Công Nghệ

HiếuPC giúp 'xoá sổ' 2 trang web giả Vietnam Airlines và Vietjet Air lừa đảo bán vé máy bay

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Động thái giúp "đánh sập" hai trang web bán vé máy bay giả mạo mới nhất của chuyên gia an ninh mạng HiếuPC nhận được sự ủng hộ, phản ứng tích cực từ cộng đồng.

Mới đây, chuyên gia an ninh mạng HiếuPC cho biết đã báo cáo hai trang web có hành vi lừa đảo, giả mạo bán vé máy bay nhằm chiếm đoạt tài sản trên mạng.

Cụ thể, hai trang web này có tên miền là vietjet.vn và vietnamairslines.com, với giao diện sao chép y hệt trang chủ của Vietjet Air và Việt Nam Airlines.

HiếuPC giúp 'xoá sổ' 2 trang web giả Vietnam Airlines và Vietjet Air lừa đảo bán vé máy bay Ảnh 1
Trang web giả mạo vietjetvn.com với giao diện sao chép y hệt trang chủ của Vietjet Air. (Ảnh: HiếuPC)

Do đó, những khách hàng khi truy cập vào hai trang web này sẽ tưởng rằng đây là trang chủ của hai hãng hàng không Vietjet Air và Việt Nam Airlines, dẫn đến nguy cơ bị lừa đảo về tiền bạc.

Xem thêm: Bị mạo danh để lừa đảo, HiếuPC nhanh chóng đánh sập các trang giả mạo

Bên cạnh việc lừa đảo tiền mua vé, những trang này đôi khi còn được thiết kế để đánh cắp thông tin người dùng. Từ những thông tin đánh cắp được như tài khoản/mật khẩu, danh tính và thông tin thẻ ngân hàng/thẻ tín dụng hacker sẽ tiếp tục gây tổn hại cho nạn nhân.

HiếuPC giúp 'xoá sổ' 2 trang web giả Vietnam Airlines và Vietjet Air lừa đảo bán vé máy bay Ảnh 2
(Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ trên nhóm Facebook của mình, chuyên gia an ninh mạng HiếuPC cho biết đã theo dõi hai trang giả mạo này trong 2 tháng, trước khi quyết định thông báo cho "superdata.vn" và "pavietnam.vn" để ngắt ngay kết nối của 2 trang web này.

Trong bài đăng của mình, HiếuPC cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi đã không thực hiện việc này sớm hơn để hỗ trợ mọi người.

"Mình cũng xin lỗi là đã biết việc này lâu rồi mà mãi tới giờ mới làm. Lần sau sẽ làm sớm hơn với những trang lừa đảo mang tầm cỡ lớn này", chuyên gia an ninh mạng HiếuPC cho biết.

HiếuPC giúp 'xoá sổ' 2 trang web giả Vietnam Airlines và Vietjet Air lừa đảo bán vé máy bay Ảnh 3
Hai trang web lừa đảo bán vé máy bay này đã bị "đánh sập". (Ảnh: HiếuPC)
HiếuPC giúp 'xoá sổ' 2 trang web giả Vietnam Airlines và Vietjet Air lừa đảo bán vé máy bay Ảnh 4
(Ảnh: HiếuPC)

Động thái mới nhất của chuyên gia an ninh mạng HiếuPC nhận được sự ủng hộ, phản ứng tích cực từ cộng đồng. Hiện tại, thông báo của chuyên gia an ninh mạng HiếuPC đã có hơn 12.000 lượt "thả tim" và hơn 1.000 bình luận.

"Ngưỡng mộ tài năng của Hiếu giúp được nhiều người không bị dính bẫy", "Từ ngày có HiếuPC hết web lậu web lừa đảo luôn cho xem", "Hoan hô anh",... là những bình luận cộng đồng dành cho chuyên gia an ninh mạng HiếuPC.

HiếuPC giúp 'xoá sổ' 2 trang web giả Vietnam Airlines và Vietjet Air lừa đảo bán vé máy bay Ảnh 5
Động thái mới nhất của chuyên gia an ninh mạng HiếuPC nhận được sự ủng hộ, phản ứng tích cực từ cộng đồng. (Ảnh: Zing / Shutterstock)

Thống kê vào năm 2019 của Kaspersky cho thấy, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bị phát tán trang web lừa đảo (phishing) tại khu vực Đông Nam Á. Do đó, mọi người nên nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa đảo, đặc biệt là trong thời điểm nhu cầu mua sắm, đi lại tăng cao trong dịp cuối năm.

Xem thêm: 17 ứng dụng độc hại trên Android người dùng cần gỡ bỏ ngay khỏi điện thoại

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất