Vòng quanh Thế giới

Xuất hiện biến thể Covid-19 mới nguy hiểm nhất từ ​​trước đến nay, có khả năng kháng vaccine

Song Long
Chia sẻ

Các chuyên gia Anh đã cảnh báo về biến thể Covid-19 mới với mức độ nguy hiểm cao hơn cả Delta.

Biến chủng này mang tên B.1.1.529, hay còn gọi là Botswana variant, có 32 đột biến. Trong đó, có nhiều đột biến mang khả năng lây nhiễm cao và kháng vaccine gây lo ngại trong cộng đồng. Đây dường như là một nhánh của biến thể B.1.1, được tìm thấy ở Nam Phi, Botswana và Hong Kong.

Cho đến nay, chỉ mới có 10 trường hợp mắc biến thể mới được phát hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số thực tế còn nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, chủng biến thể này còn có nhiều thay đổi về protein gai hơn bất kỳ biến thể nào khác của virus gây Covid-19. Tình trạng trên có thể khiến các loại vaccine hiện hành bị giảm hiệu quả, bởi chúng chỉ “đào tạo” hệ thống miễn dịch nhận ra loại protein gai cũ. 

Biến thể mới có các đột biến K417N và E484A, liên quan đến các đột biến gây kháng vaccine ở các chủng trước đó. Ngoài ra, nó cũng có N440K được tìm thấy trên Delta, và S477N trên biến thể New York, liên quan đến việc thoát kháng thể. Đột biến N501Y trong biến thể này làm cho virus dễ lây lan hơn. Trước đây, nó đã được phát hiện trong biến thể Alpha. 

Trước đó, các nhà khoa học phát hiện biến thể Delta ở Nhật Bản dường như đang chuyển sang chế độ “tự hủy”. Giờ đây, số ca nhiễm mới tại nước này hiện ở mức 140 ca/ngày.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất