Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loại cây xưa làm hàng rào, giờ thành đặc sản được dân thành phố 'săn lùng' giá chỉ 90.000 đồng/kg

Trên chợ mạng và một số cửa hàng bán đặc sản vùng miền, lá đọt mọt được bán với giá khoảng 70.000-90.000 đồng/kg.

Đọt mọt còn có tên gọi khác là đọt lụa bởi lá của cây này mỏng như lụa, mềm và mịn như nhung, phơn phớt vàng như màu tơ tằm. Khi ăn, lá đọt mọt có vị chua, hơi chát.  

Cây đọt mọt được tìm thấy nhiều ở khu vực Đông Á. Các nước Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Lào, Việt Nam,... Chúng thường sinh trưởng tốt ở các khu vực ven biển, ven rừng ngập mặn có thủy triều lên xuống.  

Trước đây, cây đọt mọt được trồng ở hàng rào, trồng làm cảnh lấy bóng mát, mọi người vẫn hái lá và đọt non để ăn nhưng không ai mang ra chợ bán. Song vài năm trở lại đây chúng bỗng trở thành loại lá đặc sản được dân thành phố "săn lùng". 

Loại cây xưa làm hàng rào, giờ thành đặc sản được dân thành phố 'săn lùng' giá chỉ 90.000 đồng/kg Ảnh 1

"Từ lâu, người dân Tây Ninh, An Giang đã sử dụng thứ lá rừng này trong bữa cơm hằng ngày. Chúng được ăn với cá bống, cá cơm, cá lòng tong và các món cá kho tiêu, kho tộ khác. 

Mấy năm gần đây, lá đọt mọt được biết tới nhiều hơn, thành đặc sản có hương vị lạ lẫm được các du khách và người dân ở thành phố "săn lùng"", anh Tú Hữu (30 tuổi, Tây Ninh) cho biết. 

Cũng theo người đàn ông, hiện một số hộ dân ở Tây Ninh cũng trồng cây đọt mọt để hái lá và đọt non để bán cho thương lái, nhập vào các nhà hàng, quán ăn để kiếm thêm thu nhập. 

Loại cây xưa làm hàng rào, giờ thành đặc sản được dân thành phố 'săn lùng' giá chỉ 90.000 đồng/kg Ảnh 2

Trên chợ mạng và một số cửa hàng bán đặc sản vùng miền, lá đọt mọt được bán với giá khoảng 70.000-90.000 đồng/kg.  

"Lá đọt mọt chua thanh nhẹ, chát chát làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Hiện tại nó được sử dụng làm rau sống để gói trong các món bánh tráng, bánh xèo... 

Ai ăn sẽ cảm nhận được hương vị ấn tượng, đó là vị chua chua, chát chát vương lại trong cổ họng. Tôi tin rằng đã ăn loại lá này sẽ chẳng bao giờ quên hương vị đặc biệt, thậm chí muốn ăn thêm lần nữa", anh Hữu nói. 

 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Được quan tâm

Tin mới nhất