Trứng đúc thịt là món ăn quá quen thuộc với người Việt. Dẫu ở miền Bắc hay miền Trung món ăn dân giã, bổ dưỡng lại dễ làm này rất được nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình.
Tuy nhiên, đừng nghĩ chỉ thịt mới có thể chiên với trứng mới mang lại giá trị dinh dưỡng, còn một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà các bà nội chợ ngày nay thường dùng để nấu cùng trứng giúp bồi bổ sức khỏe cho ông xã. Đó chính là món trứng đúc hàu.
Từ lâu hàu được biết đến với tác dụng cung cấp nhiều dinh dưỡng và khoáng chất độc đáo có lợi cho sức khỏe. Trong hàu không những chứa hàm lượng protein lớn, các hợp chất hữu cơ khổng lồ mà còn chứa rất nhiều vitamin có lợi như: vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin B12. Đặc biệt, hàu có rất có lợi cho sức khỏe tình dục. Hàu được cho là có khả năng tăng hiệu suất tình dục và tăng ham muốn tình dục ở nam giới. Hơn nữa nó còn giúp cân bằng và điều tiết sự kết hợp hormone ở nữ giới.
Dưới đây là công thức làm món trứng đúc hàu thơm ngon, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng:
Nguyên liệu:
Hàu sữa tươi: 1kg
Trứng gà ta: 3 quả
Hành tây: 1 củ
Hành lá: 50gr
Hành khô: 2 củ
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, muối,…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua hàu sữa tươi về, lấy miếng rửa bát chà sạch vỏ ngoài của hàu, nên chà theo đường vân cong từ cuốn nắp hàu đến miệng nắp để có thể làm sạch nhất. Khi chà hàu có thể để dưới vòi nước chảy để nước có thể rửa trôi đi bùn đất trong hàu. Sau khi rửa sạch, bạn tách vỏ bỏ đi và lấy phần thịt hàu ở bên trong. Tiếp đó chỉ cần rửa qua phần thịt hàu một lần nữa rồi để ráo nước.
- Hành lá đem rửa sạch, sau đó cắt thành khúc ngắn khoảng 1 – 2 cm.
- Hành tây lột vỏ, sau đó băm nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị
- Đem hàu đã ráo nước cho vào tô, đem ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê tiêu, ướp hỗn hợp này trong khoảng 15 phút.
- Trong thời gian đợi ướp hàu, tranh thủ đập trứng ra, sau đó cho phần hành lá vừa cắt ở bước 1 vào. Tiếp đến, cho lần lượt 1 muỗng nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa bột ngọt vào rồi đánh đều tay.
Bước 3: Làm hàu sữa chiên với trứng
- Cho dầu vào chảo sau đó đợi dầu nóng lên. Sau đó cho tiếp hành tây đã thái sẵn vào chảo, phi thơm. Tiếp đến, cho hàu vào rồi xào với lửa to, nêm nếm thêm ½ thìa cà phê hạt nêm vào rồi đảo đều tay. Lưu ý, không nên cho thêm nước mắm hay muối vào vì vốn dĩ thịt hàu đã mặn sẵn.
- Cho hỗn hợp trứng đã đánh vào trong chào chiên cùng với hàu. Có thể cho thêm một chút hạt tiêu vào để món ăn dậy vị và thơm ngon hơn. Lửa lúc này vặn nhỏ và đậy nắp vung. Khi thấy trứng ở mặt dưới đã chín thì hãy lật trứng để chiên mặt còn lại, chiên đến khi hai mặt trứng vàng đều là được.
Bước 4: Hoàn thành
Cho trứng đúc hàu ra đĩa, sau đó dùng dao để cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cách chọn hàu ngon, đúng chuẩn:
Ngửi mùi hàu: Hàu tươi có mùi nước biển mặn thoang thoảng không có thêm mùi lạ nào khác. Nếu hàu có mùi ôi thiu thì chắc là đã để lâu và không còn tươi nữa. Hàu như vậy dù rẻ đến đâu cũng không nên mua, nó có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Kiểm tra hàu có ngậm nước hay không: Để hàu trông ẩm và căng mọng, một số cửa hàng hải sản cố tình ngâm hàu vào nước để tăng trọng lượng hàu. Điều này tương đương với việc mua hàu với giá cao.
Nhìn hình dáng của con hàu: Những con hàu dày hình bầu dục có nhiều thịt và là những con hàu béo. Trong khi những con hàu dài, hẹp và dẹt thì không có nhiều thịt, không nên mua.