Âm Nhạc

Âm Nhạc

Mỹ Tâm, Hà Hồ, Sơn Tùng: Tiên phong xu hướng 'concert film' tại Vpop

Minh Quân
Chia sẻ

Phim tài liệu âm nhạc là định nghĩa cũ kỹ trên thế giới nhưng khá ít nghệ sĩ Vpop thực hiện.

Những ngày gần đây, cộng đồng người hâm mộ Mỹ Tâm đang rất háo hức khi nữ ca sĩ thông báo về dự án phim tài liệu âm nhạc mang tên Người lưu giữ thời gian. Đây là sản phẩm đặc biệt, ghi lại những cột mốc vàng son của Mỹ Tâm trong sự nghiệp, đặc biệt là 2 liveshow Tri âm tại TP HCM và Thủ đô Hà Nội.

Trên thực tế, Mỹ Tâm không phải là ca sĩ đầu tiên tại Vpop thực hiện mô hình "concert film" (Phim tài liệu âm nhạc). Mà trước đó, Hồ Ngọc Hà và Sơn Tùng cũng từng cho ra mắt các dự án phim tài liệu âm nhạc được xây dựng từ chính những sự kiện trong đời mình.

Tới thời điểm hiện tại, số lượng ca sĩ tại Vpop thực hiện các dự án phim tài liệu âm nhạc rất ít. Tuy nhiên trên thế giới, đây đã là trào lưu nhiều năm về trước được hàng loạt ngôi sao đình đám tham gia.

"Concert film" không chỉ là dự án "tái doanh thu"

Thông thường, các dự án phim tài liệu âm nhạc trên thế giới sẽ được bắt đầu ghi hình trong suốt quá trình người nghệ sĩ tập luyện, ra mắt sản phẩm và đi tour. Chính vì vậy, đây không hẳn là một dự mang tính chất "moi tiền" khán giả lần cuối, mà ở đó còn mang ý nghĩa lưu giữ những khoảnh khắc đặc biệt của người nghệ sĩ, trong suốt hành trình cống hiến cho nghệ thuật.

Đầu thập niên 1980, "bà hoàng nhạc Pop" Madonna đã cho ra mắt dự án phim tài liệu ghi lại những đêm diễn thuộc The Virgin Tour . Sau đó, bà tiếp tục cho ra mắt dự án Madonna: Truth Or Dare (1991), kể về cuộc đời của bà và chuyến lưu diễn Blond Ambition World Tour trong năm 1990. Bộ phim được thực hiện với kinh phí khá thấp nhưng đã thu về hạng triệu USD lúc bấy giờ bởi tên tuổi ủa Madonna.

Mỹ Tâm, Hà Hồ, Sơn Tùng: Tiên phong xu hướng 'concert film' tại Vpop Ảnh 1

Madonna đã góp phần khởi xướng trào lưu làm "concert film" đến các nghệ sĩ sau này nhờ các dự án danh tiếng. Nổi bật có thể kể đến Michael Jackson’s This Is It, tác phẩm kể lại những buổi tập luyện, ghi hình của ông hoàng nhạc Pop lừng danh. Bộ phim với chi phí thực hiện 60 triệu USD nhưng đã thu về lợi nhuận khổng lồ lên đến 261,2 triệu USD.

Mỹ Tâm, Hà Hồ, Sơn Tùng: Tiên phong xu hướng 'concert film' tại Vpop Ảnh 2

Lần lượt sau này, nhiều nghệ sĩ trẻ như Justin Bieber, One Direction, Taylor Swift, Katy Perry,... cũng nô nức tham gia vào cuộc chơi này. Vốn là những nghệ sĩ có sức ảnh hưởng nhất nhì trên thế giới, hầu hết các dự án phim tài liệu âm nhạc của họ đều mang về nguồn doanh thu rất khủng dù trước đó người hâm mộ đã chi không ít cho các sản phẩm, concert,...

Từ đó có thể thấy, concert film rõ ràng không chỉ là một trào lưu để khẳng định đẳng cấp mà đó còn là một hình thức kiếm tiền rất hiệu quả. Chưa kể, phim tài liệu âm nhạc cũng chính là nơi mà các nghệ sĩ có thể nói lên tiếng lòng, những góc khuất, khó khăn, mồ hôi nước mắt trong hành trình chạm đến vinh quang nghệ thuật. Thông qua các dự án này, khán giả sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về những thần tượng luôn xuất hiện trên sân khấu với hào quang tỏa sáng.

Mỹ Tâm, Hà Hồ, Sơn Tùng: Tiên phong xu hướng 'concert film' tại Vpop Ảnh 3

"Concert film" có khả quan với ca sĩ Vpop?

Năm 2020, Sơn Tùng "nổ" phát súng đầu tiên với dự án phim tài liệu âm nhạc Sky Tour, ghi lại hành trình thuộc tour diễn cùng tên qua các địa điểm TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

Theo công bố từ phía NSX, sau 48 giờ ra mắt, Sy Tour Movie đã lập kỷ lục tại Vpop với hơn 10 nghìn vé được bán ra cho một bộ phim tài liệu âm nhạc. Bộ phim của Sơn Tùng được đánh giá dễ chịu và đầy đủ, bao gồm các cách thức mà nghệ sĩ thế giới đã làm như lồng ghép các tiết mục đặc sắc, hậu trường tập luyện và phỏng vấn hậu trường.

Mỹ Tâm, Hà Hồ, Sơn Tùng: Tiên phong xu hướng 'concert film' tại Vpop Ảnh 4

Hồ Ngọc Hà - Cái tên chưa bao giờ khiến khán giả thôi tò mò về sự nghiệp âm nhạc cũng như tình trường thuộc hàng "tiếng tăm" trong showbiz. Nhắc đến Hà Hồ là nhắc đến đầy rẫy sóng gió và ồn ào, nhưng không phải vì vậy mà có thể bỏ qua những cống hiến của cô trong âm nhạc hay nhiều lần day dứt bước qua nỗi đau từ miệng đời... Tất cả trải nghiệm của Hồ Ngọc Hà đã được nữ ca sĩ kể hết trong dự án phim tài liệu Rồi một ngày Hà nói về tình yêu.

Mỹ Tâm, Hà Hồ, Sơn Tùng: Tiên phong xu hướng 'concert film' tại Vpop Ảnh 5

Và sắp tới, Người lưu giữ thời gian của Mỹ Tâm sẽ là dự án làm nóng hơn cuộc chơi "concert film" tại Vpop. Là nữ ca sĩ có sức ảnh hưởng lớn nhất Vpop, chắc chắn dự án này của Mỹ Tâm sẽ thu hút đông đảo khán giả kéo nhau ra rạp để khóc cười cùng "họa mi tóc nâu".

Mỹ Tâm, Hà Hồ, Sơn Tùng: Tiên phong xu hướng 'concert film' tại Vpop Ảnh 6

Tại Vpop, việc thực hiện phim tài liệu âm nhạc hầu như không đánh mạnh vào mục tiêu doanh thu do tác động từ nhiều yếu tố. Thay vào đó, các sản phẩm này cho thấy góc nhìn chuyên nghiệp và thức thời của những người nghệ sĩ thực thụ. Bởi nếu không học hỏi và tập tành làm theo những thứ đang thịnh hành trên thế giới thì họ sẽ mãi gói gọn trong chính vùng an toàn của mình.

Mỹ Tâm, Hà Hồ, Sơn Tùng là những người tiên phong trong cuộc chơi "concert film" tại Vpop và họ xứng đáng được tôn vinh dù dự án có thành bại ra sao.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Quân

BÌNH LUẬN