saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Vua chúa Anh 1.000 năm trước Nữ hoàng Elizabeth II không làm được điều này

Theo Tuổi Trẻ
Chia sẻ

Vị nữ vương 95 tuổi sẽ kỷ niệm 70 năm trị vì vào ngày 6-2, đánh dấu thời gian nắm quyền lâu kỷ lục mà không một vua chúa nào của nước Anh làm được trong gần 1.000 năm trước đó, theo Reuters.

Nữ hoàng Elizabeth II sẽ không làm lễ kỷ niệm rình rang trong ngày 6-2, ngày đánh dấu bà chính thức trở thành người đứng đầu Vương quốc Anh nhưng cũng là ngày cha bà, vua George VI qua đời.

"Mặc dù đây là thời khắc kỷ niệm quốc gia, đó sẽ là một ngày nhiều cảm xúc lẫn lộn đối với nữ hoàng vì ngày này cũng đánh dấu 70 năm ngày bà mất người cha kính yêu George VI", Thủ tướng Anh Boris Johnson nói về sự kiện.

Sẽ có 4 ngày lễ quốc gia diễn ra vào tháng 6 tới nhằm đánh dấu 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Trên thế giới, có rất ít quân vương duy trì được quyền lực với thời gian lâu như vậy, xét cả trong quá khứ lẫn hiện tại, theo Reuters.

Đoạn video được Điện Buckingham công bố ngày 4-2 cho thấy vị nữ vương vẫn minh mẫn và đón cột mốc 70 năm theo cách của riêng mình, không ồn ào và hơi hướng hồi tưởng.

Bà xem các vật phẩm hoàng gia từ những lễ kỷ niệm của tổ tiên, chẳng hạn chiếc quạt của bà cố bà, Nữ hoàng Victoria, trong lễ kỷ niệm 50 năm trị vì năm 1887.

Năm 2015, Nữ hoàng Elizabeth II vượt qua bà cố Victoria để trở thành người trị vì lâu nhất của Anh nếu tính từ thời vua Norman William I và cuộc chinh phục nước Anh năm 1066.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người đứng đầu Vương quốc Anh từ ngày 6-2-1952, sau khi vua cha George VI qua đời cùng ngày. Lễ đăng quang được tổ chức vào tháng 6-1953, hơn 1 năm sau khi vua George VI mất.

Nữ hoàng Elizabeth II xem chiếc quạt của bà cố Victoria được dùng trong lễ kỷ niệm 50 năm trị vì năm 1887. Trên quạt có chữ ký của người thân, bạn bè và các chính trị gia đương thời - Ảnh: AFP

Theo báo The Guardian, bởi vì điều này nên thường sẽ có 2 đợt kỷ niệm liên quan việc nữ hoàng lên ngôi.

Nữ hoàng Elizabeth II thường kỷ niệm cột mốc đầu tiên với các thành viên gia đình ở Sandringham, một điền trang của hoàng gia Anh và là nơi ông nội của bà, vua George V, qua đời. Đây cũng là nơi vua George VI chào đời và trút hơi thở cuối cùng vào năm 1952.

Các lễ kỷ niệm nữ hoàng lên ngôi bắt đầu từ năm 1977 nhân cột mốc 25 năm bà trị vì Anh với tên gọi đầu tiên là lễ kỷ niệm bạc. Các lễ kỷ niệm ruby, vàng, kim cương và gần đây nhất là saphire lần lượt diễn ra vào các cột mốc 40, 50, 60 và 65 năm.

Trong khi tình cảm của công chúng dành cho Nữ hoàng Elizabeth II vẫn mạnh mẽ, với khoảng 4/5 người Anh có quan điểm ủng hộ, bản thân chế độ quân chủ đã phải hứng chịu một số chỉ trích trong thời gian gần đây.

Chia sẻ

Theo

Tuổi Trẻ

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN

Đóng
Bài Hát Hay Nhất 2022 - Big Song Big Deal | Tập 9 Full: Quang Lê rơi nước mắt nhớ đến Phi Nhung