Công Nghệ

Con người sắp giao tiếp được với loài mèo nhờ ứng dụng này trên điện thoại

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Ứng dụng MeowTalk có khả năng phiên dịch tiếng mèo kêu thành thông điệp mà con người có thể hiểu.

People đưa tin, cựu kỹ sư Amazon - Javier Sanchez đang phát triển một ứng dụng để giúp con người hiểu có thể hiểu được ngôn ngữ loài mèo.

Ứng dụng Javier Sanchez và các cộng sự đang dồn tâm huyết này là MeowTalk, có khả năng phiên dịch tiếng mèo kêu thành thông điệp mà con người có thể hiểu.

Con người sắp giao tiếp được với loài mèo nhờ ứng dụng này trên điện thoại Ảnh 1
Cựu kỹ sư Amazon - Javier Sanchez, người phát triển ứng dụng MeowTalk. (Ảnh: Javier Sanchez)

Theo đó, MeowTalk ghi lại âm thanh của những chú mèo cưng, sau đó ứng dụng sẽ cố gắng xác định ý nghĩa mà "hoàng thượng mèo" muốn truyền tải. Chủ nhân của những chú mèo có thể giúp đặt tên cho các bản dịch, đóng góp để tạo cơ sở dữ liệu cho phần mềm AI (trí tuệ nhân tạo) học hỏi.

Xem thêm: 4 ứng dụng độc hại trên Android người dùng cần gỡ bỏ ngay khỏi điện thoại

Thông qua nghiên cứu, Sanchez và cộng sự phát hiện những cá thể mèo không thực sự nói cùng một thứ ngôn ngữ. Chúng có cách phát âm và vốn từ vựng riêng để giao tiếp với chủ nhân.

Con người sắp giao tiếp được với loài mèo nhờ ứng dụng này trên điện thoại Ảnh 2
MeowTalk ghi lại âm thanh của những chú mèo cưng, sau đó ứng dụng sẽ cố gắng xác định ý nghĩa mà "hoàng thượng mèo" muốn truyền tải. (Ảnh: Akvelon)

Vì vậy, thay vì tạo cơ sở dữ liệu chung cho tiếng kêu của tất cả những chú mèo, bản dịch của ứng dụng sẽ tùy biến theo từng cá thể riêng biệt.

“Loài mèo không chia sẻ chung ngôn ngữ hoặc giao tiếp với nhau. Chúng không bao giờ cất tiếng gọi nhau ngoài tự nhiên", Sanchez chia sẻ với NBC.

Bằng cách ghi lại và gắn nhãn cho âm thanh, trí tuệ nhân tạo và phần mềm học máy có thể hiểu rõ hơn giọng nói của từng con mèo: Càng sử dụng nhiều, độ chính xác của ứng dụng sẽ ngày càng cao.

Con người sắp giao tiếp được với loài mèo nhờ ứng dụng này trên điện thoại Ảnh 3
Sau khi tải về MeowTalk, người dùng phải ghi âm tiếng kêu của mèo cưng nhằm tạo cơ sở dữ liệu cho AI học tập. (Ảnh: Shutterstock)

Do đó, sau khi tải về MeowTalk, người dùng phải ghi âm tiếng kêu của mèo cưng nhằm tạo cơ sở dữ liệu cho AI học tập. Hãy chọn ngữ cảnh mà bạn biết chắc chắn mèo của mình đang muốn nói gì (ví dụ: mèo đang đứng ở cửa tức chúng muốn đi ra ngoài) rồi ghi âm khoảng 5 lần cho đến khi AI có thể phân biệt sắc thái tiếng kêu. Càng sử dụng nhiều, tính chính xác càng cao.

Hoàn tất việc thu thập dữ liệu gồm 5 đến 10 sắc thái kêu, ứng dụng sẽ phân loại và phiên dịch tiếng kêu đó mỗi lần nghe thấy. Tính năng nhận diện ngôn ngữ sẽ được cập nhật mỗi ngày 1 lần, vì vậy phải mất đến 24 giờ ứng dụng mới bắt đầu ghi nhận từ vựng mới.

Con người sắp giao tiếp được với loài mèo nhờ ứng dụng này trên điện thoại Ảnh 4
Hoàn tất việc thu thập dữ liệu gồm 5 đến 10 sắc thái kêu, ứng dụng sẽ phân loại và phiên dịch tiếng kêu đó mỗi lần nghe thấy. (Ảnh: Internet)

Hiện tại, chỉ có 13 cụm từ trong kho từ vựng của ứng dụng, gồm: “Cho ăn đi sen”, “Tôi đang giận”, “Để tôi yên nha”...

Trong 1 cuộc hội thảo tổ chức trên website của công ty, Javier Sanchez cho rằng mục đích cuối cùng là để tạo ra một chiếc vòng cổ thông minh. Vòng cổ này sẽ dịch tiếng kêu của mèo để cho chủ nhân biết chúng đang nghĩ gì.

Con người sắp giao tiếp được với loài mèo nhờ ứng dụng này trên điện thoại Ảnh 5
Ứng dụng MeowTalk hiện đã có sẵn miễn phí trên cửa hàng Play Store của Android và App Store của Apple. (Ảnh chụp màn hình)

Ứng dụng MeowTalk hiện đã có sẵn miễn phí trên cửa hàng Play Store của Android và App Store của Apple. Do ứng dụng này vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nên nó vẫn sẽ chứa nhiều lỗi vặt.

Xem thêm: Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tài khoản Facebook, ai cũng có thể là nạn nhân

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất