Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Ấm lòng với hủ tiếu gõ – Món ăn bình dị về đêm của người Sài Gòn

Hủ tiếu gõ là một món ăn đặc trưng và vô cùng bình dị của Sài Gòn, nó bình dị và gần gũi như chính người dân nơi đây vậy. Nếu bạn một lần đến Sài Gòn thì nhất định phải thưởng thức một tô mỳ gõ để trải nghiệm về văn hóa ẩm thực của mảnh đất thân thương mang tên Bác.

Hủ tiếu gõ là gì?

Hủ tiếu gõ thực chất là một hình thức bán hủ tiếu. Người bán sử dụng một chiếc xe đẩy, đẩy quanh phố để bán hủ tiếu mà không bán cố định tại một chỗ.

Đa phần người bán hủ tiếu là người xứ Quảng. Chính bản thân họ chia sẻ rằng vào những năm 1980, quê hương Đức Phổ, Quảng Ngãi mùa màng thất bát, không trồng trọt, chăn nuôi được. Một số thanh niên liền vào Sài Gòn với mong muốn lập nghiệp. Rồi cuộc sống đưa đẩy, họ học cách nấu hủ tiếu, rồi làm xe đẩy để bán cho tiện đi lại, tiết kiệm tiền thuê quán.

Mỗi bát hủ tiếu được bán với giá rất rẻ nên thu hút nhiều người dân lao động ăn. Thậm chí, giai đoạn “hoàng kim” một xe hủ tiếu gõ có thể bán tới hơn 300 bát.

Ấm lòng với hủ tiếu gõ – Món ăn bình dị về đêm của người Sài Gòn Ảnh 1
Các xe hủ tiếu bên lề đường đã quá quen thuộc với người dân Sài Gòn

Tại sao lại là hủ tiếu mà không phải là bún hay miến hay phở? Đơn giản là bởi Sài Gòn vốn đã nổi tiếng với các loại hủ tiếu như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho… nên rất dễ bán. Hơn nữa, sợi hủ tiếu khô, không sợ ẩm, mốc nên bảo quản đơn giản, lâu hỏng hơn.

Đặc điểm của xe hủ tiếu gõ

Xe hủ tiếu gõ thường chỉ bán về đêm, rất nhỏ gọn, dễ dựng lên để di chuyển nhanh chóng. Có thể được “chế” từ xe đạp, xe máy hoặc xe đẩy.

Ấm lòng với hủ tiếu gõ – Món ăn bình dị về đêm của người Sài Gòn Ảnh 2
Xe hủ tiếu gõ đơn giản mà  tiện lợi

Thường có 2 người đứng bán. Một người đứng chuẩn bị bát hủ tiếu và một cậu bé cầm 2 thanh tre gõ vào nhau tạo ra những âm thanh đặc trưng cho.

Thành phần của 1 tô hủ tiếu rất đa dạng, mỗi thứ một chút, một ít. Một chút hủ tiếu sợi, vài miếng thịt heo luộc thái mỏng, vài miếng huyết, rau xà lách, giá đỗ, hành hẹ trụng sơ, thêm chút tóp mỡ bùi bùi… Ai có “điều kiện” thì ăn thêm giò heo, chả bò. Cuối cùng là chan nước lèo nóng hổi vào và thưởng thức. Nước lèo của món ăn này khá đơn giản với thành phần là xương heo, củ cải trắng, cà rốt gia vị nêm vừa ăn…

Ấm lòng với hủ tiếu gõ – Món ăn bình dị về đêm của người Sài Gòn Ảnh 3
Bát hủ tiếu giá rẻ nhưng vô cùng đầy đặn

Thưởng thức bát hủ tiếu nóng nóng, sợi hủ tiếu dai, quyện cùng miếng thịt heo ngọt, tóp mỡ bùi quả thật là số 1.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Như Khánh

Được quan tâm

Tin mới nhất