Công Nghệ

Bằng sáng chế mới của Apple sẽ thay đổi cách chúng ta dùng iPhone, iPad

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Trong tương lai, các thành viên trong gia đình có thể dùng chung iPhone/iPad, trong khi mỗi người đều có thể bảo mật được thông tin của riêng mình.

iPhone Hacks đưa tin, một phát hiện mới đây cho thấy, Apple dường như đang phát triển một tính năng, cho phép người dùng iPhone/iPad có thể sử dụng chung 1 thiết bị nhưng vẫn bảo mật được dữ liệu cá nhân.

Để làm được điều này, Apple đang nghiên cứu trên con chip Secure Enclave (SEP) để cho phép thiết bị hỗ trợ nhiều người dùng.

Bằng sáng chế mới của Apple sẽ thay đổi cách chúng ta dùng iPhone, iPad Ảnh 1
(Ảnh minh hoạ: Digital Trends)

Bằng sáng chế này không đề cập đến hệ điều hành iOS. Tuy nhiên, máy Mac hiện tại đã hỗ trợ đa người dùng, do đó, điều này có nghĩa là tính năng mới này nhắm đến đối tượng người dùng iOS và iPadOS.

Xem thêm: Loạt ứng dụng độc hại trên iPhone và Android người dùng cần gỡ bỏ ngay lập tức

Với tính năng này, các thành viên trong gia đình có thể dùng chung iPhone/iPad trong khi mỗi người đều có thể bảo mật được thông tin riêng của mình.

Bằng sáng chế mới của Apple sẽ thay đổi cách chúng ta dùng iPhone, iPad Ảnh 2
Bằng sáng chế mới đây của Apple. (Ảnh: AppleInsider)

Theo iPhone Hacks, Apple đang phát triển tính năng này theo cách an toàn nhất có thể.

Để làm được điều này, thiết bị sẽ sử dụng nhiều mật mã và khóa mã hóa cho mỗi tài khoản riêng biệt. Người dùng được yêu cầu xác thực trên màn hình đăng nhập trước khi truy cập hồ sơ của họ.

Bằng sáng chế mới của Apple sẽ thay đổi cách chúng ta dùng iPhone, iPad Ảnh 3
(Ảnh minh hoạ: Bloomberg)

Điều quan trọng là dữ liệu phải được mã hóa, nếu không thì người dùng có thể truy cập được dữ liệu của người dùng khác mà không cần biết mật khẩu.

Bằng sáng chế cho thấy, mọi người vẫn có thể dùng chung một số tính năng trên iPhone/iPad, trong khi những tính năng khác là độc quyền với mỗi cá nhân.

Chẳng hạn, tất cả các ứng dụng, bao gồm Apple Pay, thông tin đăng nhập App Store, iCloud,… sẽ là độc quyền với mỗi hồ sơ của mỗi người.

Bằng sáng chế mới của Apple sẽ thay đổi cách chúng ta dùng iPhone, iPad Ảnh 4
(Ảnh minh hoạ: Naver)

Bằng sáng chế của Apple nêu chi tiết việc sử dụng một bộ xử lý ngoại vi hoạt động riêng biệt với các bộ xử lý hệ thống. Trong đó, bộ xử lý ngoại vi “là một hệ thống trên mạch tích hợp chip (SoC) cho phép các hoạt động ngoại vi và đầu vào/ra (I/O) an toàn khác nhau.”

Điều thú vị là Apple đã không đề cập đến con Chip T2 và có lẽ đang nghiên cứu một phiên bản khác của chip. Tính năng này có thể bao gồm một biến thể của bộ xử lý bảo mật.

Bằng sáng chế mới của Apple sẽ thay đổi cách chúng ta dùng iPhone, iPad Ảnh 5
(Ảnh minh hoạ: Raymond Wong / Input Mag)

Hơn nữa, bằng sáng chế cũng giải thích cách SEP sẽ giới hạn quyền truy cập với một người dùng cụ thể, trong khi cho phép quản trị viên (chủ sở hữu thiết bị) quyền cấp quyền truy cập cho những người dùng khác.

Người dùng vẫn có thể đăng nhập thông qua Face ID, TouchID và thậm chí cả mật mã. Apple cũng đã nghĩ ra một cơ chế trong đó hệ thống sẽ bị khoá 1 thời gian cố định sau nhiều lần đăng nhập không thành công.

Bằng sáng chế mới của Apple sẽ thay đổi cách chúng ta dùng iPhone, iPad Ảnh 6
(Ảnh minh hoạ: Raymond Wong / Input Mag)

Tính năng này được gọi là điều chỉnh mật mã và được sử dụng "để giới hạn tỷ lệ người dùng trái phép cố gắng nhập mật mã."

Ngoài ra, tính năng này có thể được cài đặt để kích hoạt sau một số lần thử thất bại nhất định. Nó làm giảm khả năng xảy ra các cuộc tấn công thông qua việc đoán mật mã.

Xem thêm: Bị lập group và trang web anti, HiếuPC có động thái bất ngờ

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin mới nhất