Âm Nhạc

Âm Nhạc

Mew Amazing nói về Đông Nhi: 'Một nghệ sĩ có tư duy âm nhạc và làm nghề chỉn chu'

Khánh Ngọc - CTV
Chia sẻ

Mew Amazing có những chia sẻ trực tiếp về giọng hát của nữ ca sĩ Đông Nhi tạo nên một cái nhìn khách quan hơn về thực lực giọng hát của ca sĩ Việt hiện nay.

Gần đây, khán giả tranh cãi không ngừng khi đề cập đến giọng hát của một vài ca sĩ Việt hiện nay, tạo ra hai luồng ý kiến khác nhau. Một bên khẳng định ca sĩ tồn tại được trong nền âm nhạc hiện tại là cần phải có một giọng hát nền tảng chuẩn, kĩ thuật ổn để có thể phát triển trong khi bên kia cho rằng giọng hát chỉ là yếu tố phụ của một ca sĩ giải trí, người nghệ sĩ trong thị trường hiện đại cần nhiều hơn thế mới có thể gây được tiếng vang. Và tranh luận này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Gần đây, Instagram story của Mew Amazing đã có những chia sẻ với người hâm mộ góp một phần nhận định của người trong nghề về vấn đề trên thông qua một minh chứng được khán giả yêu cầu đó chính là Đông Nhi.

Anh cho biết đây chính là một câu hỏi hay vì nhân dịp này có thể chia sẻ với khán giả về quan điểm: "Có nhất thiết lúc nào chúng ta cũng chỉ nên đánh giá một nghệ sĩ qua vocal của họ hay không"?

"Cách đây khoảng mười mấy năm, tôi vẫn chỉ đánh giá một nghệ sĩ thông qua giọng hát của họ thôi vì lúc đó nhạc Việt Nam chưa phát triển nhiều." - Mew Amazing cho biết.

Anh nói rằng cách đây khoảng một thập niên về trước, khi làng nhạc Việt vẫn còn chưa phát triển đa dạng thì quả thật anh vẫn đánh giá một nghệ sĩ qua giọng hát, kĩ thuật thanh nhạc. Anh cũng chỉ ra trường hợp các nữ nghệ sĩ kì cựu trong Vpop như Mỹ Tâm, Đông Nhi,... dù hoạt động lâu năm vẫn phải đi luyện thanh để giữ phong độ.

"Lúc ấy chỉ có ballad, các bài phô quãng giọng. Vô hình trung người ta sẽ đánh giá nghệ sĩ qua giọng hát của họ. Lúc đó, hát là phải hay, phải chuẩn, phải đỉnh cao, phải có kĩ thuật chest voice (giọng ngực), phải có cộng hưởng, phải vang, phải thế này thế nọ. Tôi không đánh giá điều ấy là sai, đến bây giờ tôi vẫn tin một nghệ sĩ được trang bị nhiều kĩ năng về thanh nhạc thì rất là tốt. Đó là lí do vì sao chị Mỹ Tâm, chị Đông Nhi,... dù hoạt động nghệ thuật rất lâu nhưng họ vẫn phải đi học thanh nhạc để trau dồi..."- Nam nhạc sĩ bày tỏ

Mew Amazing cho rằng Mỹ Tâm, Đông Nhi,... dù hoạt động lâu năm vẫn phải đi luyện thanh để giữ phong độ.

"Nhưng hiện tại, khi nhạc Việt Nam đã phát triển ra nhiều thể loại hơn, chúng ta có nhạc dance, nhạc điện tử,.... chúng ta đã có những bài hát mà không chỉ có vocal góp phần làm nên thành công của sản phẩm mà còn ở nhiều yếu tố: Hòa âm, phối khí, cách dùng sound, các bản phối,... Có những nghệ sĩ họ chỉ được nên đánh giá khách quan bởi sản phẩm tổng thể họ làm hơn là tách vocal của họ ra để xem vocal này có chuẩn không, vocal này có đỉnh không... Điều này tôi thấy hơi phiến diện."- Anh nói thêm.

"Trở lại con đường của chị Đông Nhi, qua 10 năm làm nghề thì tôi thấy đây là một trong những người nghệ sĩ chỉ có thể đánh giá khách quan họ nhất khi nghe qua toàn bộ sản phẩm của họ, qua chặng đường của họ, qua cách họ tiếp cận âm nhạc. Những sản phẩm của chị xem được phần hình, phần tiếng, phần bản phối lẫn vocal qua bản phối đó,... Tôi nhận ra đây là một nghệ sĩ có tư duy âm nhạc và làm nghề rất chỉn chu...".

Mew Amazing cũng cho biết rằng nếu ở thời điểm hiện tại để đánh giá một nghệ sĩ thông qua phần vocal mà không xem xét toàn diện các yếu tố khác của ca khúc là cách nhìn chưa đa chiều. Đối với anh, nữ ca sĩ Đông Nhi cũng nằm trong trường hợp này: Đánh giá phải toàn diện, không chỉ tập trung vào vocal mà bỏ qua các yếu tố về âm nhạc, tư duy, hòa âm,...

Xem thêm: Mew Amazing tiết lộ cách Tóc Tiên gọi ông xã 'cực ngọt' ở nhà

Chia sẻ

Bài viết

Khánh Ngọc - CTV

BÌNH LUẬN