Trong khi các chatbot AI như ChatGPT hay Google Gemini đã có chế độ trò chuyện bằng giọng nói, những ứng dụng này hiện vẫn chưa hoạt động hiệu quả với Apple CarPlay. Tuy nhiên, điều đó có vẻ sắp thay đổi với một bản cập nhật iOS trong thời gian tới.
Theo Mark Gurman của Bloomberg, Apple đang lên kế hoạch mở CarPlay cho các ứng dụng chatbot có hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói. Điều này cho phép người dùng sử dụng khi đang lái xe mà không cần trực tiếp thao tác trên iPhone. Cụ thể, báo cáo cho biết công ty đang làm việc để hỗ trợ các ứng dụng này trên CarPlay trong vài tháng tới.
Hiện tại, Apple chỉ cho phép một số danh mục ứng dụng nhất định hoạt động trên CarPlay, bao gồm giải trí, dẫn đường và liên lạc. Việc cho phép các ứng dụng chatbot điều khiển bằng giọng nói sẽ là một bước nâng cấp lớn đối với CarPlay, nhất là trong bối cảnh nhiều hãng xe đã bắt đầu tích hợp sẵn các tính năng trợ lý giọng nói ứng dụng AI mà không cần đến CarPlay.
Theo báo cáo, Apple không có kế hoạch cho phép người dùng thay thế Siri ở cấp độ trợ lý giọng nói. Thay vào đó, đây chỉ là một cách an toàn hơn để tương tác với một nhóm ứng dụng iPhone mới thông qua CarPlay.
Dù vậy, vẫn sẽ có những giới hạn nhất định. Apple sẽ không cho phép thay thế nút Siri trên CarPlay hay từ khóa kích hoạt Siri. Thay vào đó, người dùng cần mở ứng dụng để kích hoạt điều khiển giọng nói của bên thứ ba.
Động thái này cũng tách biệt với nỗ lực nâng cấp Siri bằng Apple Intelligence, vốn dự kiến sẽ sớm được cải tiến với công nghệ Gemini của Google ở phía hậu trường.
Báo cáo chưa nêu rõ liệu bản cập nhật CarPlay này sẽ xuất hiện trong iOS 26 hay được dời sang iOS 27. Apple được kỳ vọng sẽ phát hành phiên bản Siri đầu tiên sử dụng Gemini trong iOS 26.4, và vài tháng sau đó sẽ hé lộ iOS 27 vào tháng 6.
Trước đó, Mark Gurman cũng từng đưa tin rằng Apple có kế hoạch “đại tu” Siri trong chu kỳ iOS 27. Theo ông, Apple dự kiến sẽ công bố các tính năng chatbot thực thụ cho Siri vào cuối năm nay.