủ mọi yếu tố cần, nhưng nếu chưa đủ để đánh bại nhiều video khác tốt hơn, bạn cũng chưa chắc lọt vào Top Trending được. Và không có chuyện thứ hạng của top Trending được trả tiền để mua", đại diện của YouTube cho biết.

Như vậy, có thể thấy, vẫn chưa ai có thể đưa ra một công thức chính xác để tính toán rằng một đoạn video có thể lọt vào top trending hay không, cũng như thăng hạng trên bảng xếp hạng này.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN