saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Bộ Thông tin và Truyền thông đạt được thỏa thuận với YouTube: Video nhảm hết cửa kiếm tiền

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Khi cơ quan chức năng Việt Nam thông báo một kênh vi phạm pháp luật, YouTube sẽ dừng việc chia tiền quảng cáo với kênh đó.

Thời gian gần đây, việc xử lý các kênh YouTube có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam đã và đang được thực hiện nghiêm ngặt.

Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác rà soát và xử lý nghiêm hơn nữa đối với những kênh YouTube vi phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông đạt được thỏa thuận với YouTube: Video nhảm hết cửa kiếm tiền Ảnh 1
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. (Ảnh: Hoàng Phong / VnExPress)

VnExpress đưa tin, Bộ TT&TT đã đạt được thỏa thuận với YouTube rằng khi cơ quan chức năng Việt Nam thông báo một kênh vi phạm pháp luật, nền tảng này sẽ dừng việc chia tiền quảng cáo với kênh đó.

Xem thêm: Nữ vlogger gặp nguy kịch khi quay mukbang vì thói quen 'ăn thùng uống vại'

Bộ cũng đã phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm một số cá nhân sản xuất các nội dung xấu độc. Người dân và tổ chức khi phát hiện video vi phạm có thể báo đến đường dây nóng của Bộ và các Sở TT&TT để xử lý.

Bộ Thông tin và Truyền thông đạt được thỏa thuận với YouTube: Video nhảm hết cửa kiếm tiền Ảnh 2
Một video trên YouTube có nội dung bạo lực, giang hồ. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU / BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐIỆN TỬ)

"Thời gian tới, việc này sẽ phải làm rất nghiêm", Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định

Thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ làm việc với YouTube để nâng tỷ lệ thực thi pháp luật không phải là 90% mà là 100%. Bên cạnh đó, Bộ cũng phát triển công cụ phát hiện video xấu, độc.

"Việc này rất khó, nhưng chúng tôi cương quyết làm và tôi tin 2021 sẽ có công cụ này", Bộ trưởng nói.

Bộ Thông tin và Truyền thông đạt được thỏa thuận với YouTube: Video nhảm hết cửa kiếm tiền Ảnh 3
Con trai Bà Tân Vlog - Hưng Vlog từng gây tranh cãi vì đăng video nấu cháo gà nguyên lông và bị Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bắc Giang xử phạt 7,5 triệu đồng. (Ảnh: VnExpress / Hưng Troll)

Bộ TT&TT cũng kết hợp các Bộ khác để ra hướng dẫn cách nhận diện thế nào là video vi phạm thuần phong mỹ tục, nâng cấp đường dây nóng thành trung tâm phát hiện các video xấu độc.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng các Sở cũng sẽ vào cuộc và các ngành cũng cần tự xác định video xấu độc trong ngành mình. Bộ sẽ hỗ trợ công cụ để thực hiện điều đó.

Bộ Thông tin và Truyền thông đạt được thỏa thuận với YouTube: Video nhảm hết cửa kiếm tiền Ảnh 4
Đầu tháng 10/2020, Hưng Vlog tiếp tục bị phạt 10 triệu đồng vì đăng clip trộm tiền heo đất. (Ảnh: VnExpress / Hưng Troll)

"Chúng ta sẽ cùng xem, cùng phát hiện, và phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để xử lý", ông Hùng nói.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện Việt Nam có 120.000 người đăng ký làm video trên YouTube, trong đó 15.000 kênh thu tiền quảng cáo, 350 kênh có hàng triệu người theo dõi.

Bộ Thông tin và Truyền thông đạt được thỏa thuận với YouTube: Video nhảm hết cửa kiếm tiền Ảnh 5
Giang hồ mạng Dương Minh Tuyền (trái), Khá "Bảnh" (phải) từng được giới trẻ chào đón như thần tượng nhờ các clip có nội dung giang hồ trên YouTube. (Ảnh: Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh)

Mỗi tháng, hàng nghìn video có nội dung xấu, độc đã bị gỡ bỏ trên các mạng xã hội. Tỷ lệ đáp ứng gỡ bỏ video xấu độc, vi phạm pháp luật trên nền tảng YouTube đã tăng từ 50% lên 90%.

Thông tin này thu hút được rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Hàng ngàn bình luận đã được để lại với ý kiến ủng hộ nhiệt tình cho cơ quan chức năng.

Xem thêm: YouTuber Việt Nam bị lên án dữ dội vì loạt clip săn bắt hải sản ở Nhật Bản, nhiều người đòi tống giam

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN