Âm Nhạc

Trịnh Thăng Bình: 'Bức bình phong là sản phẩm tinh túy nhất của tôi trong 10 năm qua'

Thanh Phúc
Chia sẻ

Đây chính là ca khúc mà Trịnh Thăng Bình viết lời trong thời gian lâu nhất, mỗi ngày chỉ viết được từ 1 đến 2 câu hát.

Tối ngày 7/12, Trịnh Thăng Bình đã chính thức phát hành teaser audio Bức bình phong. Đây là sản phẩm âm nhạc Trịnh Thăng Bình khẳng định là tinh túy nhất của anh trong 10 năm qua cả về phần sáng tác, giai điệu và đầu tư hình ảnh. MV lấy cảm hứng từ Truyện Kiều - tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du, với phần diễn xuất của Trịnh Thăng Bình, Helly Tống cùng dàn nghệ sĩ khách mời Lê Giang, Quang Vinh, Liz Kim Cương và Cao Bá Hưng.

Dự án Bức bình phong được nam ca sĩ dồn khoản kinh phí khá lớn để đầu tư chỉn chu về hình ảnh và đồ họa trong MV, có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay của anh. “Khán giả sẽ chưa bao giờ thấy một Trịnh Thăng Bình nào như lần trở lại này. Nhìn vào những gì mình đã làm, tôi cũng không tin mình dám đầu tư như vậy”, anh nói. 

Teaser audio dài hơn 30 giây hé lộ một phần điệp khúc của Bức bình phong, gây ấn tượng bởi ca từ sử dụng ngôn ngữ Hán Việt kết hợp cùng giai điệu bắt tai hòa trộn từ các nhạc cụ dân tộc. Từng câu hát cũng được chăm chút để mang chiều sâu về mặt ý tứ, gợi nhiều hình ảnh hoa mỹ như “Yêu đương điều kiêng kị nhất là lừa dối nhau", “Xa nhau điều tuyệt kỵ nhất là quên mất nhau", “Đừng như nét bút kia trên mặt hồ, vẽ để rồi tan mau”, “Ta ôm đoạn hồi ức ấy dệt thành nỗi đau"...

Đây chính là ca khúc mà Trịnh Thăng Bình viết lời trong thời gian lâu nhất, mỗi ngày chỉ viết được từ 1 đến 2 câu hát. Trịnh Thăng Bình đã mất 2 tuần để viết lời cho ca khúc Bức bình phong, trước đó, nam ca sĩ cũng dành một khoảng thời gian khá dài tập trung nghiên cứu về nét đẹp của từ Hán Việt. 

Tôi không phải một người có vốn từ nhiều. Tôi luôn muốn phát triển rộng hơn vốn từ của mình nên đã nghiên cứu và rồi phát hiện ra những từ lạ lạ, hay hay đều là từ Hán Việt. Nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng mắc vấn đề giống tôi, muốn diễn tả một vấn đề nào đó nhưng lại không tìm ra từ ngữ, phải thêm tiếng Anh vào. Tôi muốn đưa yếu tố Hán Việt vào ca khúc Bức bình phong để thể hiện tình yêu tiếng Việt của mình, sau đó là muốn các bạn trẻ nhận ra văn hoá Việt Nam rất hay” - Trịnh Thăng Bình chia sẻ về quá trình viết lời cho Bức Bình Phong. 

Trịnh Thăng Bình đã kết hợp cùng Cao Bá Hưng - Quán quân Sing My Song mùa đầu tiên để làm nên phần âm nhạc mang màu sắc truyền thống mà vẫn mang âm hưởng hiện đại, dễ nghe. Ở dự án Bức bình phong, Cao Bá Hưng vừa tham gia vào quá trình phối nhạc cùng Trịnh Thăng Bình, vừa phụ trách chơi các nhạc cụ dân tộc và còn góp mặt diễn xuất trong MV. 

Nói về màn hợp tác với Cao Bá Hưng, Trịnh Thăng Bình cho biết: “Trong quá trình sản xuất ca khúc, tôi muốn tìm một nhân tố có nhiều chuyên môn về nhạc cụ dân tộc để hỗ trợ mình và tôi có cơ duyên gặp Cao Bá Hưng. Hai anh em làm việc rất hợp ý nhau, cùng “chơi" với âm nhạc mà không có áp lực nào”.

Bức bình phong là sản phẩm tinh túy và đầu tư nhất của tôi trong 10 năm qua” - Trịnh Thăng Bình khẳng định. Sau những bản ballad tình yêu đã làm nên thương hiệu riêng, Trịnh Thăng Bình mong muốn mở ra một kỷ nguyên âm nhạc mới với các sáng tác khai thác về văn hoá, yếu tố chân - thiện - mỹ và đưa ngôn ngữ Hán Việt vào ca từ nhiều hơn để gợi nhắc người trẻ hãy tìm hiểu về nét đẹp truyền thống của Việt Nam. Đồng thời, thông qua MV Bức bình phong, khán giả sẽ được gặp gỡ một Trịnh Thăng Bình trong hình ảnh và diễn xuất mới mẻ.

Nam ca sĩ chia sẻ, khi xem lại thành phẩm, chính anh còn không tin mình dám đầu tư lớn như vậy cho dự án Bức bình phong. Mặc dù phải “bấm bụng" đầu tư mạnh tay khi chi phí phát sinh gấp đôi so với dự kiến ban đầu, nhưng Trịnh Thăng Bình vẫn quyết tâm mang đến cho khán giả một MV được khai thác rõ hơn về mặt câu chuyện và concept, thay vì những MV về chuyện tình quen thuộc. Mượn bối cảnh lầu Ngưng Bích và lấy cảm hứng từ phân đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích trong Truyện Kiều, MV Bức bình phong sẽ kể một câu chuyện tình hư cấu dựa từ những sáng tạo của Trịnh Thăng Bình và ê-kíp.

Xem thêm: Nữ chính MV mới của Trịnh Thăng Bình 'xuất đầu lộ diện' nhưng liệu có đủ sức 'cân' vai Thúy Kiều?

Chia sẻ

Bài viết

Thanh Phúc

Tin mới nhất