saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ

Công Nghệ

Các video nhảm nhí, giật gân trên YouTube sẽ bị xử lý

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị Google tăng cường rà soát, chấn chỉnh, xử lý các video nhảm nhí, giật gân trên YouTube.

Theo thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), Cục phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử vừa gửi công văn yêu cầu Google và các MCN xử lý video có nội dung nhảm nhí, giật gân trên YouTube.

Các video nhảm nhí, giật gân trên YouTube sẽ bị xử lý Ảnh 1
Một số video trên YouTube có nội dung bạo lực, giang hồ. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU / BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐIỆN TỬ)

Trong đó bao gồm các nội dung để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 8305/VPCP-NC ngày 05/10/2020, trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành xử lý tình trạng tràn lan các video có nội dung nhảm nhí, giật gân, nhằm mục đích lôi kéo càng nhiều lượt xem càng kiếm được nhiều tiền trên mạng xã hội, trong đó có YouTube.

Đề nghị Công ty Google tăng cường rà soát, chấn chỉnh, xử lý

Cụ thể, Công văn số 2054/PTTH&TTĐT ngày 12/10/2020 của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) gửi Công ty Google nêu thực trạng:

Các video nhảm nhí, giật gân trên YouTube sẽ bị xử lý Ảnh 2
Giang hồ mạng Dương Minh Tuyền (phải), Khá "Bảnh" (trái) từng được giới trẻ chào đón như thần tượng nhờ các clip có nội dung giang hồ. (Ảnh: Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh)

“Hiện nay trên YouTube đang tồn tại nhiều kênh và video hướng tới đối tượng người xem là giới trẻ có nội dung không lành mạnh, vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, ví dụ như các kênh, video dành cho trẻ em nhưng có hình ảnh dung tục, phản cảm, nội dung nhảm nhí, cổ súy việc chơi cờ bạc, thử ma túy, kích động bạo lực...

Thực trạng này đã được Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử nhiều lần cảnh báo và yêu cầu xử lý nhưng vẫn chưa được Công ty Google giải quyết triệt để. 

Đáng chú ý, Cục nhận thấy các kênh YouTube này đều là các kênh cá nhân hoạt động độc lập, không chịu sự quản lý của các công ty quản lý mạng đa kênh của YouTube tại Việt Nam (Multi-channel Network – MCN)”.

Các video nhảm nhí, giật gân trên YouTube sẽ bị xử lý Ảnh 3
Con trai Bà Tân Vlog - Hưng Vlog từng gây tranh cãi vì đăng video nấu cháo gà nguyên lông và bị Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bắc Giang xử phạt 7,5 triệu đồng. (Ảnh: Vnexpress / Hưng Troll / YouTube)

Trước tình hình này, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị Công ty Google tăng cường rà soát, chấn chỉnh, xử lý, cụ thể:

- Ngừng việc chia sẻ tiền quảng cáo đối với các kênh YouTube có nội dung nhảm nhí, giật gân khi có yêu cầu của Cục, nhằm bảo vệ người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ, và cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung có uy tín tại Việt Nam. Nếu kênh tiếp tục vi phạm, Cục sẽ đề nghị YouTube ngăn chặn, gỡ bỏ kênh.

- Tăng cường bộ lọc và công cụ kỹ thuật để chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung nhảm nhí, ảnh hưởng xấu đến giới trẻ để tiến hành ngăn chặn, gỡ bỏ.

- Xem xét, yêu cầu các kênh YouTube được bật kiếm tiền tại Việt Nam đăng ký vào các MCN của YouTube tại Việt Nam, đồng thời tăng số lượng MCN nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ, hiệu quả hoạt động của các kênh này

Xem thêm: Mối nguy hiểm tiềm ẩn đằng sau những video dành cho trẻ em trên YouTube

Yêu cầu các MCN tăng cường rà soát, chấn chỉnh các kênh YouTube thuộc mạng lưới

Cùng ngày 12/10/2020, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng có công văn số 2059/PTTH&TTĐT gửi các MCN (Multi-channel Network), với vai trò là mạng đa kênh của YouTube tại Việt Nam tăng cường rà soát, chấn chỉnh các kênh YouTube thuộc mạng lưới quản lý của mình, cụ thể:

Các video nhảm nhí, giật gân trên YouTube sẽ bị xử lý Ảnh 4
Đầu tháng 10/2020, Hưng Vlog tiếp tục bị phạt 10 triệu đồng vì đăng clip trộm tiền heo đất. (Ảnh: Vnexpress / Hưng Troll / YouTube)

- Yêu cầu các chủ kênh YouTube tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam trong việc cung cấp, quản lý nội dung và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến thuế. Không đăng tải các video clip có nội dung vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, ví dụ như các kênh, video hướng tới đối tượng người xem là giới trẻ nhưng có hình ảnh dung tục, phản cảm, nội dung nhảm nhí, cổ súy việc chơi cờ bạc, thử ma túy, kích động bạo lực, giang hồ mạng...

- Các MCN tăng cường giám sát, bổ sung nhân sự, bộ lọc và công cụ kỹ thuật để chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung vi phạm để kịp thời xử lý.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm các đối tượng chủ kênh YouTube và các MCN vi phạm.

Các video nhảm nhí, giật gân trên YouTube sẽ bị xử lý Ảnh 5
Một video có nội dung vô bổ trên YouTube. (Ảnh: Lưu Quý / Vnexpress)

Trước đó, thông tin được đăng tải trên Báo điện tử Chính phủ (VGP News) cho biết, ngày 6/10/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an chỉ đạo phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xử lý tình trạng mạng xã hội tràn lan video có nội dung nhảm nhí, giật gân nhằm kiếm tiền.

Đáng ngại là những video nhảm nhí này đã thu hút hàng triệu người, ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống, thậm chí cả nhân cách của trẻ em, phần nào kéo văn hóa nghe - xem của xã hội đi xuống. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, những nội dung này vẫn xuất hiện tràn lan, khó kiểm soát.

Xem thử: Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý hình sự hành vi đăng video phản cảm trên YouTube

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN