saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá giải đáp 15 thắc mắc xoay quanh ứng dụng Bluezone

Theo VietNamNet
Chia sẻ

Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) - Đỗ Công Anh đã có buổi giao lưu trực tuyến để trả lời các câu hỏi xoay quanh các vấn đề liên quan tới ứng dụng Bluezone.

Bluezone là ứng dụng do Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) phát triển dưới sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Ứng dụng Bluezone ra đời nhằm đối phó và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Tính đến ngày 12/8, đã có hơn 15,7 triệu người dân trên cả nước cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. (Ảnh: VietNamNet)

Tính đến ngày 12/8, đã có hơn 15,7 triệu người dân trên cả nước cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Tỷ lệ người dân cài đặt Bluezone tại Việt Nam hiện chiếm khoảng 16,3% dân số.

Vào hôm qua (13/8), ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) đã có buổi giao lưu trực tuyến để trả lời các câu hỏi xoay quanh các vấn đề liên quan tới ứng dụng Bluezone.

Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) - Đỗ Công Anh đã có buổi giao lưu trực tuyến để trả lời các câu hỏi xoay quanh các vấn đề liên quan tới ứng dụng Bluezone. (Ảnh: VietNamNet)

Dưới đây là những câu hỏi rất được nhiều người dùng quan tâm xoay quanh ứng dụng Bluezone đã được Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa giải đáp:

1. Phần mềm Bluezone lúc dùng thì luôn luôn cần bật Bluetooth và Wi-Fi hoặc 3G, 4G phải không?

Để sử dụng ứng dụng Bluezone, người dùng cần bật bluetooth để có thể ghi nhận được tiếp xúc với những người dùng Bluezone khác. Hiện nay Bluezone đang sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE). Công nghệ này chỉ tiêu tốn khoảng 10% năng lượng nếu sử dụng cả ngày. Nếu không bật chế độ 3G hay 4G nhưng vẫn bật Bluetooth thì không ảnh hưởng gì đến hoạt động của ứng dụng. Tuy nhiên khi đó bạn không nhận được thông báo từ phía Bluezone.

2. Vì sao Bluezone lại yêu cầu ghi đọc vào thẻ nhớ và lấy danh bạ trong điện thoại Android?

Trước tiên, cần khẳng định Bluezone chỉ sử dụng quyền “truy cập tệp” để ghi lịch sử tiếp xúc vào bộ nhớ của thiết bị. Mặc dù vậy, theo chính sách của Google, bất cứ ứng dụng nào khi yêu cầu quyền “truy cập tệp” thì thiết bị vẫn tự động đề nghị "cho phép truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp" ngay cả khi các ứng dụng đó (bao gồm cả Bluezone) không sử dụng các quyền còn lại. Bạn cần cấp quyền để có thể lưu lại lịch sử tiếp xúc. Bluezone hoàn toàn không sử dụng đến những quyền truy cập còn lại trong chính sách của Google.

Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE). Công nghệ này chỉ tiêu tốn khoảng 10% năng lượng nếu sử dụng cả ngày. (Ảnh: VietNamNet)

3. Máy chủ và đơn vị tham gia vận hành phần mềm Bluezone là của BKAV, điều gì đảm bảo BKAV không khai thác các dữ liệu này vào mục đích riêng của họ?

BKAV chỉ là một trong số những đơn vị hỗ trợ xây dựng và vận hành hệ thống chứ không có quyền khai thác và sử dụng những dữ liệu phát sinh. Hiện nay đã có quy chế quy định rõ về vấn đề này và các giải pháp kỹ thuật kèm theo tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành về an toàn thông tin và an ninh mạng.

Người dùng có quyền lựa chọn đăng ký thông tin cá nhân của mình để được hướng dẫn trợ giúp của cơ quan y tế khi cần thiết (bao gồm số điện thoại). Bằng việc đăng ký thông tin cá nhân, người dùng đồng y cho cơ quan y tế sử dụng với mục đích phòng chống dịch bệnh COVID-19. Máy chủ không lưu trữ mọi dữ liệu lịch sử tiếp xúc cũng như ID của người dùng. Dữ liệu tiếp xúc sẽ chỉ phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nghi nhiễm.

4. Tôi đi làm hàng ngày trên xe đưa rước của công ty. Trên đường về ngày nào cũng kẹt xe san sát. Tôi với những người khách trên xe bus khác chỉ ngồi cách nhau 0,5m trên đường, nhưng cách 2 lớp cửa kính của 2 xe. Nếu cài Bluezone ghi nhận lịch sử ngồi gần nhau qua cửa kính, sau này có người khách trên xe lạ dương tính COVID-19 thì liệu tôi có thành F1 và bị gọi đi cách ly?

Bluezone có thể ghi nhận tiếp xúc khi hai người ngồi cách nhau 1 vách thạch cao, 1 lớp kính mà trên thực tế không hề có tiếp xúc gần. Dữ liệu này sẽ được các cán bộ y tế, cán bộ kỹ thuật cùng phối hợp với các phương pháp điều tra dịch tễ, sau đó mới có thể kết luận là có tiếp xúc gần hay không.

