saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

iPhone 12 có dùng được mạng 5G thử nghiệm ở Việt Nam?

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam đều đã bắt đầu phát sóng 5G thử nghiệm tại một số khu vực. Vậy iPhone 12 mới có dùng được mạng 5G đang thử nghiệm ở Việt Nam?

Rạng sáng hôm qua (27/11), người dùng iPhone tại Việt Nam cũng đã chính thức được trên tay bộ tứ iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro và Pro Max phiên bản chính hãng VN/A.

iPhone 12 có dùng được mạng 5G thử nghiệm ở Việt Nam? Ảnh 1
iPhone 12 mới của Apple được đánh giá là mang tính đột phá, cả về thiết kế lẫn cấu hình và kết nối 5G mạnh mẽ. (Ảnh: ZDNet)

Năm nay, thế hệ iPhone mới của Apple được đánh giá là mang tính đột phá, cả về thiết kế lẫn cấu hình và kết nối 5G mạnh mẽ, thế nên không khó hiểu khi người hâm mộ Apple đã xếp hàng cả đêm đợi mua iPhone 12 tại Việt Nam ngày đầu mở bán.

iPhone 12 có dùng được mạng 5G thử nghiệm ở Việt Nam? Ảnh 2
Người hâm mộ Apple xếp hàng cả đêm đợi mua iPhone 12 tại Việt Nam.

Một trong những tính năng được nhiều người muốn trải nghiệm trên thế hệ iPhone mới là 5G. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là bộ tứ iPhone 12 mới có dùng được mạng 5G đang thử nghiệm ở Việt Nam?

iPhone 12 có dùng được mạng 5G thử nghiệm ở Việt Nam? Ảnh 3
 Bộ tứ iPhone 12 mới có dùng được mạng 5G đang thử nghiệm ở Việt Nam? (Ảnh: Apple)

Theo đó, cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm: Vinaphone, Viettel và MobiFone, đã bắt đầu phát sóng 5G thử nghiệm tại một số khu vực ở Hà Nội và TP. HCM.

Tuy nhiên, thử nghiệm của VnExpress cho thấy, iPhone 12 chưa khả dụng với mạng 5G thử nghiệm tại Việt Nam.

Theo đại diện một nhà mạng, loạt iPhone 12 mới không dùng được 5G tại Việt Nam do Apple chưa hỗ trợ băng tần. Đây là quy định của Apple trên toàn cầu: không mở hỗ trợ với mạng 5G thử nghiệm.

iPhone 12 có dùng được mạng 5G thử nghiệm ở Việt Nam? Ảnh 4
iPhone 12 chưa khả dụng với mạng 5G thử nghiệm tại Việt Nam. (Ảnh: Android Authority)

Dẫu vậy, khi 5G chính thức hoạt động, iPhone 12 sẽ sử dụng được bình thường do phần cứng hỗ trợ đầy đủ băng tần tại Việt Nam.

Với các dòng smartphone 5G của Samsung, các nhà mạng đều cho biết dự kiến sẽ dùng được trong tháng 12. Người dùng có thể chỉ cần cài một bản cập nhật nhỏ để dùng được kết nối mạng tốc độ cao.

iPhone 12 có dùng được mạng 5G thử nghiệm ở Việt Nam? Ảnh 5
Khi 5G chính thức hoạt động, iPhone 12 sẽ sử dụng được bình thường do phần cứng hỗ trợ đầy đủ băng tần tại Việt Nam. (Ảnh: Patrick Holland/CNET)

Để sử dụng mạng 5G, người dùng không cần phải đổi SIM mới như khi chuyển từ mạng 3G lên 4G trước đây. Máy sẽ tự động chuyển sang mạng 5G nếu có hỗ trợ và ở trong vùng phủ sóng của nhà mạng.

Xem thêm: 33 câu hỏi phỏng vấn của Apple khiến ứng viên chỉ muốn bỏ về

Người dùng Hà Nội, TP.HCM sẽ có thể sử dụng 5G từ tháng sau

Vietnamnet đưa tin, VNPT mới đây đã được Bộ TT&TT cấp phép thử nghiệm thương mại 5G tại các băng tần 2.600MHz, 3.700-3.800MHz (C-Band).

Như vậy, cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam, gồm: Viettel, MobiFone và VinaPhone đều đã được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G.

iPhone 12 có dùng được mạng 5G thử nghiệm ở Việt Nam? Ảnh 6
Cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam, gồm: Viettel, MobiFone và VinaPhone đều đã được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G. (Ảnh: SGGP)

Đại diện VNPT cho biết, công tác chuẩn bị thương mại hóa 5G đang bước vào giai đoạn cuối. Theo dự kiến, VinaPhone sẽ chính thức thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12 tới.

Trước đó, Bộ TT&TT đã cho phép Viettel được thử nghiệm 5G tại khu vực Hà Nội, còn với MobiFone là tại TP.HCM.

iPhone 12 có dùng được mạng 5G thử nghiệm ở Việt Nam? Ảnh 7
VinaPhone, MobiFone, Viettel đều dự kiến sẽ phát sóng 5G trong tháng 12 năm nay. (Ảnh: T.L)

MobiFone cũng đang gấp rút lắp đặt thiết bị, chuẩn bị mọi mặt về kỹ thuật, nhân sự, địa điểm cho việc thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G thương mại. Khách hàng của MobiFone tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được trải nghiệm 5G thương mại của MobiFone vào tháng 12/2020.

Trong khi đó, Viettel dự kiến cũng sẽ phát sóng 5G trong tháng 12 năm nay, tuy nhiên hiện nhà mạng này chưa công bố chính thức thời điểm.

5G là gì?

5G là viết tắt của Fifth Generation (mạng di động thế hệ thứ năm). Đây là tên của công nghệ tiếp theo sau LTE (4G), UMTS (3G) và GSM (2G).

iPhone 12 có dùng được mạng 5G thử nghiệm ở Việt Nam? Ảnh 8
5G là viết tắt của Fifth Generation (mạng di động thế hệ thứ năm). (Ảnh: Newsweek)

Về mặt lý thuyết, tốc độ 5G nhanh gấp khoảng 10 lần so với 4G. Thử nghiệm thực tế tại Việt Nam cho thấy, tốc độ tải xuống của mạng 5G lên đến 2.2Gbps.

Tốc độ vượt trội này cho phép người dùng di động có thể xem video chất lượng cao (4K, 8K), tương tác thực tế ảo (VR) hay video 360 phát trực tuyến,…

iPhone 12 có dùng được mạng 5G thử nghiệm ở Việt Nam? Ảnh 9
Về mặt lý thuyết, tốc độ 5G nhanh gấp khoảng 10 lần so với 4G. (Ảnh: IEEE Innovation at Work)

Với độ trễ gần như bằng 0, mạng 5G sẽ hiện thực hóa việc ứng dụng các công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet Vạn Vật), phẫu thuật từ xa hay đưa vào vận hành những chiếc xe không người lái,...

Băng thông của mạng 5G cho phép lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp 100 lần so với mạng 4G. Đây là điều kiện quan trọng để triển khai các ứng dụng IoT (Internet Vạn Vật) trong thành phố thông minh, nhà máy thông minh...

Xem thêm: 6 điều bạn cần làm sau khi mua iPhone 12, iPhone 12 Pro Max

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Đóng
Bài Hát Hay Nhất 2022 - Big Song Big Deal | Tập 8 Full: Chi Dân căng thẳng đối đầu Only C