Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Xót xa em bé sinh ra không có mũi, chỉ có thể thở bằng miệng

Theo Daily Mail
Chia sẻ

Một em bé ở Iraq mới sinh đã không có mũi do mắc phải chứng Arhinia, gây ra bởi sự lỗi gen trong cơ thể người.

Em bé trong câu chuyện sinh ra trong một gia đình nông thôn nghèo gồm 4 anh chị em tại tỉnh Fallujah, Iraq. Chỉ mình em sinh ra với khuyết tật “không mũi”, trong khi tất cả ba anh chị em của em đều hoàn toàn lành lặn.

Tuy chưa rõ nguyên nhân chính xác, nhưng rất có thể cậu bé đã mắc phải chứng Arhinia - một hội chứng bẩm sinh hiếm gặp khi trẻ em sinh ra đã không có mũi, gây ra bởi sự lỗi gen trong cơ thể người. Thế giới hiện ghi nhận hơn 100 ca trẻ sơ sinh mắc phải hội chứng quái ác này.

Ngoài Arhinia, em bé còn mắc phải hội chứng Microcephaly, một tình trạng trong đó não bộ phát triển sai cách dẫn đến kích thước đầu nhỏ hơn bình thường. Được biết, gia đình em bé đã từ chối phẫu thuật mở khí quản cho em.

Tỉnh Fallujah, nơi em bé và gia đình sinh sống từng là nơi diễn ra trận đánh bom ác liệt giữa quân dội Mỹ và quân nổi dậy Iraq. Nhiều tòa nhà đã bị phá hủy và khoảng 300.000 người dân đã buộc phải di dời truớc trước sự dữ dội của cuộc chiến.

Theo báo cáo của nhóm vì hoà bình Pax tại Hà Lan Pax năm 2014, quân đội Mỹ đã không ngừng dội bom hoá học uranium xuống các khu vực dân sự ở Iraq. Một báo cáo chưa được xác nhận khác cũng chỉ ra, tỷ lệ khuyết tật do nhiễm phóng xạ tại Fallujah cao hơn gấp 14 lần so với tỷ lệ khuyết tật tại tỉnh Hiroshima, Nhật Bản.

Nhóm truyền thông xã hội FBD, với tài khoản sở hữu hơn 5000 người theo dõi trên Twitter, đã đổ lỗi cho cuộc chiến tranh của Mỹ ở Iraq là nguyên nhân chính gây ra thảm kịch này. Theo FBD, hai cuộc chiến tranh của Mỹ ở Iraq đã để lại “hàng trăm tấn đạn uranium cùng hàng ngàn các chất thải độc hại khác”, khiến 15% tất cả trẻ em sinh ra tại thành phố Fallujah đều mắc phải các hội chứng dị tật bẩm sinh.

Trước em bé “không mũi”, các bác sĩ tại Fallujah từng ghi nhận một ca song sinh dính liền, nhiều ca trẻ sơ sinh thừa, thiếu hoặc thậm chí là mất các bộ phận trên cơ thể.

Chia sẻ

Theo

Daily Mail

BÌNH LUẬN