Bluezone rất có giá trị trong trường hợp hai người có tiếp xúc nhưng không quen biết nhau (Ví dụ: Đi vào quán ăn, đi siêu thị mua sắm...). Khi đó, bằng phương pháp điều tra dịch tễ rất khó xác định được những người có tiếp xúc gần với ca nhiễm. Bluezone giải quyết được vấn đề này nếu mọi người cùng cài đặt và sử dụng.

Bluezone có thể ghi nhận tiếp xúc khi hai người ngồi cách nhau 1 vách thạch cao, 1 lớp kính mà trên thực tế không hề có tiếp xúc gần. (Ảnh: Diễm Quỳnh)

5. Tôi đi ra ngoài có bật Bluetooth nhưng khi về nhà, máy không cho biết đã tiếp xúc với bao nhiêu người?

Bluezone cũng giống như mọi ứng dụng quản lý tiếp xúc khác (contact tracing) trên thế giới, chỉ ghi nhận các lượt tiếp xúc giữa các thiết bị được cài Bluezone chứ không cho biết tiếp xúc với ai và ở đâu. Bluezone có thể chạy ngầm, tức chỉ cần bật sẵn trong điện thoại, bạn không cần trực tiếp sử dụng ứng dụng (trực tiếp quét), Bluezone vẫn có thể quét ra những lượt tiếp xúc của bạn.

Cứ mỗi 15 phút mã Bluezone lại thay đổi 1 lần để đảm bảo tính ẩn danh. Do đó, nếu các máy điện thoại nào ở gần nhau trong thời gian dài, số lượt tiếp xúc sẽ tăng dần. Bạn cần đảm bảo ứng dụng luôn chạy ngầm và bật Bluetooth.

6. Ứng dụng Bluezone có quét và tìm ra người nào nhiễm COVID-19, người nào là F1 không?

Ứng dụng Bluezone không tự nó tìm ra người nhiễm bệnh. Người nhiễm sẽ được các cơ quan y tế xét nghiệm và xác định, sau đó sẽ được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Ứng dụng này ghi nhận lịch sử tiếp xúc của bạn, nếu trong số những người bạn tiếp xúc (đã cài Bluezone) được xác định là người nhiễm thì bạn sẽ nhận được cảnh báo. Có thể có một số trường hợp là F1, nhưng cơ sở y tế chưa kịp liên hệ để cách ly, người đó cũng không biết mình là F1. Hiện nay, ứng dụng đang nâng cấp tính năng cho phép người dùng chủ động quét và kiểm tra.

Bluezone ghi nhận lịch sử tiếp xúc của người dùng, nếu trong số những người bạn từng tiếp xúc (đã cài Bluezone) được xác định là người nhiễm thì bạn sẽ nhận được cảnh báo. (Ảnh: Nhật Tuấn)

7. Bluezone có theo dõi vị trí người dùng không?

Bluezone không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Khi bạn cài đặt Bluezone trên Android và kích hoạt Bluetooth thì máy sẽ xin cấp quyền vị trí, điều này là do chính sách của Google khi bật Bluetooth BLE máy sẽ tự động xin quyền vị trí. Tuy nhiên Bluezone không sử dụng tới quyền đó.

8. Dữ liệu lịch sử mà Bluezone thu thập và lưu trên máy trong bao lâu, có tốn dung lượng không?

Dữ liệu lịch sử được thu thập và lưu trong khoảng thời gian do cơ quan y tế quy định, hiện tại có thể lưu trữ trong nhiều năm (cho đến khi có vắc-xin). Ước tính dữ liệu lịch sử trong vòng 1 năm, đối với một người bình thường, dung lượng lưu trên máy cũng chỉ khoảng 2,5MB.

Bluezone không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. (Ảnh: Etime)

9. Bluezone có làm chậm tốc độ truy cập của các ứng dụng khác trong điện thoại và sự xâm nhập của virus vào điện thoại không?

Bluezone sử dụng công nghệ BLE là một công nghệ phổ biến trên thế giới, đã được trải nghiệm thực tiễn. Mọi ứng dụng chạy trên nền tảng iOS hay Android đều phải tuân thủ các quy định kỹ thuật. Do đó ứng dụng này sẽ không ảnh hưởng đến ứng dụng khác đang được sử dụng trên điện thoại của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và sử dụng Bluezone hàng ngày.

10. Người nào bị nhiễm thì đã bị cách ly trong bệnh viện, người nào là F1 thì cũng bị cách ly cả rồi. Vậy thì cài đặt Bluezone để làm gì nữa?

Nếu người nhiễm COVID-19 đã cài Bluezone từ trước thì việc truy vết, xác định và khoanh vùng những người tiếp xúc gần sẽ được thực hiện rất nhanh. Thông qua ứng dụng Bluezone, cơ quan y tế sẽ thông báo cho bạn nếu bạn đã từng có tiếp xúc với ca nhiễm, ca nghi nhiễm COVID-19.

