Âm Nhạc

Âm Nhạc

Giữa ồn ào #Blacklivesmatter, Beyoncé tung thính nóng hổi chắc chắn sẽ khuấy đảo kỳ bầu cử 2020

Tố Như
Chia sẻ

Bình tĩnh, bạn chuẩn bị được thấy Ong chúa Beyoncé tái xuất và khuấy đảo làng âm nhạc thế giới nửa cuối 2020 sớm thôi!

Từ "Lemonade" 2016 chua chát nhưng không kém phần sâu cay với những hình ảnh ẩn dụ đến album nhạc phim đậm chất thổ dân Phi châu "The Lion King: The Gift", Beyoncé đã chinh phục thật sự lòng người để trở thành một biểu tượng nhân quyền thông qua con đường âm nhạc tiếp theo, có thể nói rằng tầm ảnh hưởng không khác gì Nina Simone ở thời đại cũ và cũng là một bộ mặt nữ quyền có uy quyền tại làng giải trí Hollywood.  

Dù thế nào, bạn cũng không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Beyoncé lúc này vào những chiến dịch nhân quyền của thế giới.

Không thể chối cãi, bằng việc nhìn vào những gì đang diễn ra trên đất Mỹ lúc này, với hàng mớ ồn ào từ sự kiện biểu tình đến mức bạo động và hàng loạt những chiến dịch đòi lại công bằng cho rất nhiều nạn nhân người da màu như George Floyd, Breonna Taylor,... suốt 2 3 tháng qua, chẳng phải ít nhiều ta đã chờ đợi sự lên tiếng của Beyoncé đến thế nào. Để rồi khi cô ấy lên tiếng thật sự bằng một đoạn clip ngắn, nó nhanh chóng phủ sóng và trở thành mồi lửa tiếp theo đôn thúc vào ngay làn sóng đấu tranh vốn đã sôi sùng sục. 

Ngay thời điểm tuần lễ đặc biệt Juneteenth - Ngày Tự do được tổ chức hằng năm vào ngày 19/6 để người da màu ăn mừng kỷ niệm ngày lịch sử nô lệ da màu lần đầu tiên được giải phóng tại Texas vào năm 1865 dưới sự bảo chứng của tổng thống thứ 16 của đất nước cờ hoa Abraham Lincoln, Beyoncé đã canh đúng thời điểm khi những biến động chính trị diễn ra và khi mọi người cũng đang trông chờ vào cô nhất để ra mắt "Black Parade", không kèn không trống không gì hơn 1 bản audio nền đen xì nhưng ca từ lại mạnh mẽ, vận động người da màu tự tôn về màu da của mình và hòa vào đoàn diễu hành này cùng nhau. Một ca khúc bắt kịp thời sự nhanh chóng thu hút sự quan tâm và debut thẳng vào Billboard Hot 100 ở thứ hạng khả quan tuần đầu (Hạng 37). 

Chưa dừng lại ở đó, vẫn nghĩ một ca khúc ra ngay thời điểm này đã đủ như cái cách Alicia Keys, John Legend hay nhiều nghệ sĩ da màu chọn để thúc đẩy cho ngọn lửa đấu tranh lớn hơn, Beyoncé tiếp tục gây sốc hơn nữa khi xác nhận quay trở lại âm nhạc ngay trong năm 2020 với một visual album (album trực giác) được đầu tư khủng khiếp với tựa đề nghe là sẽ thấy căng cực "Black Is King" dự kiến ra mắt vào cuối tháng 7, cụ thể là vào ngày 31/7. 

Beyoncé xuất hiện lộng lẫy trong phần thả thính về album visual mới.

Với teaser được công bố gần đây trên tài khoản Instagram, bộ phim cùng album trực giác này sẽ được Beyoncé đầu tư hết mình cùng hãng Disney, bảo đảm cho bạn những phút giây mãn nhãn nhất để hòa mình vào thế giới văn hóa của người da màu. Những thước phim làm ta dễ dàng liên tưởng tới Lemonade 2016 qua màu phim, bối cảnh sông núi rừng biển nhưng lại được đi sâu hơn vào phần văn hóa da màu khi có nhắc đến tâm linh, cuộc đấu tranh. Không che giấu bằng những hình ảnh ẩn dụ nữa, Beyoncé lần này thật sự sẽ làm thẳng vào vấn đề, và vì thế album lần này chắc chắn cũng sẽ được công chúng trông ngóng hơn bao giờ hết. Và với việc đụng chạm thế này, sự tranh cãi chắc chắn cũng sẽ lớn hơn đợt ra mắt "Lemonade" hay những sản phẩm nhân quyền khác của Beyoncé rất rất nhiều. 

Một vài cảnh quay gợi ta nhớ về phim nhạc Lemonade trước đó.
Chắc chắn sẽ có sự xuất hiện của người chồng yêu quý Jay-Z rồi chứ.
Con gái Blue Ivy cùng những người bạn thân của Beyoncé cũng sẽ xuất hiện.
Với sự đầu tư lớn về kỹ xảo.
Tín ngưỡng tôn giáo, tâm linh của người da màu cũng sẽ được tri ân đến.
Hình ảnh bàn cờ làm ta dễ dàng liên tưởng tới hình ảnh chính trị nhạy cảm đang diễn ra tại nước Mỹ thời điểm này
Đỏ - xanh, còn gì khác ngoài sự "nhắc khéo" của Beyoncé về cảnh sát da trắng.

Vậy là năm 2020 này, ngay khi vừa nhận được giải tri ân đến những thành tựu cống hiến cho quyền lợi của người da màu tại giải thưởng BET Awards 2020, Beyoncé cũng đã quyết định quay lại góp vui cuối năm với quả album khả năng cao sẽ chiếm trọn truyền thông vì gây tranh cãi. Ta rồi sẽ có một nửa cuối năm 2020 ngập thị phi sau nửa đầu năm hơi bị êm đềm quá. Cùng đợi xem đại nữ Hollywood này quay lại phá phách ra sao nhé!

Chia sẻ

Bài viết

Tố Như

BÌNH LUẬN