saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Dùng ngay Bluezone, ứng dụng giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Bluezone sẽ cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19. Động thái này nhằm giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn biến khó lường với các ca nhiễm mới trong cộng đồng và chưa tìm ra nguồn lây bệnh. Mọi người cần tự trang bị kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Bên cạnh việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và hạn chế tới nơi đông người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tải và cài đặt ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng xuống mức thấp nhất.

Bluezone là gì? Ứng dụng Bluezone hoạt động như thế nào?

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy) sẽ không tốn nhiều pin trên điện thoại.

Dùng ngay Bluezone, ứng dụng giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19 Ảnh 1
Bộ Y tế khuyến cáo người dân tải và cài đặt ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19.

Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể nhận diện với nhau qua Bluetooth ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu. 

Dùng ngay Bluezone, ứng dụng giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19 Ảnh 2
Cơ chế hoạt động của Bluezone để tìm xác định người nghi nhiễm COVID-19.

Khi phát hiện các trường hợp bệnh COVID-19 (F0), cơ quan Y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Từ đây, tất cả những thiết bị đã cài đặt Bluezone sẽ đồng thời nhận được thông tin và so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0 mới nhận. 

Nếu dữ liệu F0 khớp với lịch sử tiếp xúc, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo tới người dùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đồng thời hướng dẫn người dùng liên hệ với cơ quan Y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.

Nói dễ hiểu, khi có 1 ca nhiễm bệnh được phát hiện, bạn chỉ cần vào Bluezone là bạn có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa.

Dùng ngay Bluezone, ứng dụng giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19 Ảnh 3
Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đều ẩn danh với những người khác. (Ảnh minh hoạ: Quartz)

Nhóm nhà phát triển ứng dụng gồm: Memozone, VNPT, MobiFone và BKAV, cho biết nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch, chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. 

Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đều ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

Hướng dẫn tải về và sử dụng Bluezone - Ứng dụng giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy tải về ứng dụng Bluezone từ cửa hàng ứng dụng trên thiết bị, đối với iPhone/iPad là App Store, các thiết bị Android là Google Play. Đây là ứng dụng cho người dùng tải về và cài đặt hoàn toàn miễn phí.

Dùng ngay Bluezone, ứng dụng giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19 Ảnh 4

Bước 2: Sau khi truy cập ứng dụng, bạn hãy nhập số điện thoại, tiếp đó nhấn Tiếp tục để nhận cảnh báo khi có ca nhiễm mới gần bạn.

Dùng ngay Bluezone, ứng dụng giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19 Ảnh 5

Bước 3: Tại giao diện chính, ứng dụng yêu cầu quyền truy cập Bluetooth, bạn nhấn Đồng ý (OK).

Dùng ngay Bluezone, ứng dụng giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19 Ảnh 6

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn mục Quét xung quanh.

Dùng ngay Bluezone, ứng dụng giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19 Ảnh 7

Bước 5: Sau vài giây, nếu bạn đã tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm (F0), hoặc các ca F1, F2,... thì ứng dụng Bluezone sẽ thông báo với bạn để bạn biết được và có biện pháp cách ly, phòng ngừa lây lan ra cộng đồng.

Dùng ngay Bluezone, ứng dụng giúp cảnh báo nguy cơ tiếp xúc người nhiễm COVID-19 Ảnh 8

Lưu ý: Bạn nên bật Bluetooth 24/24 giờ để có thể phát hiện kịp thời, chính xác các ca nhiễm COVID-19 khi bạn chẳng may đi đến vùng đang có dịch. Do ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp nên bạn không cần lo lắng việc tốn nhiều pin trên điện thoại.

Bluezone là ứng dụng công nghệ được đánh giá cao vào thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khó lường ở Việt Nam. Tuy nhiên, để ứng dụng đạt được kết quả tốt nhất phải có ít nhất 30 triệu lượt tải về. Vì vậy để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng hãy cùng nhau tải ứng dụng Bluezone về smartphone của mình nhé!

Những lời khuyên của Bộ Y tế trong phòng chống dịch COVID-19

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN