Ếch òn là động vật lưỡng cư, sống trong đồi cát hay dưới chân núi - nơi có những miếng đất cát tơi xốp. Thức ăn của loài này là mối cánh và các loài côn trùng bay thấp.
Đây là đặc sản độc nhất vô nhị của đồng bào dân tộc Chăm tại khu vực Ninh Thuận. Cứ đầu tháng 5, khi mùa mưa bắt đầu là lúc xuất hiện những tiếng kêu rền vang của loài lưỡng cư có cái bụng to tướng. Lúc này, bà con dân tộc sẽ háo hức đi săn, bắt ếch òn về để chế biến thành các món ăn đặc trưng của dân tộc mình.
Theo người dân địa phương, săn ếch òn vào ban đêm dễ hơn ban ngày bởi loài này sợ bóng tối. Mỗi mùa săn ếch òn chỉ kéo dài khoảng nửa tháng hoặc dài hơn nếu mưa càng to.
"Ếch òn vốn giàu chất đạm, lại được đánh giá là ngọt thịt, thơm, mềm như thịt lợn. Có nhiều món ăn độc đáo được chế biến từ ếch òn như: luộc, nướng, chiên giòn, làm gỏi và nổi tiếng nhất là món canh chua ếch òn nấu lá me non... Mỗi cách thức chế biến sẽ luôn có hương vị đặc trưng khác biệt và làm say đắm những ai đã một lần thưởng thức", chị Hà Thu (33 tuổi, Ninh Thuận) cho hay.
Cũng theo người phụ nữ, ai lần đầu nhìn thấy đặc sản này sẽ tỏ ra e dè bởi loài này trông đáng sợ, có hình thù lạ lẫm. Nhưng ăn thử một lần, họ sẽ ngạc nhiên khi cảm nhận hương vị ngọt lịm của miếng thịt trắng phau đến vị mềm giòn rụm từ xương.
Khi đến mùa, tại các nhà hàng, quán ăn ở Ninh Thuận sẽ đưa món ăn này vào thực đơn để tiếp đãi du khách. Chị Hà Thu cho biết ếch òn trong tự nhiên ngày càng hiếm do nhiều người khai thác, nên số lượng không nhiều, nên ai muốn thưởng thức phải đặt hàng trước. Hiện vào mùa chúng có giá khoảng 150.000 đồng/kg.