Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Ăn ngon - chơi đã

5 cách uống cà phê gây hại cho sức khỏe mà bạn cần lưu ý

Gia Linh
Copy Link
Chia sẻ

Để an toàn cho sức khỏe, khi uống cà phê cần lưu ý những điểm dưới đây.

Cà phê là một loại thức uống được khá nhiều người yêu thích. Mặc dù cung cấp năng lượng rất tốt, giúp chúng ta tỉnh táo nhưng khi tiêu thụ cà phê quá mức và không đúng thời điểm thì lại vô cùng có hại.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người uống cà phê có ít nguy hơn mắc các bệnh nguy hiểm hơn là những người không uống. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe, khi uống cà phê cần lưu ý những điểm sau:

Xem thêm: 4 loại quả bạn tuyệt đối không nên ăn vào buổi sáng ngay sau khi vừa ngủ dậy

1. Không uống quá sớm hoặc quá muộn

5 cách uống cà phê gây hại cho sức khỏe mà bạn cần lưu ý Ảnh 1

Trong vài giờ đầu tiên khi thức dậy, lượng hormone cortisol đang ở mức cao nhất, giúp bạn tỉnh táo tự nhiên. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên uống cà phê ngay vào lúc sáng sớm. Thời gian tốt nhất để uống ly cà phê là vào 10h-12h sáng, khi nồng cortisol bắt đầu giảm.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo không uống vào tối muộn vì lượng caffein này phải mất nhiều giờ mới có thể tiêu hóa hết. Do đó, việc uống cà phê quá muộn sẽ gây ra tình trạng mất ngủ hoặc khiến giấc ngủ của bạn không được sâu và ngon.

2. Không uống cà phê khi còn quá nóng

5 cách uống cà phê gây hại cho sức khỏe mà bạn cần lưu ý Ảnh 2

Nhiều người có thói quen uống cà phê ngay khi vừa pha xong, lúc vẫn còn rất nóng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiêu thụ đồ uống nóng trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ mắc u.ng thư thực quản. Trong khi nước dùng pha cà phê thường được ở nhiệt độ từ 65 -85 độ C. 

Vì vậy, hãy cố gắng chờ khoảng 5 phút để nhiệt độ giảm xuống rồi hãy thưởng thức nhé.

3. Không uống khi đang căng thẳng

5 cách uống cà phê gây hại cho sức khỏe mà bạn cần lưu ý Ảnh 3

Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, tâm trạng không tốt, cà phê có thể làm tình trạng này tồi tệ hơn. Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh, sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi, rối loạn nhận thức...

4. Không uống khi bị thiếu ngủ

5 cách uống cà phê gây hại cho sức khỏe mà bạn cần lưu ý Ảnh 4

Nhiều người cho rằng cà phê là giải pháp tự nhiên giúp bạn tỉnh táo hơn khi buồn ngủ. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy caffeine sẽ không có tác dụng như vậy nếu bạn ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày trong 3 đêm liên tục. 

Thiếu ngủ gây suy giảm đáng kể trong hoạt động nhận thức và caffeine không thể cải thiện được tình trạng này dù bạn uống nhiều.

5. Không uống với nhiều đường, sữa

5 cách uống cà phê gây hại cho sức khỏe mà bạn cần lưu ý Ảnh 5

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến t.ử vong sớm. Đó không phải là do béo phì hay tăng cân, mà thực tế là đường có thể gây mất nước, có thể là một triệu chứng của lượng đường trong máu cao và nếu không được theo dõi sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Những thói quen khi ăn trái cây gây hại mà không phải ai cũng biết

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Gia Linh

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