saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Xót xa đôi bàn tay ửng đỏ, sưng tấy của các bác sĩ Vũ Hán làm việc suốt hơn 12 tiếng mỗi ngày

Thiên Ân
Chia sẻ

Đôi bàn tay của bác sĩ trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán giữa dịch bệnh do virus corona ửng đỏ, sưng tấy vì làm việc liên tục hơn 12 tiếng mỗi ngày.

Bàn tay ửng đỏ của các bác sĩ làm việc trong phòng thí nghiệm để thử nghiệm các mẫu virus.

Khi dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona tiếp tục lan rộng, các bác sĩ và chuyên gia y tế đã làm việc không mệt mỏi để tìm ra phương pháp chữa trị căn bệnh chết người này. Nhiều người hy sinh giấc ngủ, thời gian với gia đình - một số người thậm chí đã hy sinh cả mạng sống để khi làm việc cật lực ngăn số lượng bệnh nhân ngày càng tăng.

Mới đây, bác sĩ Chen Jun, phó giám đốc của phòng thí nghiệm tại Bệnh viện phổi Vũ Hán, chia sẻ về tình trạng viêm nhiễm đáng lo ngại của đôi bàn tay mình khi mối ngày ông dành hơn 12 tiếng làm việc trong phòng thí nghiệm.

Bác sĩ với thâm niên 19 năm tại Bệnh viện phổi Vũ Hán cho biết, nhóm thí nghiệm của ông thường thực hiện 2 lần thử nghiệm trong một ngày, mỗi lần mất khoảng 6 tiếng để hoàn thành. Nhưng trước mức độ bùng phát nghiêm trọng của virus corona, các chuyên gia y tế thuộc đội của Chen phải làm việc hơn 12 tiếng, từ 2 giờ tới 3h sáng mỗi ngày.

Vì phải thường xuyên đeo các thiết bị bảo hộ mọi lúc khi tiếp xúc gần với virus, đôi bàn tay của bác sĩ Chen đã dần dần chuyển sang màu đỏ và sưng lên nghiêm trọng do phát ban sau thời gian dài không tiếp xúc với không khí! Tình trạng này được gọi là Erythema. Tình trạng viêm xảy ra do lưu lượng máu tăng lên trong mao mạch.

Đôi bàn tay ửng đỏ sưng tấy của bác sĩ.

Bác sĩ Chen cũng cho biết, tất cả 27 thành viên của phòng thí nghiệm của ông phải làm việc từ đầu tháng 1, kiểm tra hơn 100-300 mẫu virus để loại trừ từng loại. Người bác sĩ này còn mắc chứng bại liệt (polio) nên các cử động ở tay bị ảnh hưởng, khiến ông mất nhiều thời gian để thực hiện công việc so với người bình thường.

Tuy nhiên, điều đó này không ngăn bác sĩ Chen quyết tâm điều trị virus. Chen nói rằng mỗi thử nghiệm cần 10 bước để hoàn thành và điều quan trọng là ông cùng các đồng nghiệp phải tập trung trong suốt quá trình này. “Tôi không thể nao núng bởi còn rất nhiều người chờ đợi kết quả này. Tôi phải chấp nhận những khó khăn”, bác sĩ Chen chia sẻ.

Ông thừa nhận rằng sau khi làm việc trong thời gian dài, mồ hôi sẽ chảy và gây kích ứng da trong đôi găng tay cao su kín khí.

Do đó, các bác sĩ phải đối mặt với tình trạng kích ứng và viêm da. Họ chỉ kịp tranh thủ nghỉ ngơi, băng bó tay để rồi nhanh chóng quay lại với công việc thầm lặng của mình.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên Ân

BÌNH LUẬN