saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nữ YouTuber 20 tuổi người Afghanistan thiệt mạng trong vụ đánh bom sân bay Kabul, video cuối gây xúc động

Hà Vy
Chia sẻ

Bốn ngày sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan, Najma Sadeqi đã ngồi trên giường và quay video cuối cùng gây xúc động.

Thông thường, các video của Najma Sadeqi ghi lại cảnh nữ YouTuber 20 tuổi đang nấu ăn hoặc khám phá Kabul cùng với bạn bè, trong trang phục sáng màu trên nền nhạc vui vẻ. Nhưng trước khi Sadeqi mở lời, biểu cảm thất vọng trên khuôn mặt cô đã nói với người xem rằng lần này sẽ khác.

"Vì chúng tôi không được phép làm việc và đi ra khỏi nhà của mình, nên tất cả chúng tôi phải quay cho bạn một đoạn video cuối cùng," Sadeqi bắt đầu. "Và qua video này, xin gửi lời chào tạm biệt đến tất cả các bạn."

Nữ YouTuber 20 tuổi người Afghanistan thiệt mạng trong vụ đánh bom sân bay Kabul, video cuối gây xúc động Ảnh 1
Vài ngày sau khi chia sẻ video cuối cùng, Najma Sadeqi thiệt mạng trong vụ đánh bom bên ngoài sân bay Kabul.

Sedeqi nói với người xem rằng cô ấy quá sợ hãi khi đi bộ trên đường và kêu gọi họ cầu nguyện cho mình. 

"Cuộc sống ở Kabul trở nên rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người từng sống tự do và hạnh phúc. Tôi ước gì đây chỉ là một cơn ác mộng, và một ngày mình có thể thức dậy và thấy mọi thứ vẫn như cũ. Nhưng tôi biết đó là suy nghĩ viển vông mà thôi. Đây là thực tại mà chúng tôi phải đối mặt lúc này", Sedeqi nói thêm, đôi khi dừng lại để nén nước mắt. 

Vài ngày sau đó, hôm 26/8, Sadeqi thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố bên ngoài sân bay quốc tế Kabul, hai đồng nghiệp của cô nói với CNN. Ít nhất 170 người Afghanistan đã chết trong cuộc đánh bom tàn bạo này, trong khi cố gắng chạy trốn khỏi đất nước một cách tuyệt vọng.

Nữ YouTuber 20 tuổi người Afghanistan thiệt mạng trong vụ đánh bom sân bay Kabul, video cuối gây xúc động Ảnh 2

Sadeqi là nữ sinh viên 20 tuổi, đang theo học kỳ cuối của một trường báo chí tại Kabul. Gần đây, cô đã tham gia kênh YouTube Insider của Afghanistan. Các video trên kênh YouTube này thu hút tới hơn 24 triệu lượt xem.

Kênh YouTube này đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của những người sáng tạo nội dung trẻ tuổi được nuôi dưỡng trong thời kỳ hậu Taliban và cho họ cơ hội kiếm sống để hỗ trợ gia đình và theo đuổi đam mê của mình.

"Tôi đang làm việc để kiếm đủ tiền chi trả hàng ngày và học hành", Sadeqi nói trong video cuối cùng của mình. "Hầu hết các gia đình trong thành phố chỉ chờ một bữa ăn cho qua ngày."

Cái chết của Sadeqi đã làm rúng động cộng đồng YouTuber trẻ tuổi, những người được hưởng các quyền tự do dành cho người Afghanistan trong hai thập kỷ kể từ khi chế độ Taliban cuối cùng bị xóa bỏ.

Kể từ khi Taliban tiếp quản, nhiều vlogger đã lo sợ về một tương lai không chắc chắn. Rohina Afshar, người từng đồng dẫn chương trình với Najma Sadeqi đã xác nhận tin tức về cái chết của cô ấy và nói rằng cô ấy không cảm thấy an toàn chút nào. 

Rohina Afshar chia sẻ: "Ngoài khó khăn về kinh tế, tôi rất lo lắng vì nhiều người biết mặt tôi. Tôi có nghe tin đồn rằng, một số nhóm người xác định những cô gái làm truyền thông như tôi là mục tiêu theo dõi của họ. Tôi không cảm thấy an toàn chút nào. "

Rohina Afshar cho biết những diễn biến gần đây khiến cuộc sống của cô bị đảo lộn. Chia sẻ của Rohina phản ánh nỗi sợ hãi chung của phụ nữ Afghanistan, từng có cuộc sống đầy khó khăn với những điều luật hà khắc dưới thời Taliban. 

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN