saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Smartphone có thể 'lấy đi' gần 9 năm cuộc đời của bạn

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, con người đánh mất không ít thời gian của mình cho việc sử dụng smartphone.

Smartphone (điện thoại thông minh) đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Tiện ích của smartphone thì không phải bàn tới, nhưng nó cũng có các tác hại không ngờ.

Theo một nghiên cứu do WhistleOut thực hiện mới đây cho thấy, mỗi người dành trung bình gần 9 năm cuộc đời để dán mắt vào màn hình điện thoại.

Smartphone có thể 'lấy đi' gần 9 năm cuộc đời của bạn Ảnh 1
(Ảnh: IT Security News)

Đây là kết quả khảo sát được WhistleOut thực hiện trên 1.000 người ở nhiều quốc gia khác nhau về thời gian sử dụng điện thoại. Những người tham gia được chia thành ba nhóm tuổi, nhóm 1 sinh từ năm 1946-1964, nhóm 2 sinh từ 1965-1980 và nhóm 3 sinh từ 1981-1996.

Xem thêm: 1 bài đăng quảng cáo trên Instagram của Ronaldo đủ để nuôi sống 10 gia đình/năm

Thế hệ trẻ sinh từ năm 1981-1996, là nhóm người dùng điện thoại nhiều nhất, trung bình 3,7 giờ một ngày. Tiếp đó là nhóm sinh năm 1965-1980 với 3 giờ sử dụng điện thoại hàng ngày. Trong khi đó, thế hệ 1946-1964 chỉ dành 2,5 giờ mỗi ngày cho các thiết bị di động thông minh.

Smartphone có thể 'lấy đi' gần 9 năm cuộc đời của bạn Ảnh 2
(Ảnh: WESTEND61 / GETTY IMAGES)

WhisleOut tính toán với thời gian sử dụng trung bình là 3,7 giờ một ngày, người trẻ sẽ mất khoảng 8,74 năm chỉ để dùng smartphone. 

Tại Mỹ, thống kê về thời gian sử dụng điện thoại trung bình của mỗi người còn cao hơn. Người Mỹ trung bình dành 5,4 giờ mỗi ngày cho điện thoại. Năm 2019 là lần đầu tiên người trưởng thành ở Mỹ dành nhiều thời gian cho điện thoại hơn là xem TV.

Smartphone có thể 'lấy đi' gần 9 năm cuộc đời của bạn Ảnh 3
(Ảnh: nazar_ab | Getty Images)

“Những số liệu thống kê này có phần đáng báo động, nhưng cũng không nên nghiêm trọng hoá vấn đề. Trước hết, 9 năm được trích dẫn trong cuộc khảo sát chỉ là kết quả dựa trên 1.000 người tham gia khảo sát.

Thứ hai, dành nhiều thời gian cho điện thoại không hẳn là điều xấu. Bởi có những người có thể dành thời gian để học một ngôn ngữ mới”, PhoneArena nhận định.

Smartphone có thể 'lấy đi' gần 9 năm cuộc đời của bạn Ảnh 4
(Ảnh: mentatdgt / Pexels)

Năm 2016, hãng nghiên cứu thị trường DScout (Mỹ) đã sử dụng một công cụ để theo dõi quá trình hoạt động và thói quen sử dụng smartphone của 100.000 người đồng ý tham gia cuộc nghiên cứu.

Kết quả của DScout chỉ ra trung bình mỗi người dùng smartphone chạm vào màn hình thiết bị của họ 2.617 lần trong ngày và mất 2,42 giờ mỗi ngày để nhìn vào màn hình smartphone.

Smartphone có thể 'lấy đi' gần 9 năm cuộc đời của bạn Ảnh 5
(Ảnh: Unsplash)

Đối với những người dùng có mức độ “nghiện” smartphone cao hơn thì số lần chạm vào màn hình mỗi ngày là 5.427 lần và thời gian nhìn vào màn hình smartphone mỗi ngày là 3,75 giờ, tương đương với thời gian xem hai bộ phim dài.

Trên toàn thế giới, hiện có 2,87 tỷ người dùng điện thoại thông minh, khoảng 30% dân số thế giới có smartphone và con số này được dự báo tăng lên 50% trong vài năm tới.

Xem thêm: Những gì sẽ xảy ra với tài khoản Facebook và Twitter của ông Donald Trump sau khi rời Nhà Trắng

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN