Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Ẩm thực mua sắm

Loại quả xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản được dân thành phố yêu thích vì hương vị lạ, 75.000 đồng/kg

Khai Tâm
Copy Link
Chia sẻ

Gần đây, đặc sản này bắt đầu "đổ bộ" thị trường ở thành thành phố với giá lên tới 75.000 đồng/kg - cao hơn rất nhiều so với các loại xoài.

Quả quéo (hay còn gọi là quả muỗm) có danh pháp khoa học là Mangifera foetida Lour. Chúng một loài thực vật thuộc họ Đào lộn hột (Anacardiaceae). Loại quả này được tìm thấy tại các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan... 

Tại Việt Nam, quả quéo được xem là đặc sản của vùng núi rừng Tây Bắc. Mỗi năm quả quéo có 2 mùa: từ tháng 3 đến tháng 6 và từ tháng 10 đến tháng 11. 

Quéo khi chín màu vàng, thịt mọng nước và có mùi thơm đặc trưng khác hẳn với mùi thơm của quả xoài. Nhiều người còn nhận xét quéo giống thanh trà, mùi vị cũng tương tự.  

Loại quả xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản được dân thành phố yêu thích vì hương vị lạ, 75.000 đồng/kg Ảnh 1

Chị Kiều Giang (30 tuổi, Sơn La) cho biết, cây quéo ở rừng vài chục năm, toàn những cây cổ thụ, mỗi cành chỉ vài quả nên không sai như cây xoài. Quả xanh sẽ chua và có thể chấm muối, dầm đường. Còn lúc chín quả ngọt lịm và thơm nức, mọng nước. 

Cũng theo người phụ nữ, rất ít người thành phố biết đến quả quéo. Gần đây chúng bắt đầu "đổ bộ" thị trường ở thành thành phố với giá lên tới 75.000 đồng/kg - cao hơn rất nhiều so với các loại xoài. 

Loại quả xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản được dân thành phố yêu thích vì hương vị lạ, 75.000 đồng/kg Ảnh 2
Quéo khi chín màu vàng, thịt mọng nước và có mùi thơm đặc trưng khác hẳn với mùi thơm của quả xoài

"Những năm gần đây cây quéo hiếm hơn, phải đi vào rừng sâu mới tìm được. Tại các chợ quê, đến mùa có nhiều người mang quéo ra bán với giá khoảng 30.000-40.000 đồng/kg. Còn về thành phố, giá quéo đội lên giá cao vì bao gồm nhiều chi phí", chị Kiều Giang nói. 

Được biết, quả quéo có chứa nhiều chất bột, chất đường, chất gôm, axit hữu cơ chủ yếu là axit xitric, caroten 121 đến 363,8mg trong 1.000g, vitamin C 13,2-80mg%, vitamin B… rất tốt cho sức khỏe. 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