Nếu có người bị nhiễm COVID-19, cơ quan y tế sẽ nhanh chóng thông báo tới những người đã từng tiếp xúc gần để cảnh báo và hỗ trợ (đôi khi bạn không thể nhớ hết hoặc biết những người bạn đã từng gặp). Ứng dụng Bluezone sẽ hỗ trợ đẩy nhanh quy trình điều tra dịch tễ, khoang vùng, cách ly từ đó nhanh chóng hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Nếu người nhiễm COVID-19 đã cài Bluezone từ trước thì việc truy vết, xác định và khoanh vùng những người tiếp xúc gần sẽ được thực hiện rất nhanh.  (Ảnh: Minh Hằng)

11. Các nước khác trên thế giới thì họ sử dụng giải pháp nào? Bluezone có đặc điểm gì nổi bật hơn các giải pháp đó? Bluezone đã được kiểm định về khả năng bảo mật thông tin người dùng hay chưa?

Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 40 quốc gia sử dụng công nghệ BLE phục vụ quản lý tiếp xúc. Ngoài công nghệ BLE còn có một số giải pháp khác như sử dụng GPS để ghi nhận vị trí, quét mã QR Code để ghi nhận lượt tiếp xúc. Công nghệ BLE mang lại sự tiện dụng cho người sử dụng, bảo mật thông tin cá nhân hơn các giải pháp khác do người dùng hoàn toàn ẩn danh.

12. Có trường hợp nào dữ liệu này bị hack và biến tôi thành F0, người thân của tôi thành F1 không? Nếu có thì ai chịu trách nhiệm?

Mã Bluezone dùng để trao đổi, ghi nhận lịch sử tiếp xúc của bạn được thay đổi liên tục mỗi 15 phút để đảm bảo tính ẩn danh và chống giả mạo. Mã Bluezone gốc của bạn chỉ được lưu trên thiết bị, không sử dụng để trao đổi. Do đó không có khả năng người khác có thể giả mạo.

Mã Bluezone dùng để trao đổi, ghi nhận lịch sử tiếp xúc của người dùng được thay đổi liên tục mỗi 15 phút để đảm bảo tính ẩn danh, chống giả mạo. (Ảnh: Internet)

13. Tôi ở nhà một mình, tại sao lại có số lượt tiếp xúc với người khác?

Số lượt tiếp xúc nghĩa là số lần máy điện thoại của bạn trao đổi thông tin với một máy điện thoại khác cũng cài Bluezone. Bên cạnh đó, 15 phút mã Bluezone lại thay đổi một lần để đảm bảo tính ẩn danh nên nếu các máy điện thoại này ở gần nhau trong thời gian dài, số lượt tiếp xúc sẽ tăng dần. Như vậy có nghĩa là bạn có nhiều hơn 1 máy cài Bluezone, hoặc người hàng xóm hay có thiết bị di động nào đó cài Bluezone và có khoản cách đủ gần với bạn.

Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng về việc này vì mỗi khi có ca nhiễm hoặc ca nghi nhiễm, việc điều tra dịch tễ sẽ được thực hiện song song với sự hỗ trợ của hệ thống Bluezone, chứ không chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào lịch sử tiếp xúc.

14. Có cài đặt Bluezone trên laptop (lap có Bluetooth) được không?

Hiện nay, ứng dụng Bluezone chỉ có trên hai kho ứng dụng App Store và Google Play, chỉ có thể cài đặt và sử dụng được trên các thiết bị iPad, iPhone và các thiết bị dùng hệ điều hành Android. Laptop sẽ không sử dụng được Bluezone.

Mỗi người dân nên cài đặt ứng dụng Bluezone trên smartphone nhằm bảo vệ mình và cộng đồng, góp phần ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Internet)

15. Mức độ bắt buộc cài Bluezone là thế nào? Tại sao có chuyện đi vào cơ quan bảo vệ kiểm tra chưa cài Bluezone thì không cho vào. Những cơ quan không cho sử dụng smartphone thì tính sao?

Việc cài đặt Bluezone là không bắt buộc. Tuy nhiên mỗi cơ quan, mỗi tổ chức đều có các biện pháp riêng để đảm bảo an toàn sức khỏe, bảo vệ cán bộ, người lao động, duy trì hoạt động của cơ quan mình. Hiện nay, các cơ quan, tổ chức, tòa nhà công sở, khu chung cư có các biện pháp khác nhau như ghi chép thông tin người ra vào trụ sở, trong đó việc yêu cầu người ra vào cài đặt sử dụng Bluezone đối với những người có smartphone sẽ đem lại hiệu quả, mang tính tiện lợi cao.

Không chỉ các cơ quan nhà nước, công ty, doanh nghiệp sản xuất mà nhiều cơ sở kinh doanh, nhà hàng,... cũng đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng cài đặt Bluezone. Việc cài đặt này mang lại sự an tâm cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ, bởi nó ngoài bảo vệ sức khỏe cho người dùng mà còn cho cả những người xung quanh.

Bạn đọc có thể xem qua hướng dẫn sử dụng ứng dụng Bluezone qua bài viết trước của SAOstar tại đây.

Chia sẻ

Theo

VietNamNet

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN