Vòng quanh Thế giới

Xuất hiện thông tin về nguyên nhân vụ thảm kịch xô đẩy tại Itaewon khiến 151 người chết, 82 bị thương

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Có tin đồn cho rằng đám đông người chen nhau tới gần một người nổi tiếng hoặc tranh nhau lấy kẹo có thuốc kích thích được phát ở các câu lạc bộ đêm; tuy nhiên nguyên nhân chính xác của vụ việc vẫn chưa được tiết lộ.

Korea Times dẫn lời Choi Seong-beom, người đứng đầu sở cứu hỏa ở Yongsan, bao gồm Itaewon, tính đến 9h sáng Chủ nhật, tổng cộng 151 người, bao gồm 19 người nước ngoài, đã thiệt mạng và 82 người khác bị thương, 19 người trong số họ nghiêm trọng.

Xuất hiện thông tin về nguyên nhân vụ thảm kịch xô đẩy tại Itaewon khiến 151 người chết, 82 bị thương Ảnh 1
Sự việc xảy ra tại Itaewon, một con phố rất nổi tiếng tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Korea Times).

Trong số những người tử vong, 97 người là nữ và 54 người là nam. Nguồn tin trên dẫn lời ông Choi, những người nước ngoài tử vong bao gồm những người đến từ Iran, Uzbekistan, Trung Quốc và Na Uy.

Vụ giẫm đạp đánh dấu thảm kịch tồi tệ nhất ở Hàn Quốc kể từ vụ chìm phà Sewol năm 2014 khiến 304 người, chủ yếu là học sinh trung học thiệt mạng.

Đây là sự kiện Halloween đầu tiên ở Seoul trong ba năm sau khi quốc gia này dỡ bỏ nhiều hạn chế Covid-19. Hầu hết mọi người trên đường phố đều mặc trang phục Halloween.

Các nạn nhân trong độ tuổi thanh thiếu niên, 20 tuổi là nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vụ việc. Hiện chưa có tài liệu nào thông kế các nạn nhân có bao gồm trẻ vị thành niên hay không.

Xuất hiện thông tin về nguyên nhân vụ thảm kịch xô đẩy tại Itaewon khiến 151 người chết, 82 bị thương Ảnh 2
Lực lượng cứu hộ và an ninh tại hiện trường.

Báo cáo đầu tiên được đưa ra vào khoảng 10/15 tối 29/10, các nhân chứng và những người sống sót cho biết một nhóm người khổng lồ lao vào con hẻm xuống dốc với chiều rộng khoảng 4 mét và ngay lập tức bị những người khác đẩy xuống, chèn ép trong con dốc vì quá đông.

Theo Yonhap đưa tin, có tin đồn cho rằng đám đông người chen nhau tới gần một người nổi tiếng hoặc tranh nhau lấy kẹo có thuốc kích thích được phát ở các câu lạc bộ đêm; tuy nhiên nguyên nhân chính xác của vụ việc vẫn chưa được tiết lộ.

“Khi những người đứng ở phía trước bị ngã, những người phía sau lại xô đẩy, chen chúc nhau”, nguồn tin trên dẫn lời một nhân chứng tại hiện trường.

Vụ việc xảy ra tại con đường hẹp ở gần khách sạn Hamilton khi số lượng người tham dự tiệc Halloween đông gấp 10 lần bình thường đổ vào khu phố đêm nổi tiếng của Seoul.

Xuất hiện thông tin về nguyên nhân vụ thảm kịch xô đẩy tại Itaewon khiến 151 người chết, 82 bị thương Ảnh 3
Vụ giẫm đạp đánh dấu thảm kịch tồi tệ nhất ở Hàn Quốc kể từ vụ chìm phà Sewol năm 2014 khiến 304 người, chủ yếu là học sinh trung học thiệt mạng.

Có tổng cộng 848 nhân viên cứu hộ, trong đó có 346 lính cứu hỏa, đã được điều động tới hiện trường.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol đã triệu tập một cuộc họp khẩn ngay trong đêm để ứng phó với thảm kịch trên.

“Ưu tiên hàng đầu bây giờ là phải vận chuyển và cứu chữa cho các bệnh nhân; cung cấp hỗ trợ y tế khẩn cấp cho những nạn nhân bị ảnh hưởng”, Tổng thống Yoon nhấn mạnh trong cuộc họp khẩn.

Trước đó, Korea Times dẫn nguồn tin từ giới chức Seoul, Hàn Quốc, ít nhất 50 người phải hô hấp nhân tạo sau khi bị ngừng tim do giẫm đạp tại khu phố nổi tiếng Itaewon khi đang tham gia lễ hội hóa trang Halloween tối 29/10. Vụ việc xảy ra gần với khách sạn Hamilton ở khu phố đêm Itaewon, trung tâm Seoul.

Tổng thống Yoon Suk-Yeol yêu cầu các quan chức và lực lượng cứu hộ ngay lập tức có mặt tại hiện trường để cấp cứu và điều trị cho người dân. Ông Yoon cũng yêu cầu các quan chức triển khai nhân viên y tế cùng số lượng lớn cáng cứu thương tới Itaewon.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất